Ấn tượng đẹp về hai triển lãm mỹ thuật

Thứ Hai, 07/10/2019, 21:01:42
 Font Size:     |        Print
 

Khán giả thưởng thức tác phẩm trong triển lãm mỹ thuật "Một thoáng 49 chào 70" của họa sĩ Uyên Huy.

Những tháng cuối năm 2019, làng mỹ thuật TP Hồ Chí Minh sôi động với nhiều triển lãm cá nhân. Trong đó, đáng chú ý là hai cuộc triển lãm tác phẩm mỹ thuật của hai họa sĩ Uyên Huy (Huỳnh Văn Mười) và Ðinh Văn Sơn. Ấn tượng về hai cuộc triển lãm này không chỉ về chất lượng nghệ thuật mà còn ở ý nghĩa đặc biệt của riêng mỗi tác giả…

Triển lãm cá nhân của họa sĩ Uyên Huy được tổ chức giữa tháng 9 vừa qua. Không gian trưng bày trên tầng hai của Bảo tàng Mỹ thuật thành phố vốn đã nhỏ, trong buổi khai mạc hôm ấy càng nhỏ hơn khi rất nhiều khách mời, học trò, khán giả yêu mến tác phẩm Uyên Huy đến chúc mừng ông.

Họa sĩ Uyên Huy kể rằng, khi biết ông tiếp tục triển lãm cá nhân lần thứ 11 ở tuổi 70, người con trai của ông tỏ vẻ ngạc nhiên vì nghĩ rằng triển lãm lần thứ 10 vào năm 2014 đã là triển lãm cuối cùng của cha mình. Ông giải thích, triển lãm mang tên "Một thoáng 49 chào 70" lần này như một lời tạm biệt vì thời gian tới ông sẽ không còn tham gia Ban Chấp hành Hội Mỹ thuật Việt Nam cũng như hết nhiệm kỳ tại Hội Mỹ thuật thành phố. Ông sẽ chính thức được nghỉ ngơi và tìm niềm vui bên gia đình cũng như theo đuổi những ước mơ riêng.

Có lẽ vì ý nghĩa đó mà triển lãm "Một thoáng 49 chào 70" là dịp để mọi người nhìn lại con đường nghệ thuật 55 năm của ông, trong đó có 45 năm ông tham gia công tác giảng dạy mỹ thuật. Triển lãm lần này vì thế không chỉ có tranh mà còn giới thiệu với công chúng những công trình nghiên cứu của ông về mỹ thuật suốt chặng đường qua.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Minh, quyền Hiệu trưởng Trường đại học Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh, một trong những học trò của họa sĩ, Nghệ sĩ Nhân dân Uyên Huy chia sẻ: Uyên Huy là một trong số họa sĩ hiếm hoi có thể hoạt động cùng lúc nhiều lĩnh vực như sáng tác, giảng dạy và viết sách. Ở lĩnh vực nào ông cũng tham gia bằng tất cả niềm đam mê và đều có những dấu ấn nhất định. Trong sáng tác, ông sáng tạo không ngừng nghỉ với những tác phẩm mới mẻ về ý tưởng lẫn chất liệu. Trên bục giảng, ông là người thầy hết mình với học trò và trong nghiên cứu, ông đã cho ra đời những tác phẩm có giá trị như Mỹ thuật đô thị Sài Gòn - Gia Ðịnh 1900 - 1975; Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh một thoáng hôm nay, một chút xưa; Nghệ thuật thị giác và những vấn đề cơ bản… Với niềm đam mê dành cho mỹ thuật, nhiều người tin rằng, sau lời chào 70, họa sĩ Uyên Huy vẫn vẽ và viết…

"Hạnh phúc nhỏ trên tầng áp mái" là triển lãm cá nhân đầu tiên của họa sĩ trẻ Ðinh Văn Sơn. Buổi sáng khai mạc vào ngày 2-10 vừa qua, khu vực triển lãm không có quan khách, chỉ có bạn bè và những người yêu tranh Ðinh Văn Sơn đến dự. Không gian triển lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh trở nên ấm áp hơn như tên gọi cũng như nội dung những bức tranh được giới thiệu lần này.

Triển lãm của họa sĩ Ðinh Văn Sơn mang âm hưởng của niềm vui trong cuộc sống gia đình gồm những tác phẩm với chất liệu sơn mài, sơn dầu, gốm được họa sĩ Ðinh Văn Sơn thể hiện một cách nhẹ nhàng, dung dị. Người xem cảm nhận được chất dân gian trong mỗi tác phẩm của anh, điều này đã làm cho tác phẩm của Ðinh Văn Sơn mang phong cách riêng biệt.

Ðến với triển lãm, người xem như bước vào một không gian ấm áp với những "Mùa trăng", "Nhẫn cưới", "Cô dâu", "Câu chuyện gia đình", "Hạnh phúc xanh"… Mỗi tác phẩm như được khắc họa từ cảm xúc diễn ra trong cuộc sống bình dị hằng ngày, tạo nên sự mộc mạc, hồn nhiên trong từng tác phẩm. Xem tranh Ðinh Văn Sơn, người xem dễ dàng đón nhận những thông điệp, cảm xúc mà họa sĩ muốn truyền tải. Nó đi thẳng vào lòng người bởi những mảng mầu, hình dáng trong tranh Sơn luôn lấp lánh tình yêu của tác giả đối với gia đình.

Họa sĩ Ðinh Văn Sơn đến với mỹ thuật từ Trường cao đẳng Trang trí Ðồng Nai năm 2002. Anh làm nhiều công việc khác nhau nhưng cảm thấy không phù hợp, cho nên đến năm 2010 anh tiếp tục vào học tại Trường đại học Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh. Bắt đầu từ đây, anh sáng tác liên tục, tham gia nhiều hoạt động triển lãm do Hội Mỹ thuật thành phố tổ chức và nhận được nhiều thành tích khi còn là sinh viên.

Nếu triển lãm "Một thoáng 49 chào 70" của họa sĩ Uyên Huy mang đến cho công chúng nhiều cảm xúc khi nhìn lại con đường nghệ thuật của họa sĩ lão làng, thì với triển lãm "Hạnh phúc nhỏ trên tầng áp mái" của Ðinh Văn Sơn, khán giả yêu tranh như cảm nhận sự ấm áp, những vẻ đẹp của hạnh phúc vừa được khơi mở của một tác giả cùng những tác phẩm mỹ thuật được đánh giá là đáng xem tại thành phố trong những tháng cuối năm 2019…

Bài, ảnh: BẢO LINH

Chia sẻ