Sớm di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm ra khỏi khu dân cư

Thứ Hai, 26/11/2018, 22:44:55
 Font Size:     |        Print

Từ nhiều năm trước, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã có chủ trương và chính sách di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường hoạt động trong khu vực nội thành và khu dân cư. Dù vậy, đến nay vẫn còn khá nhiều cơ sở sản xuất gây ô nhiễm trong khu dân cư, ảnh hưởng đến đời sống và gây bức xúc cho người dân.

Thí dụ, hơn 10 năm nay, người dân sinh sống tại ấp 4 (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh) phải sống chung với mùi hôi và tiếng ồn suốt ngày đêm cùng nguy cơ cháy nổ cao do một cơ sở tạo hạt nhựa, thổi bao ni-lông từ phế liệu gây ra. Người dân đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại tới các sở, ban, ngành liên quan nhưng việc xử lý chỉ dừng lại ở hình thức phạt hành chính, cơ sở vẫn tiếp tục sản xuất, thải chất độc hại và gây tiếng ồn khó chịu. Không chỉ ngoại thành, người dân ở nội thành cũng "chịu trận" với ô nhiễm. Từ hơn một năm nay, nhiều người dân ở phường 15 (quận 11) đã phải sống cảnh khốn khổ vì ô nhiễm không khí và tiếng ồn do một cơ sở in gây ra. Cơ sở in này hoạt động liên tục trong ngày, tạo ra tiếng ồn lớn và mùi hóa chất nồng nặc. Người dân đã nhiều lần gửi đơn kêu cứu, thuê đơn vị đo đạc và kiểm định môi trường với các chỉ số độc hại vượt xa tiêu chuẩn cho phép. Thế nhưng, chính quyền địa phương vẫn chưa có giải pháp giải quyết triệt để.

Theo thống kê chưa đầy đủ của các cơ quan chức năng, trong giai đoạn 2016-2020, thành phố cần di dời hơn 10 nghìn cơ sở sản xuất hoạt động ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp và đều không phù hợp quy hoạch xây dựng đô thị. Phần lớn các cơ sở này có quy mô vừa và nhỏ, vốn đầu tư ít, diện tích mặt bằng hạn chế, công tác bảo vệ môi trường chưa được quan tâm đúng mức, thiết bị và biện pháp xử lý chất thải chưa được đầu tư thỏa đáng, nhất là các cơ sở sản xuất có công nghệ thiết bị cũ, lạc hậu nằm xen cài trong khu dân cư hoặc không bảo đảm khoảng cách an toàn về môi trường, có nguy cơ gây cháy nổ đối với khu dân cư, tác động xấu đến cộng đồng dân cư. Tuy vậy, đến nay tình trạng sản xuất gây ô nhiễm môi trường vẫn tiếp tục phát sinh và có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân. Thực tế cho thấy, mức độ ô nhiễm chung gần như giảm không đáng kể bởi sự gây ô nhiễm của các cơ sở sản xuất, nhà máy ở khu vực nội thành đã được di chuyển ra khu vực ngoại thành, do cơ sở sản xuất ở nội thành dời ra. Dễ thấy các cơ sở sản xuất trong khu dân cư chưa tuân thủ chặt chẽ các quy định về bảo vệ môi trường, chưa đầu tư nghiêm túc cho công tác xử lý chất thải nói chung; cùng với đó là sự lơ là, thiếu sự kiểm tra thường xuyên của cơ quan chức năng.

Trước tình trạng nêu trên người dân cho rằng có dấu hiệu thờ ơ, bao che, thiếu kiên quyết trong xử lý của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng. Vì vậy, người dân mong mỏi khi có những phản ánh về sự gây ô nhiễm của các cơ sở sản xuất, nhà máy, các cơ quan có thẩm quyền cần sớm vào cuộc kiểm tra và xử lý triệt để; mang lại môi trường xanh, sạch, bảo đảm sức khỏe và đời sống bình yên cho người dân. Các ngành chức năng và chính quyền địa phương cần tích cực vận động, tuyên truyền, cũng như tìm giải pháp hỗ trợ để các cơ sở sớm di dời đến khu vực quy hoạch sản xuất tập trung. Mặt khác, cần tập trung tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý các trường hợp vi phạm.

Pháp luật hiện hành đã có các quy định khá chặt chẽ về các biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường cùng những chế tài cụ thể. Thành phố gắn với việc quy hoạch các khu công nghiệp, cụm công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải hoàn chỉnh, từ đó bố trí các cơ sở sản xuất một cách hợp lý, giảm bớt nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Vấn đề còn lại là các cơ quan và đơn vị chức năng liên quan cần xử lý nghiêm, dứt điểm, bảo đảm tính răn đe. Ðồng thời, sớm tháo gỡ những vướng mắc trong thủ tục triển khai công tác di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và các cơ sở sản xuất không phù hợp với quy hoạch khu dân cư.

HÀ CHÂU

Chia sẻ