Dân biết - Dân bàn

Ðề cao vai trò, trách nhiệm của ban quản trị chung cư

Thứ Sáu, 23/11/2018, 00:15:57
 Font Size:     |        Print

Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh thường xuyên xảy ra tranh chấp, khiếu nại ở các chung cư, xoay quanh vấn đề quản lý và sử dụng quỹ bảo trì chung cư, nước sinh hoạt, giữ gìn vệ sinh, sử dụng thang máy... Ðiển hình mới đây là những lùm xùm, tranh chấp xảy ra giữa người dân và chủ đầu tư chung cư Topaz City (quận 8) về vấn đề bầu chọn ban quản trị chung cư, quản lý quỹ bảo trì, công tác phòng cháy, chữa cháy...

Trước đó, nhiều chung cư khác cũng bùng phát mâu thuẫn giữa cư dân với ban quản trị, chủ đầu tư chung cư, có thể kể ra như ban quản trị chung cư An Lạc (quận Bình Tân) bị tố cáo thiếu minh bạch trong việc sử dụng quỹ bảo trì, vận hành và bảo trì chung cư bất hợp lý; ban quản trị chung cư First Home Thạnh Lộc (quận 12) thì có dấu hiệu sai phạm trong thu chi tài chính; ban quản trị chung cư Phú Hoàng Anh 1 (huyện Nhà Bè) bị tố cáo lạm quyền, chi tiêu sai nguyên tắc và không minh bạch quỹ bảo trì. Còn tại chung cư Riva Park (quận 4), người dân từng khiếu nại chủ đầu tư không đúng hẹn trong việc cam kết bảo đảm những cơ sở vật chất, tiện ích nhưng lại thu phí quản lý quá cao. Căng thẳng hơn, cư dân ở chung cư Khang Gia Tân Hương (quận Tân Phú) rất phẫn nộ khi chủ đầu tư tự ý "chẻ nhỏ" để tăng thêm khá nhiều căn hộ so với thiết kế ban đầu, gây ảnh hưởng đến sự an toàn và quyền lợi của người dân.

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, trong các dự án chung cư xảy ra tranh chấp, khiếu nại thì có khá nhiều tranh chấp liên quan việc phân định các công trình, tiện ích của chung cư là hạng mục phục vụ công cộng hay thuộc quyền sở hữu riêng của chủ đầu tư (chủ đầu tư có quyền kinh doanh), chẳng hạn như các công trình nhà để xe, phòng sinh hoạt cộng đồng, công viên, hồ bơi... Tuy vậy, vấn đề nổi cộm nhất vẫn là mâu thuẫn giữa người dân với ban quản trị hoặc chủ đầu tư chung cư trong việc quản lý, sử dụng quỹ bảo trì, công tác vận hành và quản lý chung cư hằng ngày như thế nào để hợp lý, minh bạch, rõ ràng. Thực tế cho thấy có không ít chủ đầu tư cố tình chậm bàn giao quỹ bảo trì lại cho ban quản trị chung cư do dân bầu ra. Số tiền này khá lớn, lên đến hàng tỷ đồng, vậy mà có những ban quản trị chung cư đã né tránh việc công khai, minh bạch việc sử dụng quỹ bảo trì, dẫn đến chi tiêu nhập nhèm, sai mục đích, kê giá dịch vụ quá cao để hưởng chênh lệch. Tình trạng nói trên xuất phát từ ý thức và đạo đức của những người trong ban quản trị chung cư hoặc chủ đầu tư. Thêm nữa, các quy định của pháp luật liên quan đều cấm những hành vi sai trái nói trên, nhưng phần biện pháp chế tài lại không có hoặc nếu có cũng chưa thật sự nghiêm khắc và kịp thời.

Không thể phủ nhận việc thành lập ban quản trị chung cư là một trong những giải pháp để quản lý và vận hành chung cư một cách ổn định, hiệu quả, khắc phục kịp thời những sự cố cũng như nguy cơ xảy ra cháy nổ, bảo đảm an toàn cho cư dân tại các tòa nhà; đồng thời góp phần xây dựng nếp sống văn minh, kết nối các mối quan hệ tốt đẹp giữa các hộ gia đình sống trong chung cư. Ðiều này đã được Luật Nhà ở năm 2014 và Thông tư số 02/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng quy định khá rõ. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, không ít ban quản trị chung cư chưa thể hiện tốt vai trò và trách nhiệm của mình, chưa đáp ứng kỳ vọng của người dân. Ðể nâng cao chất lượng hoạt động của ban quản trị chung cư, những thành viên được bầu chọn vào ban quản trị cần chuyên tâm làm việc vì cộng đồng; có sự chuyên nghiệp, kiến thức chuyên môn nhất định về lĩnh vực quản lý và vận hành công trình nhà ở; đồng thời có quan hệ tốt với chính quyền địa phương để có thể xử lý kịp thời những sự vụ phát sinh, nhất là vấn đề an ninh trật tự. Ban quản trị chung cư cũng cần tạo hình ảnh gần gũi, thân thiện, tạo được sự tin tưởng và đồng thuận trong cộng đồng dân cư.

HÀ CHÂU

Chia sẻ