Để tác phẩm sân khấu đến với đông đảo công nhân

Thứ Năm, 08/11/2018, 22:27:33
 Font Size:     |        Print

Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh vừa phối hợp Trường đại học Sân khấu - Điện ảnh thành phố công diễn vở cải lương “Tổ quốc nơi cuối con đường” nhằm phục vụ người lao động, công nhân. Đây là hướng đi mới nhằm đưa nghệ thuật cải lương đến với tầng lớp người lao động, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động trong thành phố. Tuy nhiên, từ những buổi diễn đầu tiên, số khán giả đến với vở diễn tại rạp Công Nhân chưa như mong muốn.

Vở cải lương “Tổ quốc nơi cuối con đường” nói về giai đoạn hoạt động của người thanh niên yêu nước Nguyễn Ái Quốc tại Hồng Công (Trung Quốc) với bí danh Tống Văn Sơ. Tại đây, Nguyễn Ái Quốc đã bị cảnh sát Anh bắt giam, chúng đã thỏa thuận với mật vụ Pháp ở Đông Dương, chính quyền Hồng Công (Trung Quốc) sẽ dẫn độ Nguyễn Ái Quốc về Đông Dương trao trả cho chính quyền Pháp với án tử hình đã chờ sẵn. Nhưng vì, cảm kích một người có tư tưởng lớn, luôn chất chứa một tình cảm sâu nặng dành cho quê hương khi đi tìm đường cứu nước, luật sư Lô-dơ-bai người Anh đã giúp Nguyễn Ái Quốc ra khỏi nhà tù Anh quốc và bí mật rời khỏi Hồng Công an toàn. Vở diễn đã đoạt Huy chương vàng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc năm 2018 tại Long An.

Với cách dàn dựng hoành tráng, công phu, vở diễn đã tạo được sức hút đối với khán giả. Trong lần phục vụ người lao động lần này, dự kiến, sáu nghìn người lao động sẽ được thưởng thức vở diễn trong những ngày cuối tuần của tháng 11. Nhưng số lượng người đến xem lại không như kỳ vọng. Có lẽ vì điểm diễn cố định tại trung tâm thành phố đã làm hạn chế lượng người lao động, công nhân, đến với vở diễn. Ý tưởng đưa sân khấu chuyên nghiệp đến với công nhân là việc làm cần động viên, khích lệ bởi đời sống tinh thần phần lớn công nhân đều hạn chế. Trong khi đó, nghệ thuật sân khấu, nhất là sân khấu cải lương vẫn đang cần có thêm nhiều khán giả. Một vở diễn quy mô với nhiều nghệ sĩ tham gia nhằm phục vụ ý tưởng nghệ thuật của đạo diễn, cùng với âm thanh ánh sáng hoành tráng sẽ khó có thể linh động đến với từng khu công nghiệp, khu chế xuất phục vụ đông đảo công nhân. Nên chăng, khi tính đến kế hoạch biểu diễn phục vụ số đông người xem tại nhiều địa điểm khác nhau, các đơn vị cần có kế hoạch thực hiện những vở cải lương với đạo cụ, thiết bị gọn nhẹ. Khi tác phẩm nghệ thuật và khán giả đã gặp nhau, những người làm nghệ thuật sẽ không còn lo sợ khán giả sẽ quay lưng với mình, và khán giả lúc bấy giờ, nhất là những công nhân, người lao động sẽ không còn “đói” những món ăn tinh thần vào những ngày cuối tuần như thời gian qua.

LINH NGUYỄN

Chia sẻ