Nâng cao sự hài lòng của người dân

Thứ Năm, 01/11/2018, 21:26:12
 Font Size:     |        Print
 

Người dân tới giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận một cửa UBND phường 8 (quận 11).

UBND phường 8, quận 11 là một trong những tập thể điển hình đã vận dụng sáng tạo, linh hoạt và hiệu quả vào thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính vì nhân dân phục vụ. Về đặc điểm tình hình, phường 8 có 4 khu phố, 58 tổ dân phố; có 2.800 hộ dân với dân số 15.600 người trong đó khoảng 52% là người Hoa. Hằng ngày, bộ phận tiếp công dân tiếp nhận hơn 90 lượt hồ sơ về các thủ tục hành chính. Nắm bắt những nhu cầu nêu trên, UBND phường đã phân công 8 cán bộ công chức và 2 lãnh đạo phụ trách tiếp công dân. UBND phường chủ động hoàn tất tất cả các thủ tục, văn bản được niêm yết rõ ràng, chi tiết tại trụ sở UBND phường ở nơi dễ nhìn, nhằm thuận tiện cho người dân theo dõi và thực hiện.

Với quyết tâm nâng cao chất lượng tiếp dân và giải quyết hồ sơ cho người dân, UBND phường đã phát động thực hiện mô hình "Nâng cao sự hài lòng của người dân đối với bộ phận tiếp công dân" từ tháng 10-2017, với phương châm Tuân thủ pháp luật - Tận tụy phục vụ nhân dân - Khi giao tiếp với người dân phải luôn nhớ "3 xin" là "Xin chào - Xin lỗi - Xin cảm ơn".

Lãnh đạo UBND phường 8 đã tổ chức quán triệt mô hình "Nâng cao sự hài lòng của người dân đối với bộ phận tiếp công dân" cho tất cả cán bộ, công chức, nhân viên trong đơn vị, nhất là cán bộ, công chức thuộc bộ phận tiếp công dân. Cụ thể là đối với việc thực hiện chương trình "Giao hồ sơ miễn phí tại nhà". Trao tận nhà giấy khai sinh, hộ khẩu và thẻ bảo hiểm y tế cho những công dân mới chào đời khi làm thủ tục đăng ký khai sinh tại phường, thời gian trao giấy khai sinh, hộ khẩu, thẻ bảo hiểm y tế tại gia đình trẻ em không quá một ngày, kể từ khi có kết quả giải quyết thủ tục hành chính. Ðể phục vụ tốt cho nhân dân, lãnh đạo phường đã phân công các bạn đoàn viên cơ quan là người trực tiếp đi trao hồ sơ đến tận nhà cho người dân địa phương.

Song song đó, UBND phường cũng triển khai thực hiện việc "Ðánh giá sự hài lòng của tổ chức, người dân đối với cán bộ công chức"; triển khai thực hiện tốt Bộ quy tắc ứng xử của UBND thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời thực hiện nghiêm túc khẩu hiệu "Xin chào - Xin lỗi - Xin cảm ơn". Bộ phận tiếp công dân cũng thường xuyên tổ chức họp rút kinh nghiệm trong việc thực hiện Mô hình vào thứ sáu hằng tuần để kịp thời điều chỉnh nhằm nâng cao sự hài lòng của nhân dân đối với bộ phận một cửa tiếp công dân. Từ tháng 1-2018 đến tháng 9-2018, UBND phường đã chứng thực bản sao từ bản chính là 4.546 hồ sơ (trong đó giao trả hồ sơ tận nhà 41 hồ sơ); chứng thực chữ ký là 356 hồ sơ (giao trả hồ sơ tận nhà 8 hồ sơ); về công tác hộ tịch đã đăng ký khai sinh là 135 hồ sơ ( giao hồ sơ tận nhà 95 hồ sơ), đăng ký khai tử là 75 hồ sơ (giao hồ sơ tận nhà 54 hồ sơ)…

Mô hình "Ðánh giá sự hài lòng của tổ chức, người dân đối với cán bộ công chức" ở UBND phường 8, quận 11 với tỷ lệ hơn 98% là đánh giá ở mức tốt. Sự đánh giá của người dân chủ yếu là nhận xét về chất lượng thực hiện thủ tục hành chính, những cải tiến về quy trình, giảm bớt những thủ tục không cần thiết cho nhân dân, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ. Bên cạnh đó là nhận xét về thái độ phục vụ nhân dân, trình độ nghiệp vụ, đạo đức công vụ của cán bộ, công chức khi tham gia quá trình giải quyết thủ tục hành chính.

Việc đánh giá của nhân dân nhằm giúp cho đội ngũ cán bộ, công chức tự điều chỉnh mình, làm tốt hơn trong công tác chuyên môn, tạo niềm tin trong nhân dân về bộ máy nhà nước tinh gọn mà hiệu quả. Không chỉ là đánh giá sự hài lòng về tiêu chí phục vụ, nhân dân và các tổ chức trên địa bàn còn có thể góp ý cán bộ, công chức cũng như phản ánh thông tin về những vướng mắc khó khăn của các cá nhân, tổ chức; bảo đảm kiểm soát việc thực thi các thủ tục hành chính trên thực tế; đồng thời kịp thời đôn đốc các đơn vị rà soát, đánh giá các quy định hành chính không còn phù hợp và chấn chỉnh hành vi của cán bộ, công chức, cơ quan hành chính nhà nước trong phục vụ nhân dân.

Những yêu cầu cụ thể trên của người dân đòi hỏi đội ngũ cán bộ, công chức phường không ngừng học tập và nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn nhằm thực hiện tốt những yêu cầu của người dân, xứng đáng với những đánh giá tốt của người dân và ngày càng cải thiện hơn nữa để phục vụ người dân trong công tác xử lý hồ sơ thủ tục hành chính thật sự thân thiện, nhanh chóng, kịp thời.

Từ tháng 10-2017 cho đến nay, vừa tròn một năm UBND phường 8 thực hiện mô hình "Nâng cao sự hài lòng của người dân đối với bộ phận tiếp công dân" đã tạo được sự đồng thuận và nhất trí cao trong nhân dân. Chất lượng hoạt động của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ ngày càng hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phục vụ nhân dân, góp phần nâng cao lòng tin của tổ chức và cá nhân đối với UBND phường 8, là một bước tiến trong tiến trình cải cách hành chính theo hướng văn minh, hiện đại, phục vụ tốt nhất nhu cầu của cá nhân và tổ chức đến làm thủ tục hành chính. Ðồng thời, góp phần nâng cao hiệu quả hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 của UBND phường.

MỸ HẠNH

Chia sẻ