Nâng cao tính tương tác qua Trung tâm điều hành đô thị thông minh

Một trong bốn trụ cột của Đề án xây dựng đô thị thông minh (ĐTTM) vừa được TP Hồ Chí Minh hoàn tất và đưa vào vận hành bước đầu là Trung tâm điều hành ĐTTM. Ba trụ cột còn lại gồm: Kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở; Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội và Trung tâm an toàn thông tin đang trong giai đoạn xây dựng, hoàn thiện để đưa vào vận hành trong năm 2019 và những năm tiếp theo. (23/05/2019)

TIN BÀI KHÁC

Để thanh niên cống hiến

  24/01/2019
Những năm qua, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh là địa chỉ tập hợp hàng triệu thanh niên trên địa bàn, trong đó có cả những bạn trẻ ngoài thành phố tham gia trực tiếp vào các hoạt động tình nguyện, đóng góp không nhỏ cho phong trào thanh niên tình nguyện, cống hiến cho sự phát triển của thành phố. Các phong trào tình nguyện đã trở thành thương hiệu như: “Chiến dịch mùa hè xanh” cho sinh viên, “Chiến dịch hoa phượng đỏ” cho học sinh, “Chiến dịch hành quân xanh” cho lực lượng vũ trang,… đã đóng góp trực tiếp hàng triệu ngày công, thành quả trên khắp các mặt trận. 

Tấm vé nghĩa tình

  22/01/2019
Chương trình “Tấm vé nghĩa tình” do chính quyền thành phố và các cấp công đoàn (CÐ) phát động đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng doanh nghiệp (DN) bằng cách chung tay hỗ trợ kinh phí; trao hàng nghìn vé xe miễn phí tặng công nhân, người lao động (CN, NLÐ) từ các tỉnh, thành phố đến TP Hồ Chí Minh làm việc có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết. Ðây là nghĩa cử cao đẹp, đầy tính nhân văn không ngừng được nhân rộng trong các cấp CÐ thành phố, góp phần chia sẻ khó khăn, giúp CN, NLÐ xa quê có được một cái Tết sum họp bên gia đình. 

Xử phạt nghiêm hành vi coi thường mạng sống người khác

  18/01/2019
Những ngày qua, người dân thành phố rất quan tâm, hoan nghênh việc Công an TP Hồ Chí Minh mở đợt ra quân kiểm tra, xử lý các trường hợp người điều khiển phương tiện ô-tô chở khách, xe tải hạng nặng, công-ten-nơ sử dụng, lạm dụng các chất kích thích (rượu, bia, ma túy…) gây mất an toàn giao thông. Đây là hành vi xem thường mạng sống của người khác, cần được xử lý thật nghiêm. 

Bảo đảm an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán

  14/01/2019
Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 đến gần, hằng ngày tại các cửa ngõ ra vào TP Hồ Chí Minh nườm nượp xe công-ten-nơ, xe tải hạng nặng… gia tăng đột biến chở hàng hóa phục vụ thị trường Tết. 

Hướng đến sự hài lòng của người bệnh

  10/01/2019
Sau hơn một năm triển khai đánh giá sự hài lòng của người bệnh thông qua phần mềm phân tích tổng hợp kết quả khảo sát, đến nay, Sở Y tế thành phố đã áp dụng rộng rãi phần mềm này tại tất cả các bệnh viện (BV) công lập trên địa bàn. Phương tiện khảo sát gồm ki-ốt có màn hình cảm ứng được cài đặt phần mềm khảo sát sự không hài lòng của người bệnh. Khi người dân đến BV khám, chữa bệnh, nếu không hài lòng thì đến ki-ốt có màn hình ấn vào từng mục để phản ánh. Phần mềm thể hiện 15 nội dung đưa ra khảo sát, như: khâu làm thủ tục đăng ký khám; khâu làm thủ tục khám bảo hiểm y tế; cách hỏi bệnh và thăm khám của bác sĩ; chăm sóc người bệnh của điều dưỡng; thời gian chờ làm xét nghiệm, siêu âm, chụp phim… 

Lan tỏa tình yêu đọc sách

  07/01/2019
Trong những ngày đầu năm mới, tại Thư viện Khoa học tổng hợp TP Hồ Chí Minh đã diễn ra vòng chung kết hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 4, năm học 2018-2019. Hội thi lần này đã thu hút 144 thí sinh là những học sinh xuất sắc nhất đến từ các quận, huyện trong thành phố. Khác với những hội thi trước, năm nay, các em không phải viết cảm nhận về một quyển sách đã đọc mà tham gia vào các hoạt động để rèn luyện kỹ năng trao đổi những kinh nghiệm đọc sách... Đây thật sự là hoạt động bổ ích dành cho các em thiếu nhi, qua đó khơi dậy tình yêu và thói quen đọc sách cho các em.  

Đừng chỉ có tọa đàm...

  03/01/2019
Kỷ niệm 100 năm nghệ thuật sân khấu cải lương là một trong những sự kiện văn hóa nổi bật của TP Hồ Chí Minh trong năm 2018. Nhiều đơn vị chọn hình thức tọa đàm, hội thảo như là hoạt động để kỷ niệm sự kiện này. Dù tổ chức với hình thức, quy mô như thế nào, các cuộc tọa đàm, hội thảo nhân kỷ niệm 100 năm sân khấu cải lương vẫn xoay quanh những điểm chính là đánh giá, ghi nhận những thành tựu cải lương trong suốt quá trình hình thành và phát triển của một bộ môn nghệ thuật độc đáo, cũng như nhìn thẳng vào thực trạng nền cải lương hiện nay. 

Những tín hiệu vui đầu năm mới

  31/12/2018
Thành phố Hồ Chí Minh tự đánh giá, cải cách hành chính (CCHC) liên quan người dân và doanh nghiệp hiện vẫn là khâu yếu nhất, cần phải có đột phá. Thành phố xác định, năm 2019 sẽ là năm tập trung CCHC, đẩy mạnh phong trào thi đua về giải pháp, sáng kiến hiệu quả vì người dân và doanh nghiệp. Những tiền đề ban đầu trong nỗ lực CCHC của thành phố chính là cơ sở để người dân kỳ vọng mục tiêu của thành phố sẽ thành hiện thực.  

Chủ động phòng cháy trong mùa khô

  27/12/2018
Thành phố Hồ Chí Minh đã bước vào mùa khô. Vào những ngày cuối năm, hoạt động sản xuất và kinh doanh diễn ra sôi động, cho nên nguy cơ cháy, nổ cao.  

Treo băng-rôn, quảng cáo sao cho không phản cảm

  24/12/2018
Thành phố Hồ Chí Minh hiện có khoảng 15 triệu dân đang sinh sống và làm việc. Lượng băng-rôn, pa-nô, áp-phích mà chính quyền, người dân và doanh nghiệp sử dụng để tuyên truyền, cổ động, để thông tin, quảng cáo là rất lớn. Bên cạnh các ngày lễ lớn của cả nước và của thành phố cần tuyên truyền, cổ động thì trong nhiều lĩnh vực như: giáo dục, y tế, môi trường, giao thông,... các sở, ngành, các quận, huyện và các đoàn thể, doanh nghiệp cũng thường xuyên treo băng-rôn, để thông tin, quảng cáo. 

Để xe buýt ngày càng tiện lợi, thân thiện

  20/12/2018
Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP Hồ Chí Minh (GTCC) thuộc Sở Giao thông vận tải thành phố vừa đưa vào vận hành thí điểm hệ thống kiểm soát, quản lý và xác nhận chuyến xe buýt bằng công nghệ RFID (Radio Frequency Identification). Đây là lần đầu trên cả nước, công nghệ RFID được áp dụng trong hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt. Trước đây, việc xác nhận chuyến vận hành của xe buýt được thực hiện hoàn toàn thủ công bằng sức người. 

Ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ người dân

  17/12/2018
TP Hồ Chí Minh hiện có hơn 14 triệu người sử dụng mạng xã hội (MXH). Thành phố cũng đã mở rộng kênh tiếp nhận phản ánh thông tin của người dân và doanh nghiệp (DN) qua Facebook bằng hình thức lập “cổng” tương tác (fanpage) cho hệ thống 1022 để việc tương tác nhanh chóng, thuận lợi.