Nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp

Thứ Năm, 08/11/2018, 22:32:28
 Font Size:     |        Print

Ngày 8-11, Viện Nghiên cứu phát triển, Trung tâm Hỗ trợ hội nhập quốc tế TP Hồ Chí Minh phối hợp Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương tổ chức Diễn đàn hội nhập kinh tế quốc tế TP Hồ Chí Minh năm 2018, với chủ đề “Tạo thuận lợi thương mại và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp”.

Hơn 300 đại biểu là các diễn giả, doanh nghiệp (DN) cùng thảo luận, phân tích về triển vọng của các hiệp định thương mại tự do, thực trạng cải cách thể chế; những cơ hội và thách thức đối với DN xuất khẩu; tính kết nối của các sản phẩm vào chuỗi giá trị toàn cầu; tầm quan trọng của việc hệ thống hóa và công khai các quy định pháp luật về thương mại... Diễn đàn được tổ chức nhằm cung cấp thông tin hội nhập, nâng cao năng lực tiếp cận thị trường và thúc đẩy tiến trình tạo thuận lợi thương mại cho các DN tại thành phố.

PV

12 sinh viên khúc xạ nhãn khoa khóa đầu tiên tốt nghiệp

Ngày 7-11, Trường đại học (ĐH) Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức lễ tốt nghiệp cho 12 sinh viên khóa cử nhân khúc xạ nhãn khoa. Đây là những tân cử nhân đầu tiên trên cả nước được đào tạo bài bản về chuyên ngành này. Các tân cử nhân được đào tạo theo chương trình hợp tác giữa Viện Thị giác Brien Holden (Ô-xtrây-li-a) với Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Trường ĐH Y Hà Nội để xây dựng và phát triển chương trình đào tạo khúc xạ nhãn khoa cho Việt Nam. Khóa khúc xạ nhãn khoa đầu tiên cả nước được bắt đầu giảng dạy vào năm 2014 tại Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Theo thống kê, tại Việt Nam có 11,4% số người từ 50 tuổi trở lên bị suy giảm thị lực; 57% số người hơn 50 tuổi không có kính nhìn gần (kính lão), khoảng 21,4% số học sinh có tật khúc xạ không được chỉnh kính và 67% số học sinh không được chỉnh kính phù hợp.

PV

Công nhận 26 mô hình văn hóa giao thông đường thủy

Ngày 8-11, Ban An toàn giao thông (ATGT) TP Hồ Chí Minh tổ chức sơ kết ba năm Cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước” (2016 - 2018). Trong hai năm 2016 và 2017, Ban ATGT đã công nhận được 26 mô hình văn hóa giao thông đường thủy (GTĐT) cho các đơn vị quản lý, kinh doanh cảng, bến và vận tải thủy nội địa. Trong năm 2018, đã có 27 đơn vị triển khai xây dựng mô hình văn hóa GTĐT. Ban Chỉ đạo cuộc vận động cũng đã tổ chức tuyên truyền pháp luật GTĐT kết hợp đăng kiểm đối với 140 phương tiện chưa đăng kiểm hoặc quá hạn đăng kiểm cho người dân ở hai huyện Cần Giờ và Nhà Bè. Đồng thời, trao 220 phao tròn tặng 110 chủ phương tiện có hoàn cảnh khó khăn; tặng 550 dụng cụ nổi cầm tay cho các bến khách ngang sông.

PV

240 gian hàng tham gia hội chợ quốc tế trang sức

Từ ngày 8 đến 12-11, Hội chợ quốc tế Trang sức Việt Nam năm 2018 đã diễn ra tại Nhà thi đấu Phú Thọ, quận 11. Hội chợ thu hút 240 gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm, máy móc, thiết bị... trong ngành kim hoàn đến từ các nước I-ta-li-a, Thổ Nhĩ Kỳ, Thái-lan, Xri Lan-ca, Ba Lan, Cam-pu-chia, Trung Quốc... cùng các thương hiệu trang sức trong nước. Theo Ban tổ chức, hội chợ đã trở thành ngày hội truyền thống của ngành, là cơ hội hợp tác, phát triển kinh doanh giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài ở ngành này.

PV