Nơi ươm mầm, nuôi dưỡng tình yêu sách cho các bạn trẻ

Thứ Hai, 05/11/2018, 20:44:14
 Font Size:     |        Print
 

Thư viện là không gian mở có thể thu hút nhiều phụ huynh và trẻ em.

Với niềm đam mê và tâm huyết “mang văn hóa đọc” đến mọi người, nhất là trẻ em, nhóm năm bạn trẻ đã tự bỏ chi phí lập thư viện để phục vụ miễn phí những người yêu sách. Thư viện không chỉ là nơi đọc sách bình thường mà còn là nơi nuôi dưỡng thói quen đọc sách cho nhiều người.

Thư viện với tên gọi rất đặc biệt, Đủng Đỉnh Đọc do năm bạn trẻ gồm Lê Kim An Nhiên, Lê Thu Phương Quỳnh, Tô Vân Anh, Đàm Ngọc Thy và Lê Thị Thùy Trâm thành lập nằm ở đường Trần Nhân Tông (quận 5, TP Hồ Chí Minh), là điểm đến ưa thích của nhiều người thích đọc sách.

Mặc dù chưa đến giờ mở cửa, nhưng đã có nhiều phụ huynh chở trẻ đến chờ trước cửa. Không giống các thư viện truyền thống với những kệ sách ngồn ngộn, Đủng Đỉnh Đọc được bố trí theo không gian mở. “Ban đầu, tụi mình tính đi mua khoảng mười cái kệ về để sắp sách lên thôi, nhưng sau đó nảy ra ý tưởng, làm sao để thư viện thu hút được đông đảo người đọc. Thế là tụi mình bố trí không gian mở, để ngoài đọc sách có thể tổ chức các sự kiện, hoạt động và giữ mọi người ở thư viện lâu hơn. Tụi mình tốn thêm khoản tiền để thuê kiến trúc sư thiết kế, sơn lại mầu tường, đóng kệ, để các hộp gỗ di động, khi cần có thể biến thành sân khấu, chia thành nhiều khu vực cho các nhóm khác nhau có không gian thi thố”, Tô Vân Anh, một trong năm người sáng lập và gây quỹ để duy trì thư viện cho biết như vậy.

Các loại sách được xếp ngay ngắn, theo chủ đề, theo mục rõ ràng, để người đọc dễ dàng trong việc lựa chọn sách để đọc. Bạn Phương Quỳnh nói thêm về nguyên tắc phân loại sách theo trình độ đọc: “Nhờ nhiều năm đi bố trí thư viện cho các trường học, tụi mình phân loại sách theo trình độ đọc của các em thiếu nhi. Mỗi em có trình độ đọc khác nhau chứ không phân theo lứa tuổi. Mình áp dụng quy tắc năm ngón tay để thử trình độ của các bé. Khi giở một trang bất kỳ của quyển sách, đưa cho bé đọc, sau năm lần đọc sai, đọc vấp, tương đương với năm ngón tay thì hiểu được quyển sách đó quá khó so với trình độ đọc của bé và gợi ý tìm quyển khác”.

Còn khi hỏi về cái tên thư viện Đủng Đỉnh Đọc nghe ngồ ngộ được cả nhóm nhất trí chọn vì thể hiện được tinh thần từ tốn, nhẹ nhàng của những người yêu sách. Và đặc biệt, thông qua cái tên nhóm cũng gửi gắm một ý niệm về việc đọc sách.

Thư viện có khoảng 800 đầu sách, là những cuốn được Phương Quỳnh, An Nhiên sưu tầm qua nhiều năm. Có nhiều cuốn được bạn của Phương Quỳnh gửi từ Mỹ về cho thư viện chỉ bởi yêu thích ý tưởng cũng như muốn hỗ trợ những người mê sách. Thư viện mở cửa từ 1 giờ 30 đến 6 giờ 30 các chiều từ thứ ba đến chủ nhật, mỗi tháng thư viện tổ chức từ một đến hai sự kiện đọc sách cho thiếu nhi.

Năm bạn trẻ, mỗi người làm một công việc khác nhau, nhưng cùng ước mơ mở một không gian với nhiều thể loại sách phục vụ mọi người đến đọc. Với mục tiêu, mở thư viện là một thú vui, muốn có một không gian để chia sẻ niềm vui đọc sách với những người yêu thích văn hóa đọc cho nên từng thành viên trong nhóm tự nguyện trích tiền lương để duy trì hoạt động của thư viện. Đặc biệt, dòng chủ đạo của thư viện đó là sách tranh (picture book), nơi giúp nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ bằng những câu chuyện với hình ảnh thú vị và góp phần hình thành nên thói quen đọc sách cho trẻ em, người lớn, tùy theo trình độ đọc và sở thích được các thành viên chú ý nhất.

“Đọc sách không khó. Đọc sách rất thú vị. Mời bạn đến “nhà” của chúng tôi ngồi đủng đỉnh để đọc sách, hoặc uống trà với “thủ thư”, hoặc đơn giản là đến để có thể gặp gỡ bạn bè, nói chuyện”, An Nhiên, đồng sáng lập thư viện cho biết.

Thư viện Đủng Đỉnh Đọc ban đầu được nhóm mở ở đường Trần Hưng Đạo nằm trong một căn nhà ống nhỏ. “Lúc mới mở, thư viện không có nhiều khách. Một số người đến còn ngạc nhiên sao thư viện ở nơi nhỏ thế này mà nhiều sách hay thế. Sau này vì phải trả mặt bằng, các bạn tìm địa điểm mới, lại bố trí không gian mới và di chuyển qua địa chỉ Trần Nhân Tông, toàn bộ kinh phí được đóng góp tự nguyện từ năm người sáng lập”, An Nhiên cho biết. Cô cũng chia sẻ thêm: “Xác định mở thư viện là thú vui, muốn có không gian chia sẻ niềm vui đọc sách với mọi người cho nên từng thành viên trong nhóm tự nguyện trích tiền lương để duy trì hoạt động. Không những thế, người góp tiền, có người dành nhiều thời gian để quảng bá với cộng đồng trên mạng xã hội, rồi tạo các sự kiện, tổ chức các buổi dạy đàn, viết chữ đẹp, kể chuyện lồng thêm các trò chơi vận động cho trẻ em...”.

Giữa lúc khá nhiều thư viện không thu hút được giới trẻ, và nhất là có rất ít thư viện cho trẻ em, thì thư viện miễn phí của nhóm bạn trẻ An Nhiên như một nét độc đáo của văn hóa đọc. Dù ít dù nhiều, việc làm ý nghĩa của nhóm bạn trẻ đã và đang âm thầm lan tỏa văn hóa đọc đến với các bạn trẻ và ươm mầm, nuôi dưỡng tình yêu sách cho trẻ em.

THANH HẢI

Chia sẻ