Giữ lửa từ gốc

Thứ Ba, 04/12/2018, 00:20:18
 Font Size:     |        Print

Trong ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc vừa qua, phường 2, quận Phú Nhuận đã tổ chức buổi tuyên dương các cá nhân có công tố giác tội phạm, góp phần mang lại bình yên cho khu phố. Trong buổi tuyên dương đó, những người có công giữ cho xóm làng yên bình hạnh phúc đón nhận món quà nhỏ từ lãnh đạo phường.

Giá trị món quà tuy không lớn, nhưng giá trị tinh thần thì không hề nhỏ. Từ việc tuyên dương hằng năm như thế, đã giúp cho người dân ở trong mỗi khu phố trên địa bàn phường 2, quận Phú Nhuận có thêm niềm tin để cùng với chính quyền xây dựng khu phố ngày càng văn minh, trật tự. Có được điều đó, đòi hỏi công tác mặt trận, dân vận ở mỗi khu phố phải thật sự hiệu quả, trong đó, vai trò của các tổ trưởng khu phố, chủ tịch mặt trận có vị trí hết sức quan trọng. Một tổ trưởng khu phố, một trưởng ban mặt trận phải là người có uy tín với người dân trên địa bàn ấy, phải biết hy sinh việc riêng để "vác tù và" vận động bà con thực hiện các chính sách, chủ trương của Nhà nước. Nếu không vì cái chung, không bỏ qua những lợi ích riêng thì họ sẽ khó lòng huy động được sức dân.

Trên thực tế, ở một thành phố đông dân cư, sôi động bậc nhất như thành phố Hồ Chí Minh, việc tìm được những người nhiệt tình với công việc chung quả thật không hề dễ dàng. Vì cuộc sống riêng, hầu hết những người trẻ đều phải lo sinh kế cho nên không có thời gian để tham gia công tác khu phố. Trong khi những người có thời gian lại không đủ sức khỏe, hoặc năng lực hạn chế, không thể đảm nhận. Chính vì thế, chúng ta thường gặp một tổ trưởng khu phố có thể gánh trên vai nhiều chức danh khác nhau. Mặt khác, công tác vận động ở đô thị cũng khó khăn hơn ở những vùng thôn quê. Chuyện "đèn nhà ai nhà nấy rạng" là phổ biến tại các đô thị như thành phố, khi con người luôn đặt "sự nghi ngờ" khi tiếp xúc với con người, dù đó là hàng xóm láng giềng. Nên việc vun đắp tình làng nghĩa xóm, phát huy tính cộng đồng trên địa bàn là điều đáng khen ngợi, nhất là đối với những người đang "giữ lửa" phong trào ở cơ sở. Vì thế, việc động viên họ bằng nhiều hình thức như tuyên dương, khen thưởng là việc làm cần thiết nhằm khơi dậy lòng tin của cá nhân đối với tập thể, cộng đồng. Khi người dân thấy được những đóng góp của mình mang lợi ích cho địa phương và được trân trọng thì họ sẵn sàng tình nguyện, đóng góp nhiều hơn nữa cho tập thể. Thiết nghĩ, lúc ấy, việc tìm kiếm những người "vác tù và" đi xây dựng tình làng nghĩa xóm, xây dựng khu phố văn minh, trật tự là điều không quá khó ở thành phố như bây giờ. Và khi lửa từ gốc được giữ vững, việc khó đến mấy cũng sẽ thành công.

LINH NGUYỄN

Chia sẻ