Dân biết - Dân bàn

Bảo đảm an toàn giao thông trước trường học

Thứ Năm, 01/11/2018, 21:33:39
 Font Size:     |        Print

Hằng ngày, thời điểm gần giờ vào lớp hoặc giờ tan học, hàng loạt con đường trước những trường học trên địa bàn thành phố thường xuyên rơi vào cảnh giao thông lộn xộn.

Tại Trường THCS Cầu Kiệu (đường Phan Ðình Phùng, quận Phú Nhuận), vào giờ tan trường, nhiều phụ huynh đậu xe dưới lòng đường Phan Ðình Phùng (ngay trước cổng trường) để chờ đón con đi học về. Sau khi các em học sinh đã ngồi yên ổn trên yên xe, các phụ huynh lại điều khiển xe máy theo nhiều hướng khác nhau, gây nên tình trạng lộn xộn trên đoạn đường này. Câu chuyện trên cũng diễn ra tương tự hoặc với mức độ cao hơn ở các con đường khác. Ở quận Gò Vấp, điển hình là đường Lê Ðức Thọ, tập trung khá nhiều trường học như THPT Nguyễn Trãi, THPT Nguyễn Trung Trực, tiểu học Lê Văn Thọ, THCS Lý Tự Trọng...

Ðáng lo hơn nữa, một số con đường huyết mạch hoặc đường lớn của thành phố cũng chịu chung cảnh ngộ, như trên đường Nguyễn Ðình Chiểu (quận 3) có Trường tiểu học Lương Ðịnh Của, đường Quang Trung (quận Gò Vấp) có Trường THCS Quang Trung, đường Hai Bà Trưng (quận 3) có Trường THCS Hai Bà Trưng (sát bên lại là hai trường mầm non), đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3) có Trường tiểu học Nguyễn Thanh Tuyền.

Thực tế cho thấy, vì nhiều lý do khách quan ngoài ý muốn, không ít trường học không thể hoặc không đủ diện tích đất để bố trí bãi đậu xe cho phụ huynh khi đưa đón con đi học. Do vậy, ở trước những ngôi trường này, phụ huynh thường xuyên đậu xe máy dưới lòng đường hoặc trên vỉa hè vào thời điểm học sinh chuẩn bị vào lớp hoặc tan học. Bên cạnh đó, cũng có khá nhiều trường học được xây dựng ở những vị trí có mật độ giao thông cao như ngã ba hay ngã tư những con đường lớn, nhất là các trường hoặc trung tâm ngoại ngữ.

Ðiển hình, tại ngã sáu Gò Vấp (ngã năm Chuồng Chó cũ), được xem là trung tâm quận Gò Vấp, nơi giao nhau của nhiều tuyến đường lớn, có nhiều cơ sở kinh doanh sầm uất như siêu thị, cửa hàng xe gắn máy…, lại xuất hiện một ngôi trường ngoại ngữ. Tương tự, tại ngã tư Phan Ðăng Lưu - Phan Xích Long (quận Phú Nhuận) có một trường ngoại ngữ, thu hút đông đảo học sinh các lứa tuổi theo học. Những ngôi trường vô tình hay hữu ý "mọc lên" ở những địa điểm như trên đã gây ra nỗi lo cho cả phụ huynh lẫn các ngành chức năng liên quan về nỗi khổ ùn tắc giao thông cục bộ, nguy cơ tai nạn giao thông cho trẻ em. Cùng với đó, cũng còn khá nhiều phụ huynh chưa có ý thức tự giác cũng như ý thức chấp hành pháp luật chưa cao cho nên thản nhiên đậu xe máy dưới lòng đường, rồi bào chữa với các lý do như đang vội, sẽ đi ngay.

Hiện tượng giao thông khá rối loạn và nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông cao trên các con đường trước các trường học ở thời điểm sắp vào giờ học hoặc lúc tan trường là vấn đề nhức nhối của thành phố trong nhiều năm qua. Ðể giảm dần và tiến tới giải quyết dứt điểm tình trạng này, trước hết cần nâng cao ý thức và tinh thần làm gương của phụ huynh học sinh. Cách giáo dục con cái tốt nhất vẫn là sự nêu gương của các bậc phụ huynh. Vì vậy, phụ huynh rất cần gương mẫu và nghiêm túc trong việc chấp hành quy định của pháp luật và nhà trường về giao thông, đưa đón học sinh. Cùng với đó, nhà trường cũng cần thường xuyên phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức tuyên truyền, kêu gọi phụ huynh và học sinh nâng cao ý thức giao thông.

Ðối với những trường có sân trường nhỏ, không bố trí được bãi đậu xe, địa phương nên phối hợp và hỗ trợ nhà trường sắp xếp lại nơi dừng, đậu xe trên vỉa hè, kẻ vạch sơn quy định và bố trí lực lượng tham gia điều tiết giao thông trong khung giờ cao điểm. Ðồng thời, ngành giao thông cần nhanh chóng xúc tiến việc nghiên cứu và lắp đặt hàng rào phân cách vỉa hè với lòng đường; xây lắp cầu bộ hành băng qua đường; di dời những trạm xe buýt nằm gần các trường học; sử dụng xe buýt hoặc xe khách nhỏ để đưa đón học sinh…

HÀ CHÂU

Chia sẻ