Chung tay để thành phố sạch, đẹp hơn

Thứ Năm, 13/12/2018, 23:50:21
 Font Size:     |        Print

Thông tin từ Sở Tài chính thành phố cho biết, với hoạt động xử lý, thu gom, vận chuyển rác và nạo vét các tuyến cống thoát nước, mỗi năm, ngân sách thành phố đã phải bỏ ra gần bốn nghìn tỷ đồng. Trong đó, riêng kinh phí chi cho việc vớt rác trên các tuyến kênh, rạch đã lên tới 700 tỷ đồng/năm.

Hiện nay, chưa tính hệ thống kênh rạch, hệ thống cống thoát nước đô thị của thành phố có tổng chiều dài 4.176 km với 68.000 cửa thu nước và hơn 1.000 cửa xả. Ðể bảo đảm cho hệ thống cống thoát nước hoạt động, Công ty thoát nước đô thị đang có gần 1.500 lao động, trong đó hơn 800 người trực tiếp làm công tác nạo vét và hơn 300 công nhân phải thường xuyên nạo vét bùn, rác dưới cống ngầm hằng ngày. Ngoài ra họ còn phải thường xuyên kiểm soát nguồn rác thải, vệ sinh trên vỉa hè, kiểm soát rác không để rơi xuống hố ga hoặc cống. Tuy nhiên, hệ thống thoát nước của thành phố vẫn có rất nhiều cửa xả, miệng cống thường xuyên bị rác che lấp và bốc mùi, nguyên nhân chủ yếu là do việc xả rác của người dân không đúng nơi, đúng chỗ.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố, hiện nay, mỗi ngày có hơn 2.300 tấn rác do người dân tự ý xả ra môi trường. Do đó, nếu không có giải pháp thu gom, xử lý triệt để lượng rác này thì rác sẽ trôi xuống cống thoát nước gây tắc nghẽn các cửa xả hoặc trôi nổi ngoài môi trường gây ô nhiễm.

Ðề án vớt rác trên và ven các kênh: Ðôi, Tẻ, Tàu Hũ, Bến Nghé nằm trên các quận 1, 4, 5, 6, 7 và 8 được triển khai từ đầu năm 2015. Tổng chiều dài bốn con kênh này khoảng 25 km. Trung bình mỗi ngày vớt được từ 10 đến 40 tấn rác. Toàn bộ lượng rác được đưa về khu xử lý rác Ða Phước (huyện Bình Chánh) chôn lấp. Nguồn rác này chủ yếu do các hộ dân, hộ kinh doanh trên và ven bốn con kênh này xả ra. Ban Quản lý các khu liên hợp xử lý chất thải rắn thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố kiến nghị tăng cường vớt rác trên hệ thống kênh này mỗi ngày một lần thay vì hai ngày một lần như trước đây mới có thể phần nào kịp thời xử lý các loại rác thải trôi nổi.

Thực tế cho thấy, thành phố đã rất quan tâm và có nhiều giải pháp nhằm cải thiện môi trường ngày càng tốt hơn. Tuy vậy, với một đô thị hơn 10 triệu dân, thì việc bảo đảm môi trường luôn sạch, đẹp là vấn đề nan giải. Ðề nghị chính quyền các quận, huyện cần đẩy mạnh hơn nữa việc vận động các tổ chức, cá nhân giữ gìn vệ sinh, tránh tình trạng xả rác xuống kênh, rạch; nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, trật tự đô thị.

Tháng 10 vừa qua, Ủy ban MTTQ thành phố Hồ Chí Minh đã phát động cuộc vận động "Người dân TP Hồ Chí Minh không bỏ rác ra đường và kênh rạch vì thành phố sạch và không ngập nước". Thiết nghĩ, mỗi người dân, mỗi gia đình, từng cộng đồng dân cư của thành phố cần tích cực hưởng ứng cuộc vận động này bằng những việc làm thiết thực như không xả rác nơi công cộng, kênh, rạch, cống thoát nước, hố ga, cửa cống. Ðây chính là cách mà mỗi người sẽ góp phần từng bước nâng cao chất lượng môi trường sống của thành phố.

Cùng với đó, các ngành chức năng cần mạnh tay xử lý đối với những cá nhân, tổ chức có hành vi gây ô nhiễm môi trường. Do lực lượng quản lý môi trường hiện còn khá mỏng, có thể đề xuất sử dụng hình ảnh từ ca-mê-ra giao thông để lập biên bản xử lý nguội; công khai thông tin người vi phạm để tăng sự răn đe…

Nguyên Quốc

Chia sẻ