TP Hồ Chí Minh - Khát vọng vươn xa

Thứ Năm, 13/12/2018, 23:20:26
 Font Size:     |        Print

Ngày 13-12, TP Hồ Chí Minh công bố các thông tin liên quan Ðường hoa Nguyễn Huệ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 lần thứ 16 được tổ chức trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1) từ ngày 2-2-2019 (28 tháng Chạp) đến ngày 8-2-2019 (mồng 4 Tết) phục vụ nhu cầu vui Xuân đón Tết của người dân.

Theo đó, Ðường hoa Tết dài hơn 720 m với ba phân đoạn chính: Thành phố nghĩa tình giàu bản sắc; thành phố thông minh và đô thị sáng tạo. Mỗi phân đoạn được thiết kế theo các chủ đề liên quan mang tính đặc trưng của TP Hồ Chí Minh. Trong đó, điểm nhấn là sáu con heo (năm Kỷ Hợi) đất nghĩa tình đặt dọc trên Ðường hoa.

PV

Đề xuất tăng mức thưởng học sinh giỏi đoạt giải

Ngày 13-12, Sở Giáo dục và Ðào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết thông tin về đề xuất tăng mức thưởng học sinh giỏi đoạt giải và giáo viên có công đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi đoạt giải trong các kỳ thi. Theo đó, mức thưởng mới được đề xuất là: Thưởng 50 triệu đồng với học sinh đoạt Huy chương vàng (HCV) và 100 triệu đồng với đội đoạt HCV quốc tế; 40 triệu đồng/học sinh, 80 triệu đồng/đội khi đoạt Huy chương bạc;… Ðối với giải quốc gia, thưởng 25 triệu đồng/học sinh, 50 triệu đồng/đội khi đoạt HCV. Mức thưởng cho giáo viên đoạt giải trong các kỳ thi cấp quốc gia là 10 triệu đồng/giáo viên, 20 triệu đồng/đội;… Ðề xuất này dựa trên cơ sở mức thưởng áp dụng từ năm 2004 đã cũ không còn phù hợp với thực tế, đồng thời tạo động lực, khuyến khích học sinh, giáo viên trong dạy và học.

PV

Nhiều hoạt động đặc sắc tôn vinh 100 năm nghệ thuật cải lương

Ngày 13-12, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh tổ chức họp báo giới thiệu những hoạt động kỷ niệm 100 năm hình thành và phát triển nghệ thuật sân khấu cải lương (1918-2018). Theo đó, nhiều hoạt động nổi bật sẽ diễn ra từ tháng 12-2018 đến tháng 1-2019 như: Triển lãm hình ảnh, trưng bày kết hợp đờn ca tài tử, ca ra bộ, trích đoạn cải lương qua các thời kỳ hình thành và phát triển của sân khấu cải lương tại Nhà hát Trần Hữu Trang, phố đi bộ Nguyễn Huệ; biểu diễn vở cải lương Giấc mộng đêm xuân của tác giả Nhị Kiều, Phi Hùng, đạo diễn NSND Trần Ngọc Giàu. Ðặc biệt, chương trình giao lưu, biểu diễn kỷ niệm 100 năm nghệ thuật cải lương sẽ diễn ra vào hai ngày 13 và 14-1-2019 nhằm tôn vinh những cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp cho nghệ thuật cải lương trong suốt thời gian qua; giao lưu khán giả, nghệ sĩ, các gia tộc cải lương…

M.H

Trao tặng sách cho học sinh tiểu học

Ngày 13-12, tại Nhà xuất bản Trẻ (TP Hồ Chí Minh), những người thực hiện Dự án "Sách hay cho học sinh tiểu học" đã chia sẻ về hành trình tìm sách hay cũng như cách đưa những cuốn sách hay đến với trẻ em ở vùng sâu, vùng xa của Tổ quốc. Sau hơn 2 năm triển khai (từ tháng 10-2016 đến nay), Dự án "Sách hay cho học sinh tiểu học" đã tiếp cận được 795 trường tiểu học ở 41 huyện thuộc các tỉnh, thành phố trên cả nước. Tổng số sách, tạp chí trao cho các thư viện trường học đạt 228.730 cuốn, trị giá hơn 4,7 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Dự án còn tổ chức các buổi giao lưu, giới thiệu sách một cách sinh động, vui nhộn, giàu tính nhân văn.

PV

Hệ thống phân phối hàng hóa hiện đại chỉ chiếm 30%

Ngày 13-12, tại Công viên văn hóa Ðầm Sen (quận 11), Sở Công thương TP Hồ Chí Minh và Vinmart tổ chức chương trình "Từ ăn sạch đến sống xanh" để tư vấn, định hướng người tiêu dùng trong việc lựa chọn các sản phẩm sạch. Hiện, TP Hồ Chí Minh có 24 siêu thị, 44 trung tâm thương mại, hơn 2.300 cửa hàng tiện lợi chỉ mới chiếm khoảng 30% thị phần. Tại chương trình, các nội dung về việc thực hiện chuỗi sản xuất thực phẩm sạch; vai trò của nhà bán lẻ đối với an toàn vệ sinh thực phẩm cũng được phân tích, trao đổi nhằm nâng cao nhận thức, đồng thời cung cấp thông tin bổ ích về an toàn vệ sinh thực phẩm, dinh dưỡng đúng cách cho các đại biểu tham dự.

PV