Lan tỏa đam mê nghiên cứu khoa học trong sinh viên

Thứ Hai, 26/11/2018, 22:43:38
 Font Size:     |        Print
 

Lãnh đạo Thành ủy TP Hồ Chí Minh trao giải nhất và chúc mừng sinh viên đoạt giải thưởng Euréka 2018.

Qua 20 năm, Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka do Thành đoàn và Ðại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày càng lan tỏa tinh thần đam mê nghiên cứu khoa học đến đông đảo sinh viên thành phố cũng như sinh viên trong cả nước. Hàng nghìn sinh viên luôn nỗ lực học hỏi, mày mò sáng tạo và không ít đề tài khoa học của các bạn mang tính ứng dụng cao, đóng góp không nhỏ trong việc xây dựng chính quyền và quản lý đô thị.

Lọt vào vòng chung kết Cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka năm 2018, nhóm sinh viên Trường đại học (ÐH) Văn Lang đã thổi một luồng gió mới cho lĩnh vực du lịch đường sông TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây Nam Bộ, một nét văn hóa trên bến dưới thuyền. Ðề tài có tên gọi: "Cải tạo ghe chài truyền thống của người dân miền Tây Nam Bộ để phục vụ du lịch đường sông". Trần Thị Trúc Xinh, sinh viên Trường ÐH Văn Lang, đại diện nhóm sinh viên thực hiện đề tài chia sẻ: Tận dụng 50% thời gian trống khi không chở hàng, không gian chiếc ghe chài truyền thống của người dân miền Tây Nam Bộ chạy từ các tỉnh lên TP Hồ Chí Minh được cải biến linh hoạt để trở thành không gian chở khách du lịch hay còn gọi là mô hình "Ghe homestay". Nhóm thiết kế sẽ giữ lại vóc dáng truyền thống của chiếc ghe chài bao gồm bộ khung và hình dáng, thay thế các vật liệu bao che và sử dụng nội thất thông minh như nhà vệ sinh sinh thái, sử dụng thiết bị lọc nước mưa bằng than hoạt tính và tái chế nước mưa làm nước sinh hoạt... Với mô hình ghe này, thương lái và du khách sẽ được thông qua một phần mềm quản lý tương tự như Grab, Uber, khi ghe trống, chủ ghe có thời gian trống thì có thể nhận chở khách du lịch. Du khách có thể trực tiếp đặt ghe một cách nhanh chóng khi muốn "quá giang". "Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, mô hình Kinh tế chia sẻ đang phát triển nở rộ tại Việt Nam, việc tận dụng thời cơ này vào mô hình "Ghe homestay" sẽ mang về nhiều nguồn lợi cho ngành du lịch Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng", Trúc Xinh kỳ vọng.

Với tính ứng dụng cao cũng như ý tưởng sử dụng vật liệu từ thiên nhiên, đề tài nghiên cứu khoa học: "Nghiên cứu, sản xuất vật liệu kiến trúc - gỗ ép đa năng từ lục bình" của sinh viên Ðặng Thị Ngọc Ánh, Trường ÐH Huế đã xứng đáng nhận giải nhì Giải thưởng Euréka năm 2017. Với đề tài này, Ánh đã mạnh dạn đưa cây lục bình vào trang trí nội thất vì sản phẩm gỗ ép đa năng từ loại thực vật này có thể sử dụng hoàn toàn thay cho gỗ tự nhiên cũng như gỗ MDF hiện nay… Ánh chia sẻ: "Mỗi khi em bắt tay nghiên cứu đề tài khoa học đều xuất phát từ nhu cầu thực tế và đòi hỏi của môi trường sống chung quanh. Vì vậy, khoa học chỉ có ý nghĩa khi xuất phát từ thực tiễn và quay trở lại áp dụng vào thực tiễn". Sáng tạo khoa học luôn là động lực và đam mê của sinh viên Ðặng Thị Ngọc Ánh, vì năm 2016, Ánh cũng từng là thí sinh tham dự Euréka, đoạt giải nhất với đề tài nghiên cứu chế tạo giấy từ lá cây và phế phẩm nông nghiệp.

Theo đồng chí Ðoàn Kim Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Thành đoàn, Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ: Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka ngày càng khẳng định uy tín và thương hiệu. Các công trình tham gia có hàm lượng khoa học ngày càng cao; nhiều công trình, sản phẩm được chuyển giao ứng dụng vào thực tế. Thông qua giải thưởng, nhiều tài năng trong nghiên cứu khoa học được phát hiện, bồi dưỡng từ đó trở thành lực lượng trí thức trẻ có chuyên môn cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Nhiều công trình tham gia đã được chuyển giao, ứng dụng vào thực tế cuộc sống, sản xuất. Thí dụ năm 2011, nông dân TP Ðà Lạt (Lâm Ðồng) truyền tai nhau về một loại cây mới, vừa thu hoạch khoai tây vừa thu hoạch cà chua trên cùng một gốc, đó là kết quả nghiên cứu của đề tài "Tạo cây ghép giữa cà chua và khoai tây" của sinh viên Nguyễn Thị Trang Nhã, Trường ÐH Nông lâm TP Hồ Chí Minh tham gia Giải thưởng năm 2010. Ngay sau khi tham gia Giải thưởng, đề tài của bạn đã được đưa vào sản xuất tại Ðà Lạt và cho năng suất khá cao, bình quân đạt hơn 19 tấn củ khoai tây/ha và hơn 38 tấn cà chua/ha/vụ với chất lượng cà chua và khoai tây đều rất tốt. Năm 2014, sinh viên Trang Kim Lý, Trường ÐH Công nghiệp TP Hồ Chí Minh đã nghiên cứu thành công khẩu trang bạc nano, với khả năng diệt khuẩn cao, sau đó đề tài được chuyển giao cho Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai công nghệ bức xạ thành phố để tiếp tục được nghiên cứu, phát triển và hiện nay đã xuất hiện rộng rãi trên thị trường.

PGS, TS Huỳnh Thành Ðạt, Giám đốc ÐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh đánh giá: Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka là giải thưởng cao quý dành cho sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học trên toàn quốc nhằm tạo môi trường động viên, khuyến khích sinh viên tích cực học tập, nghiên cứu khoa học. Những đề tài nghiên cứu của các sinh viên tham gia cuộc thi là bước đi đầu tiên trên con đường nghiên cứu khoa học mà các em có thể cống hiến. Trong những năm đầu, Giải thưởng chỉ dành cho năm nhóm lĩnh vực chính, đến nay đã mở rộng cho 12 nhóm lĩnh vực và ngày càng lan tỏa tính sáng tạo trong sinh viên.

Theo Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh (Ban tổ chức cuộc thi): Cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka ngày càng mở rộng về quy mô, hoàn thiện hơn trong công tác tổ chức. Năm đầu tiên với số lượng chỉ 116 đề tài từ 13 trường đại học trên địa bàn thành phố. Từ đó đến năm 2014, số lượng trường, số lượng đề tài, số lượng thí sinh tham gia Giải thưởng trên địa bàn thành phố không ngừng tăng lên với hơn 600 đề tài đến từ 45 trường tham gia mỗi năm. Từ năm 2016 đến nay, giải thưởng được mở rộng ra quy mô toàn quốc, mỗi năm thu hút hơn 900 đề tài đến từ 100 trường đại học, cao đẳng, học viện trên cả nước.

VÕ LÊ