Lắp ca-mê-ra tại các nhóm trẻ độc lập, tư thục

Thứ Hai, 25/11/2019, 20:24:06
 Font Size:     |        Print
 

Lắp ca-mê-ra tại các nhóm trẻ tư thục là biện pháp để ngăn ngừa bạo lực học đường.

Sở Giáo dục và Ðào tạo TP Hồ Chí Minh vừa triển khai kế hoạch lắp đặt ca-mê-ra cho các nhóm trẻ độc lập, tư thục ở khu vực khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN, KCX). Việc lắp đặt ca-mê-ra này được triển khai tại 10 quận, huyện, gồm: quận 2, 7, 12, Tân Bình, Bình Tân, Tân Phú, Thủ Ðức, huyện Bình Chánh, Nhà Bè và Củ Chi. Sở Giáo dục và Ðào tạo đề nghị các quận, huyện thông báo cho các phường, xã hay thị trấn và các nhóm trẻ độc lập, tư thục về thời gian sẽ triển khai việc lắp đặt, phân công cán bộ, chuyên viên của Phòng Giáo dục và Ðào tạo phối hợp đơn vị lắp đặt kiểm tra, giám sát tình hình lắp đặt. Sau khi hoàn thành việc lắp đặt ca-mê-ra phải có biên bản bàn giao, nghiệm thu, có xác nhận của chủ nhóm trẻ, đại diện lãnh đạo phường, xã hay thị trấn, đại diện Phòng Giáo dục và Ðào tạo cùng với đơn vị thi công.

Tài khoản xem ca-mê-ra sẽ được bảo mật. Ðịa phương và Phòng Giáo dục và Ðào tạo có trách nhiệm kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các nhóm trẻ bảo quản, sử dụng các thiết bị của hệ thống ca-mê-ra, hướng dẫn nhóm trẻ thực hiện việc cam kết hoạt động từ ba đến 5 năm. Trong quá trình hoạt động, vì lý do nào đó mà nhóm trẻ không thể tiếp tục hoạt động được nữa, thì Phòng Giáo dục và Ðào tạo phối hợp địa phương thu hồi, quản lý thiết bị nằm trong hệ thống ca-mê-ra này. Khi đã được thu hồi, Phòng Giáo dục và Ðào tạo đề xuất hỗ trợ thiết bị này cho nhóm trẻ khác ở các KCX, KCN hoặc các khu vực lân cận ở những địa điểm này trên địa bàn. Trước đó, ngày 7-12-2018, HÐND thành phố đã thông qua tờ trình quy định mức hỗ trợ trang bị cơ sở vật chất cho các nhóm trẻ độc lập, tư thục tại các KCX, KCN trên địa bàn. Trong đó, thành phố sẽ hỗ trợ lắp đặt 315 ca-mê-ra cho tất cả 105 nhóm trẻ (mỗi nhóm trẻ được lắp ba ca-mê-ra), với tổng kinh phí lắp đặt khoảng 3,2 tỷ đồng. Một số vị trí lắp đặt gồm phòng học, phòng ngủ, phòng ăn, nhà bếp; khu vực sân chơi, khu vui chơi, khu vực hành lang, cổng trường, bãi giữ xe.

Tháng 5-2018, Sở Giáo dục và Ðào tạo đã công bố kết quả khảo sát phụ huynh quận 1, quận 12 và huyện Hóc Môn về nhu cầu lắp đặt ca-mê-ra, theo đó có đến 88% phụ huynh đồng ý lắp đặt ca-mê-ra trong lớp học của con em mình. Về việc công khai hình ảnh hoạt động của trẻ cho cha mẹ, có 52% số phụ huynh không đồng tình vì không muốn hình ảnh con em phát tán rộng rãi. Còn giáo viên thì cho rằng nếu hình ảnh cập nhật trên mạng sẽ gặp nhiều rắc rối vì phụ huynh nhìn hình sẽ dễ hiểu lầm tình huống hoặc lo lắng cho con quá mà liên tục gọi điện nhắc nhở giáo viên… Chị Phi Thị Loan, công nhân KCX Tân Thuận cho biết: "Con tôi đang gửi tại một nhóm trẻ tư nhân tại quận 7. Thời gian qua tôi cũng có nghe thông tin về nạn cô giáo, bảo mẫu có những hành vi bạo lực, hành hạ các cháu nên rất lo. Mỗi chiều đón con về, tôi phải xem xét khắp người con để coi có dấu vết gì lạ trên người hay không. Việc lắp ca-mê-ra tại các nhóm trẻ sẽ giúp tôi an tâm, theo dõi con mình mỗi ngày. Có ca-mê-ra trong lớp học, cô giáo, bảo mẫu nào có ý định hành hạ trẻ cũng sẽ "chùn tay". Lợi ích việc này là quá rõ!". Tuy nhiên, về phía giáo viên, cũng có ý kiến cho rằng giáo viên sẽ luôn có tâm lý là mình đang bị theo dõi trong khi dạy trẻ, tạo áp lực tinh thần không nhỏ.

Sở Giáo dục và Ðào tạo thành phố cho biết, hiện nay, các trường công lập chỉ đáp ứng dưới 50% nhu cầu gửi trẻ. Ðặc biệt, địa bàn đông con em công nhân, liên quan đến giờ giấc rất cần đến các nhóm trẻ tư thục. Việc lắp đặt ca-mê-ra và các trang thiết bị đồ chơi trong lớp không chỉ nhằm giám sát lớp học mà còn hỗ trợ cho các nhóm trẻ tư thục vùng ven. Thành phố hiện có hơn 1.200 trường mầm non và gần 2.000 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục với 400 nghìn trẻ theo học.

Trong đó, các nhóm trẻ tư thục chiếm 70%. Việc lắp ca-mê-ra giám sát sẽ hạn chế tình trạng bạo hành trẻ như đã từng xảy ra nhiều lần trước đây. Bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Ðào tạo cho rằng: "Sở Giáo dục và Ðào tạo sẽ có hướng dẫn cụ thể các phường, xã về công tác quản lý các nhóm trẻ tại địa phương, vừa để bảo đảm chất lượng giáo dục trẻ, vừa tạo sự an tâm và niềm tin cho các phụ huynh.

NGUYÊN QUỐC

Chia sẻ