Quận 5 phát huy tiềm lực để vươn lên

Thứ Hai, 13/05/2019, 20:43:00
 Font Size:     |        Print
 

Hoạt động thương mại - dịch vụ là thế mạnh kinh tế của quận 5. Trong ảnh: Một góc Thương xá Đồng Khánh (Chợ vải Soái Kình Lâm, quận 5) - trung tâm kinh doanh vải lớn nhất TP Hồ Chí Minh.

Sau hơn ba năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ 11 (nhiệm kỳ 2015-2020), các lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hóa, xây dựng Đảng… ở quận 5 đều đạt được nhiều kết quả tích cực; cơ sở hạ tầng kỹ thuật, diện mạo của quận ngày càng khang trang, hiện đại… Quận 5 cần tiếp tục phát huy tiềm lực, sự năng động, sáng tạo, đi đầu để bứt phá vươn lên mạnh mẽ hơn.

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận 5 Huỳnh Ngọc Nữ Phương Hồng cho biết, để hiện thực hóa các chương trình hành động, quận đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) hoạt động thương mại - dịch vụ phát triển. Theo đó, quận đã thực hiện liên thông và áp dụng dịch vụ công cấp độ 3 trong đăng ký kinh doanh - cấp mã số thuế, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ từ sáu ngày còn hai ngày. Rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch và có các giải pháp cải tạo, sử dụng mặt bằng làm cơ sở cho phát triển thương mại - dịch vụ đạt hiệu quả, từng bước thu hút DN đến đầu tư, kinh doanh. Thường xuyên tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại nhằm đẩy mạnh việc tiêu thụ hàng hóa trong nước.

Trong giai đoạn 2016 - 2018, quận đã bố trí hơn 200 tỷ đồng để sửa chữa, nâng cấp các chợ, trung tâm thương mại, đồng thời đưa vào hoạt động chính thức bốn tuyến phố chuyên doanh: đông y, vàng bạc đá trang sức, thời trang và lồng đèn thời vụ Trung thu. Quận cũng đang hình thành các điểm dừng chân văn minh để phục vụ khách du lịch tại một số tuyến phố chuyên doanh; vận hành trang thương mại điện tử của quận để thu hút người dân tham quan và mua sắm.

Phó Chủ tịch UBND quận 5 Lê Quốc Tuấn cho biết thêm, quận đã vận động hàng trăm tỷ đồng từ nguồn vốn xã hội hóa để cải tạo hai công viên (Văn Lang, Thuận Kiều) và một số tuyến vỉa hè trước các cơ quan, đơn vị; xóa ngập được tất cả 17 điểm trên địa bàn. UBND quận cũng đã tiến hành kiểm định chất lượng 214 chung cư được xây dựng trước năm 1975; tiến hành các thủ tục để xây dựng thí điểm năm cụm chung cư mới nhằm thay thế 11 chung cư cũ với 617 căn hộ. Trong giai đoạn 2017 - 2018, quận 5 đã sử dụng ngân sách Nhà nước để sửa chữa 22 chung cư với kinh phí bảy tỷ đồng; dự kiến năm 2019 sẽ sửa chữa 33 chung cư với kinh phí 23 tỷ đồng và năm 2020 sẽ sửa chữa 40 chung cư với kinh phí khoảng 30 tỷ đồng.

Đến nay, diện tích nhà ở bình quân đầu người của quận 5 đạt khoảng 18 m2/người. Tổng thu ngân sách Nhà nước hằng năm đều vượt dự toán, riêng năm 2018 tăng hơn 55% so với năm 2015. Trên địa bàn quận hiện có hơn 7.220 DN đang hoạt động với tổng số vốn đăng ký hơn 120.400 tỷ đồng, tăng gấp 2,7 lần so với giữa nhiệm kỳ trước…

Nét đặc thù trong quá trình phát triển của quận 5 là sự đóng góp không nhỏ của cộng đồng kinh tế người gốc Hoa. Chủ tịch UBND quận 5 Phạm Quốc Huy cho hay, là nơi tập trung nhiều hội quán lớn, tiêu biểu của đồng bào dân tộc Hoa, cho nên quận 5 có nhiều người gốc Hoa có uy tín và tiềm lực kinh tế mạnh với nhiều DN lớn. Những DN và cá nhân này đã có những đóng góp rất quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của quận 5. Cũng vì lẽ đó, quận luôn tạo môi trường bình đẳng cho các cộng đồng dân cư cùng đang sinh sống, hoạt động kinh tế trên địa bàn.

Đồng chí Huỳnh Ngọc Nữ Phương Hồng cho biết thêm, quận duy trì và tổ chức đều đặn các lễ hội, hoạt động văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Hoa. Ở cả cấp quận, phường lẫn khu dân cư đều có cán bộ biết tiếng Hoa làm công tác tuyên truyền, vận động và tham gia các tổ chức chính trị - xã hội, cho nên đã tạo được sự gần gũi, gắn bó mật thiết giữa người Việt với người gốc Hoa. Tuy nhiên, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức là người gốc Hoa ngày càng giảm và khó phát triển lực lượng kế thừa do phần lớn đồng bào dân tộc Hoa thích làm kinh tế.

Trên bình diện chung, Bí thư Quận ủy quận 5 Võ Tiến Sĩ bày tỏ, cái khó nhất vẫn là xây dựng được đội ngũ đảng viên, cán bộ có bản lĩnh vững vàng, có năng lực, trong sạch, đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao trong giai đoạn phát triển mới. Vì vậy, quận 5 sẽ tăng cường, kiên quyết, kiên trì thực hiện đồng bộ, toàn diện, hiệu quả hơn nữa công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ…

Đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh nhìn nhận, thành phố nói chung và quận 5 nói riêng là nơi khởi phát nhiều phong trào, cách làm mới, cách làm hay trong nhiều lĩnh vực, vấn đề của đất nước. Vì vậy, quận 5 cần tiếp tục phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, đi đầu, bứt phá trong thời kỳ hiện nay và sắp tới. Quận cần nghĩ ra những cách làm mới, hợp lòng dân, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, phục vụ tốt nhu cầu của cộng đồng. Những bước đột phá đó sẽ tạo ra tăng trưởng kinh tế, tăng thêm nguồn thu ngân sách cho quận, chứ quận không nên trông chờ ngân sách thành phố “rót” về…

Đồng chí Trần Lưu Quang lưu ý thêm, quận 5 nên chọn ra một vài vấn đề cần ưu tiên để triển khai thực hiện, giải quyết trước; quan trọng, quý hơn cả là làm sao để dân tin, củng cố được lòng tin của người dân với Đảng và chính quyền. Trong bối cảnh hiện nay, mỗi đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức của quận cần nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, dũng cảm, dám quyết, dám làm và xử lý công việc nhanh hơn…

Bài và ảnh: HOÀNG LIÊM

Chia sẻ