Mang lại phúc lợi tốt nhất cho đoàn viên, công nhân

Thứ Hai, 13/05/2019, 20:46:12
 Font Size:     |        Print
 

Đại diện Công đoàn Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (bên phải) trao tiền hỗ trợ cho người lao động đang điều trị bệnh.

Với phương châm “Quyền lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn”, trong Tháng Công nhân năm nay, các cấp công đoàn ở TP Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động (NLĐ). Đây là cách làm thiết thực giúp NLĐ yên tâm làm việc, gắn bó lâu dài với các doanh nghiệp, đơn vị.

Nhận số tiền hỗ trợ gần 96 triệu đồng từ Công đoàn Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn nhân Tháng Công nhân, anh Nguyễn Anh Tuấn, công nhân vận hành máy bơm của Nhà máy nước Thủ Đức chia sẻ: “Đây là số tiền lớn mà vợ chồng tôi không biết tìm đâu ra. Cảm ơn công đoàn đơn vị đã hỗ trợ vật chất, động viên tinh thần để tôi có thêm động lực cố gắng vượt qua giai đoạn bệnh tật khó khăn này”.

Mắc bệnh xơ gan từ năm 2014, từ đó đến nay, anh Tuấn vừa thu xếp đi làm tại nhà máy, vừa tập trung chữa bệnh tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Hằng tháng, tốn một khoản phí rất lớn trong khi hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn. Vợ anh bán ốc vào ban đêm để kiếm thêm chi phí nuôi con đang tuổi ăn học. Không có nhà, vợ chồng anh phải ở nhờ nhà cha mẹ ruột tại quận 9. Nhận thấy hoàn cảnh của anh Tuấn quá khó khăn, Công đoàn Nhà máy nước Thủ Đức cùng Công đoàn Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn đã trích kinh phí để chăm lo, hỗ trợ anh Tuấn điều trị, phục hồi sức khỏe. Theo Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn Tô Trung Dũng, trong Tháng Công nhân năm nay, cùng với trường hợp của anh Tuấn, Công đoàn Tổng công ty cùng công đoàn các đơn vị thực hiện hỗ trợ và chăm lo gần 60 công nhân, NLĐ khác có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với kinh phí hơn 300 triệu đồng.

Nhận căn nhà từ chương trình “Mái ấm công đoàn” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận 3 trao tặng, chị Nguyễn Thị Mỹ, hộ lý Trung tâm Phục hồi chức năng và Trợ giúp trẻ tàn tật quận hết sức vui mừng, xúc động. Năm 1993, chị Mỹ về làm hộ lý tại trung tâm và lập gia đình năm 1995. Do sức khỏe yếu và công việc không ổn định cho nên chồng chị thất nghiệp đã hơn 15 năm nay, toàn bộ chi phí sinh hoạt hằng ngày của gia đình trông chờ vào đồng lương ít ỏi của chị. Để có thu nhập thêm cho gia đình, ngoài thời gian làm việc tại trung tâm theo quy định, chị Mỹ nhận làm thêm phụ việc nhà vào thứ bảy và chủ nhật. “Ngôi nhà cấp 4 chỉ rộng 15 m2 đã xuống cấp từ lâu nhưng vợ chồng tôi không có tiền sửa chữa. Được LĐLĐ quận trao tặng “Mái ấm công đoàn”, vợ chồng tôi rất xúc động. Lâu nay, gia đình tôi chỉ mong ước có một căn nhà tươm tất để yên tâm tìm kế sinh sống”…

Trước đó, vào cuối tháng 4, LĐLĐ thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức gặp gỡ, thăm hỏi hơn 300 công nhân bị tai nạn lao động trên địa bàn. Dịp này, LĐLĐ thành phố cũng tặng 306 phần quà (tiền mặt một triệu đồng cùng món quà trị giá 300.000 đồng) đến các công nhân bị tai nạn lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Được đại diện lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hồ Chí Minh trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, chị Nguyễn Thị Nguyệt, ngụ phường 10, quận Phú Nhuận, nhân viên Trung tâm Bệnh nhiệt đới bị phỏng nặng toàn thân do tai nạn lao động với tỷ lệ thương tật 81%, xúc động cho biết: “Hằng năm, đến tháng 5, quận Phú Nhuận và LĐLĐ thành phố đều đến thăm hỏi, động viên gia đình. Hiện, vợ chồng tôi đang sống cùng vợ chồng đứa con trai và ba cháu nội đang tuổi đi học cho nên đời sống rất chật vật. LĐLĐ thành phố đã trao một sổ tiết kiệm 10 triệu đồng để tôi có một khoản chi phí dự phòng lúc trái gió, trở trời”.

Tạo phúc lợi tốt hơn cho đoàn viên công đoàn bằng các hoạt động thiết thực cũng được các cấp công đoàn ở thành phố triển khai thực hiện trong Tháng Công nhân năm nay. Mới đây, Công đoàn viên chức TP Hồ Chí Minh đã tổ chức ngày hội cho hơn một nghìn đoàn viên tham quan, mua sắm nhiều mặt hàng giảm giá từ 10 đến 60%. Nhiều doanh nghiệp cũng đã thực hiện giảm giá khá sâu các mặt hàng do đơn vị sản xuất cho công nhân, NLĐ mua sắm. Dịp này, Tổ chức tài chính vi mô (CEP) đã giới thiệu các chương trình vay vốn cho công chức, viên chức, NLĐ để hỗ trợ họ và gia đình trang trải việc học tập, tiêu dùng. Cũng trong tháng 5, LĐLĐ thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Công đoàn ngành y tế thành phố, Bệnh viện Hùng Vương tổ chức khám bệnh, tầm soát sức khỏe miễn phí cho hơn 500 chị em công nhân.

Tổ chức nhiều hoạt động để chăm lo đời sống đoàn viên, công nhân, viên chức, NLĐ là cách thiết thực giúp họ yên tâm làm việc, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, đơn vị. Chủ tịch Công đoàn viên chức TP Hồ Chí Minh Lương Tuấn Anh cho biết, năm 2019 được chọn là năm vì lợi ích đoàn viên, Công đoàn viên chức thành phố đã ký kết với hơn 10 đơn vị để giảm giá, chăm lo cho NLĐ bằng các mặt hàng thiết yếu, gần gũi với đời sống thường ngày. Không chỉ trong Tháng Công nhân, mà chương trình còn được triển khai xuyên suốt trong cả năm 2019…

Bài và ảnh: QUÝ HIỀN

Chia sẻ