Đào tạo nhiều ngành mới, đón đầu xu thế phát triển

Thứ Hai, 05/08/2019, 23:23:06
 Font Size:     |        Print
 

Sinh viên Trường đại học Tôn Đức Thắng thực hành nghiên cứu khoa học.

Đón đầu xu thế phát triển của khoa học - công nghệ và kinh tế - xã hội, nhiều trường đại học ở TP Hồ Chí Minh mở thêm nhiều ngành đào tạo mới trong năm học này. Cùng với đó, các trường đại học chú trọng nâng cao chất lượng giảng dạy để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu.

Đại học Quốc gia (ĐHQG) TP Hồ Chí Minh là một trong nhiều đại học ở thành phố tổ chức đào tạo các ngành mới tại các trường đại học thành viên như: Trường đại học Quốc tế mở ngành Khoa học Dữ liệu, Trường đại học Công nghệ thông tin mở ngành Truyền thông đa phương tiện, Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn mở ngành Quản lý thông tin, còn Khoa Y ĐHQG thành phố Hồ Chí Minh mở mới ngành răng hàm mặt… Việc mở thêm nhiều ngành đào tạo mới này, theo ĐHQG thành phố Hồ Chí Minh là để đón đầu xu thế phát triển của khoa học - công nghệ và sự phát triển của kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao của thị trường lao động trong bối cảnh phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0. Đồng thời, hoàn thiện nhóm ngành đào tạo Khoa Sức khỏe của Khoa Y thuộc ĐHQG thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, cũng là để đa dạng các nhóm ngành tuyển sinh, đào tạo của các trường đại học trực thuộc, gia tăng cơ hội lựa chọn cho người học.

Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh tuyển sinh ngành học mới Rô-bốt và trí tuệ nhân tạo. Đây là đơn vị đầu tiên trong cả nước mở ngành đào tạo này để đào tạo hoàn toàn miễn phí kỹ sư tài năng về lĩnh vực này cho thành phố và cả nước trong tương lai. Chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh và do các chuyên gia hàng đầu thế giới về lĩnh vực này tại các quốc gia tiên tiến sang giảng dạy. Theo PGS, TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh, từ việc đào tạo các kỹ sư ban đầu, trong những năm tiếp theo, nhà trường sẽ mở rộng số lượng tuyển sinh đào tạo thêm đội ngũ kỹ sư chất lượng cao. Bởi, rô-bốt và trí tuệ nhân tạo trong tương lai sẽ chiếm lĩnh toàn bộ thị trường lao động trên thế giới, thay thế rất nhiều ngành. Đây là bước đi đầu tiên của trường theo hướng đáp ứng yêu cầu của kỷ nguyên số. Thời gian đào tạo là bốn năm. Riêng năm thứ tư, sinh viên sẽ được thực tập tại doanh nghiệp để thực hiện đề tài tốt nghiệp. Qua đó, giúp sinh viên tiếp cận với xu thế phát triển về công nghệ của hệ thống rô-bốt công nghiệp, rô-bốt di động và xe tự hành, cơ sở dữ liệu lớn, in-tơ-nét vạn vật, rô-bốt y sinh, tương tác giữa người và rô-bốt, hệ thống thực ảo...

Trong năm học 2019-2020 này, Trường đại học Tôn Đức Thắng tuyển sinh 40 ngành bậc đại học, trong đó, có hai ngành mới là Kế toán quốc tế và Gôn. Việc đưa các chương trình giáo dục đại học bằng tiếng Anh vào giảng dạy và mở rộng tuyển sinh người nước ngoài thể hiện quyết tâm của nhà trường trong việc phát triển thành đại học theo tiêu chuẩn quốc tế. TS Võ Hoàng Duy, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Tôn Đức Thắng cho biết: Để nâng cao chất lượng đào tạo, trường chú trọng tổ chức đồng thời bốn chương trình giáo dục bậc đại học: Chương trình đại học tiêu chuẩn, Chương trình đại học chất lượng cao (dạy - học bằng tiếng Anh và tiếng Việt), Chương trình đại học dạy và học hoàn toàn bằng tiếng Anh và Chương trình du học luân chuyển campus giữa Trường đại học Tôn Đức Thắng với các đại học đối tác nước ngoài. Về đầu ra, chuẩn chất lượng của sinh viên Trường đại học Tôn Đức Thắng được xây dựng theo tiêu chuẩn gắn với nhu cầu thị trường lao động: Kiến thức chuyên ngành phải đạt như các trường đại học quốc tế trong Mạng lưới hợp tác đại học quốc tế; trình độ tiếng Anh từ IELTS 5.0 trở lên; trình độ Tin học văn phòng đạt MOS quốc tế 750/1.000 điểm; có kỹ năng sống và làm việc nhóm tốt… Trong ba năm qua, nhà trường đã thực hiện cam kết với phụ huynh và xã hội là tất cả các sinh viên của Trường đại học Tôn Đức Thắng đều có việc làm trong vòng 12 tháng sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, từ nhiều năm qua, trường luôn chú trọng khâu tuyển sinh để nâng cao chất lượng đầu vào, nhà trường đã dành phần lớn chỉ tiêu xét tuyển thẳng những học sinh giỏi và xét tuyển những học sinh có kết quả học tập tốt, đồng thời tổ chức riêng các kỳ thi năng khiếu dành cho thí sinh xét tuyển vào nhóm ngành năng khiếu (thể dục thể thao, kiến trúc, thiết kế). Trường cũng chú trọng đầu tư bài bản các điều kiện cơ sở vật chất phục vụ sinh viên, như: Hệ thống phòng thí nghiệm-thực hành trọng điểm, Phòng học mô phỏng, Phòng thí nghiệm xây dựng tổng hợp, Phòng thí nghiệm điện, Phòng thí nghiệm điện tử viễn thông, Phòng thí nghiệm năng lượng tái tạo, Phòng đo cơ - xương, Phòng thí nghiệm sinh học, Phòng thí nghiệm sinh - hóa - dược...

Để chuẩn hóa đầu vào và đa dạng về phương thức tuyển sinh, ĐHQG thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục triển khai xét tuyển bằng kết quả thi đánh giá năng lực do đơn vị này tổ chức. Với phương thức này, ĐHQG thành phố Hồ Chí Minh định hướng tuyển chọn thí sinh có đủ năng lực, phù hợp để tham gia học tập các nhóm ngành ở trình độ đại học. Bên cạnh đó, đơn vị còn tuyển sinh bằng kết quả các kỳ thi quốc tế để hướng đến từng bước hội nhập quá trình tuyển sinh với các chuẩn mực quốc tế, giúp người học có nhiều cơ hội lựa chọn phương thức xét tuyển phù hợp với điều kiện, chương trình học. Ngoài ra, ĐHQG thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục cải tiến về chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy và đánh giá, kiểm định chất lượng nhằm giúp sinh viên được cập nhật kiến thức, đào tạo nâng cao năng lực đáp ứng với nhu cầu, thay đổi của thị trường lao động, đặc biệt là nhu cầu nguồn lao động chất lượng cao cho TP Hồ Chí Minh và cả nước.

DUY KHÁNH

Chia sẻ