Treo băng-rôn, quảng cáo sao cho không phản cảm

Thứ Hai, 24/12/2018, 21:31:17
 Font Size:     |        Print

Thành phố Hồ Chí Minh hiện có khoảng 15 triệu dân đang sinh sống và làm việc. Lượng băng-rôn, pa-nô, áp-phích mà chính quyền, người dân và doanh nghiệp sử dụng để tuyên truyền, cổ động, để thông tin, quảng cáo là rất lớn. Bên cạnh các ngày lễ lớn của cả nước và của thành phố cần tuyên truyền, cổ động thì trong nhiều lĩnh vực như: giáo dục, y tế, môi trường, giao thông,... các sở, ngành, các quận, huyện và các đoàn thể, doanh nghiệp cũng thường xuyên treo băng-rôn, để thông tin, quảng cáo.

Thế nhưng, nhiều băng-rôn được treo ở những vị trí, địa điểm không thích hợp, gây phản cảm. Ngay tại Đài nghĩa trang liệt sĩ phường Phước Long A, quận 9, nhiều tháng nay, bên hàng rào treo hai tấm băng-rôn, nội dung đại ý: Rác là nguồn gây ô nhiễm cho môi trường của chúng ta. Kẹp giữa hai băng-rôn tuyên truyền về rác là một tấm băng-rôn với nội dung ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sĩ. Đài liệt sĩ là nơi trang nghiêm, việc treo các loại băng-rôn về rác thải hàng tháng trời gây phản cảm. Với một nơi tôn nghiêm, những hình ảnh như thế lại càng không nên tồn tại. Tương tự, nhiều loại băng-rôn, áp-phích do "bí" địa điểm nên các đơn vị, sở, ngành còn treo lên cả gốc cây, góc đường. Ngành Văn hóa, Thể thao cho biết: Vị trí treo băng-rôn, quảng cáo trên đường phố hiện được cho phép treo trên trụ đèn chiếu sáng, không được treo trên cây xanh, trụ truyền tải điện. Băng-rôn ngang chỉ được treo tại các cơ sở, đơn vị, vị trí tổ chức sự kiện, không được treo trên đường phố vì sẽ gây cản trở tầm nhìn, mất an toàn giao thông ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Hằng ngày có hơn 1.000 băng-rôn, quảng cáo cho nên lượng băng-rôn, khẩu hiệu treo sai quy định khá lớn.

Những hình ảnh phản cảm về các băng-rôn quảng cáo sản phẩm, sự kiện do các doanh nghiệp thực hiện cũng có nhiều vấn đề đáng nói. Theo quy định, quảng cáo của các doanh nghiệp thì thời hạn được cấp phép treo tối đa 15 ngày. Thế nhưng, nhiều băng-rôn vẫn tồn tại nhiều tuần liền, thậm chí, bảng về quảng cáo bất động sản còn tồn tại nhiều tháng trời. Quảng cáo này “đè” lên quảng cáo khác len lỏi vào tận các khu dân cư, ngõ hẻm, làm mất mỹ quan đô thị, gây bức xúc cho người dân.

Nhiều người đặt ra câu hỏi, với mức phạt tiền từ một triệu đồng đến hai triệu đồng đối với hành vi treo, đặt, dán, vẽ sản phẩm quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng; phạt tiền từ hai triệu đồng đến năm triệu đồng đối với hành vi không tự tháo dỡ bảng quảng cáo, băng-rôn đã hết hạn ghi trong thông báo, liệu có đủ sức răn đe đối với doanh nghiệp hay không khi thực trạng nêu trên vẫn tồn tại nhiều năm qua. Thành phố Hồ Chí Minh đang hướng đến mục tiêu xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình thì việc tồn tại những hình ảnh nhếch nhác, phản cảm như vậy sẽ làm chậm lại mục tiêu mà thành phố đang hướng đến, để lại hình ảnh không mấy tốt đẹp trong mắt du khách. Quyết liệt trong việc xử phạt, răn đe đối với những cá nhân, đơn vị gây ra những hình ảnh phản cảm đó cần sớm được thực hiện.

NAM HƯƠNG

Chia sẻ