Giới trẻ thành phố nhiệt tình hiến máu cứu người

Thứ Hai, 16/03/2020, 21:03:14
 Font Size:     |        Print
 

Nhiều bạn trẻ tham gia hiến máu tại Trung tâm Hiến máu nhân đạo thành phố Hồ Chí Minh.

Trong khi dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, nhiều bạn trẻ tại TP Hồ Chí Minh đã nhiệt tình tham gia hiến máu cứu người bệnh.

Những ngày gần đây, khu vực làm thủ tục và hiến máu nhân đạo tại Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP Hồ Chí Minh luôn có rất đông người dân đến đăng ký hiến máu. Dù chờ đợi khá lâu, Nguyễn Thùy Anh (22 tuổi, sinh viên năm thứ 3, Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh) cho biết: "Xem báo đài em được biết, các bệnh viện đang rất cần máu. Do dịch Covid-19, nhiều người sợ lây nhiễm bệnh khi đến nơi đông người cho nên không tham gia hiến máu. Nhóm sinh viên tụi em nghe vậy liền rủ nhau đi để tặng máu cho người cần". Trang bị đầy đủ dụng cụ phòng dịch như khẩu trang y tế, cồn rửa tay, Võ Thị Nhung (30 tuổi, nhân viên công ty truyền thông ở quận 1) tranh thủ đến Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP Hồ Chí Minh hiến máu rồi mới đi làm. Nghỉ mệt sau khi hiến 350 ml máu, Nhung tâm sự, đây là lần thứ năm em hiến máu cho nên không lo lắng. Ðiều Nhung ngại nhất là đến những nơi đông người, dễ lây nhiễm vi-rút. Thế nhưng, đến nơi thấy tất cả mọi người đều cẩn thận bảo vệ bản thân, bệnh viện cũng bố trí không gian thông thoáng, chuẩn bị nước rửa tay, khẩu trang phát cho mọi người. "Có lẽ không ít người cũng muốn hiến máu, nhưng ngại dịch. Ði hiến máu giữa mùa dịch lại càng thấy ý nghĩa của giọt máu đào. Ðừng ngại dịch bệnh, quy trình hiến máu tại bệnh viện rất an toàn", Nhung chia sẻ.

Nhiều điểm hiến máu tình nguyện ở TP Hồ Chí Minh, có rất đông người đến hiến máu, trong đó hầu hết là các bạn trẻ. Có người biết tin thành phố đang thiếu máu nên tham gia cho máu, có người đi theo bạn bè, cũng có người đưa bạn đi hiến máu rồi tham gia luôn… Tuy nhiên, hầu hết các bạn đều cùng tâm niệm: Một giọt máu cho đi có thể giúp một cuộc đời ở lại. Vì thế, dù đang trong bối cảnh dịch bệnh, các bạn vẫn đến để cho máu cứu người. Thông thường, sau Tết Nguyên đán, các trường học, doanh nghiệp thường tổ chức hiến máu tình nguyện, rất đông sinh viên, người lao động tham gia hoạt động ý nghĩa này. Tuy nhiên, dịch Covid-19 sớm lan rộng khiến nhiều hoạt động cộng đồng bị hoãn, người dân sợ dịch cũng không dám đi hiến máu… Ðây là lý do khiến ngân hàng máu tại TP Hồ Chí Minh ngày càng khan hiếm nguồn bổ sung. Nhân viên y tế tại một điểm hiến máu ở quận 5 Nguyễn Thị Lan cho biết: Sau lời kêu gọi của bệnh viện, số người đến hiến máu tăng đột biến, nhất là những ngày cuối tuần có đến vài trăm lượt, nhân viên làm việc quên cả nghỉ trưa. Theo chị Lan, trước khi tham gia hiến máu, các tình nguyện viên đã được phổ biến về việc đeo khẩu trang và sử dụng dung dịch sát khuẩn để tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh. Tờ khai y tế dành cho người hiến máu cũng đã được bổ sung các câu hỏi về tình trạng sức khỏe, đánh giá nguy cơ viêm phổi cấp do nhiễm vi-rút corona. Vì vậy, mọi người đi hiến máu sẽ thấy rất an tâm. "Mình từng chứng kiến, thấu hiểu sự khó khăn của các bệnh nhân đang nằm chờ máu điều trị. Vì vậy, mình mong các bạn trẻ hãy cùng nhau tham gia hiến máu cứu người, để lan tỏa hành động đẹp trong cuộc sống" - chị Lan nói.

Theo Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP Hồ Chí Minh - đơn vị quản lý ngân hàng máu TP Hồ Chí Minh, hiện đơn vị này đã giảm lượng máu cung cấp cho các cơ sở y tế xuống còn 600 túi máu/ngày, thay vì khoảng 800 đến 1.000 túi như trước đây. Ðể giải tỏa bớt mối lo của người hiến máu, Giám đốc Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP Hồ Chí Minh Phù Chí Dũng cho biết: "Bệnh viện phối hợp đơn vị tổ chức, lựa chọn địa điểm hiến máu thoáng mát, rộng rãi, chia nhỏ nhiều khu vực hiến máu theo nhiều khung giờ khác nhau, bảo đảm khu vực lấy máu từ 20 đến 50 người. Bên cạnh đó, bệnh viện còn cung cấp khẩu trang và nước rửa tay, hướng dẫn cách sử dụng khẩu trang và rửa tay đúng cách. Ðồng thời có bác sĩ thăm khám cho từng người hiến máu (đo nhiệt độ, huyết áp, tim, phổi...)". Phó Giám đốc Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP Hồ Chí Minh Trần Thị Thắm cho biết: "Trong lúc thành phố khan hiếm máu, chỉ trong vài ngày khi nói rõ tình hình, đồng thời kêu gọi người dân tham gia cho máu thì số lượng người ủng hộ tăng đột biến. Trong đó, tỷ lệ bạn trẻ chiếm hơn 90%. Những ngày cuối tuần, các bạn xếp hàng rất đông nhưng đều vui vẻ chờ đợi đến lượt. Nhờ vậy, tình trạng khan hiếm máu tại thành phố đã phần nào được khắc phục. Chúng tôi rất xúc động và trân trọng hành động đẹp của các bạn trẻ, vượt qua nỗi sợ dịch bệnh để lan tỏa tinh thần thiện nguyện cứu người".

Bài và ảnh: HOÀNG MAI

Chia sẻ