Ngăn chặn tình trạng vận chuyển trái phép các chất ma túy

Thứ Năm, 01/08/2019, 20:17:13
 Font Size:     |        Print
 

Hải quan thành phố phối hợp lực lượng công an bắt giữ một vụ vận chuyển ma túy.
Theo Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh, trong sáu tháng đầu năm 2019 tình hình vận chuyển trái phép các chất ma túy từ nước ngoài qua địa bàn thành phố diễn biến phức tạp, mang tính chất nghiêm trọng. Tội phạm ma túy trong nước và ngoài nước đã câu kết chặt chẽ với nhau, hình thành đường dây, tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, hoạt động với phương thức che giấu nhân thân và ngụy trang tinh vi, thủ đoạn vận chuyển ngày càng manh động, liều lĩnh.

Để ngăn chặn hiệu quả, ngay từ đầu năm Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đã triển khai thực hiện các chỉ thị, kế hoạch của lãnh đạo các cấp về kiểm soát phòng, chống ma túy và quản lý tiền chất, qua đó đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển trái phép cần sa, ma túy tổng hợp, MDMA; đã phát hiện và bắt giữ nhiều vụ vận chuyển trái phép ma túy tổng hợp cực lớn từ Mi-an-ma, Lào, Cam-pu-chia xâm nhập qua các cửa khẩu đường bộ chuyển về thành phố, sau đó tập kết xuất sang Đài Loan (Trung Quốc), Phi-li-pin bằng đường biển. Tính đến ngày 30-6, Cục Hải quan thành phố đã phát hiện, bắt giữ 29 vụ buôn bán, vận chuyển các chất ma túy, thu giữ khoảng 549,986 kg ma túy các loại. Nổi bật là Chuyên án M918 của Cục Hải quan thành phố phối hợp lực lượng Công an bắt giữ hơn 500 kg kê-ta-min, tóm gọn các đối tượng chủ chốt trong đường dây trong tháng 5 vừa qua, được xem là vụ triệt phá buôn bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn nhất từ trước đến nay để đi nước thứ ba tiêu thụ (trị giá gần 500 tỷ đồng).

Cục Hải quan thành phố sẽ tập trung xây dựng kế hoạch trọng tâm hơn, với việc xác định tuyến đường, đối tượng trọng điểm. Cùng với đó, phối hợp hiệu quả với các lực lượng chức năng. Cục sẽ kiến nghị các bộ, ngành xây dựng về cơ chế chính sách, bên cạnh tạo thuận lợi thì cần có chế tài áp dụng biện pháp mạnh đối với những đối tượng buôn lậu, vận chuyển hàng cấm.

Trước nhất, đó là việc sửa đổi bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật như thông tư, nghị định theo hướng vừa tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu nhưng vẫn kiểm soát chống buôn lậu và gian lận thương mại và công tác phòng, chống ma túy. Cùng với đó, cần xây dựng, nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin, nhất là các phần mềm tích hợp hỗ trợ cho công tác quản lý hải quan một cách hiệu quả, khoa học và triệt để. Theo đó, dữ liệu phải thống nhất, tập trung và cung cấp đầy đủ cho các đơn vị cơ sở để thuận tiện khai thác, phân tích và sử dụng. Hướng tới việc xây dựng phần mềm ngăn chặn việc doanh nghiệp khai nhiều tờ khai cho cùng một lô hàng nhằm mục đích được hệ thống phân luồng xanh; tăng cường quản lý rủi ro, hoàn thiện hệ thống quản lý rủi ro trong toàn ngành. Tăng cường quản lý hàng hóa xuất khẩu luồng xanh, luồng vàng một cách hiệu quả và thực chất. Điều chỉnh các chương trình quản lý hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu theo hướng: Tăng tỷ lệ kiểm tra hàng xuất theo tuyến đường, mặt hàng trọng điểm; lựa chọn và kiểm tra đột xuất hoặc đưa vào soi chiếu xác suất các lô hàng xuất khẩu được hệ thống phân luồng xanh, vàng để đánh giá tính tuân thủ của doanh nghiệp.

Về đầu tư trang bị, lãnh đạo Cục Hải quan thành phố đề xuất trang bị phương tiện kỹ thuật hỗ trợ phát hiện, ngăn chặn, trong đó, trang bị thiết bị bảo vệ lực lượng cán bộ, công chức hải quan khi thực thi công vụ, nhất là lực lượng chống buôn lậu và lực lượng kiểm soát phòng, chống ma túy (lực lượng thường xuyên đối mặt với các đối tượng nguy hiểm); trang bị thêm máy soi công-ten-nơ bảo đảm khi hàng vào cổng cảng thì có sự kiểm tra, giám sát của cơ quan hải quan; trang bị phương tiện kiểm tra chuyên dùng như: Thiết bị kiểm tra đầu dò công-ten-nơ, thiết bị đo khoảng cách và độ dày công-ten-nơ, máy ngửi, cân điện tử…; trang bị chó nghiệp vụ phát hiện ma túy tại các chi cục hải quan cảng biển. Về chính sách hỗ trợ, cần ban hành chính sách đặc thù, hỗ trợ lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm ma túy tương đương chính sách hỗ trợ đặc thù của lực lượng công an, đồng thời thường xuyên tập huấn kỹ năng chuyên môn cho cán bộ, công chức để nắm thông tin, tăng cường cảnh giác, nhận biết được những phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm ma túy.

LÊ HÒA

Chia sẻ