Đối thoại

“Nắng nóng ở Bắc và Trung Bộ còn kéo dài sang tháng 8”
09:36 07/07/2020

Bắc Bộ cùng với các tỉnh miền trung đã và đang bước vào một đợt nắng nóng diện rộng mới. Dự báo, nắng nóng ở Bắc Bộ còn kéo dài đến hết tháng 7. Trong khi, ở miền trung, đặc biệt các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên, tháng 8-2020 vẫn có thể xảy ra các đợt nắng nóng kéo dài khoảng 7-10 ngày.

Văn chương phải quyến rũ người đọc
14:14 01/06/2020

Thi Hoàng là một trong những nhà thơ đương đại tiêu biểu của Hải Phòng với những câu thơ “nằm lòng” nhiều thế hệ độc giả. Đặc sắc nhất là trường ca “Gọi nhau qua vách núi” mang lại cho ông những giải thưởng văn chương danh giá: Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam (1996); là một trong cụm bốn tác phẩm được tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật (2007). Thi Hoàng được coi là nhà thơ có nhiều cách tân, đổi mới trong ngôn ngữ, cấu tứ và hình thức biểu đạt thi ca độc đáo. Ông quan niệm: “Văn chương nói chung và thơ nói riêng phải quyến rũ người đọc chứ không nên đuổi bắt độc giả...”.

Đề thi giảm độ khó, thí sinh có thể yên tâm với những định hướng của mình
18:47 07/05/2020

NDĐT- Chiều 7-5, trao đổi về bộ đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 Bộ GD-ĐT vừa công bố, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh cho biết, độ khó của đề thi được giảm nhẹ để phù hợp với thi tốt nghiệp THPT và việc dạy học trong điều kiện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Các thí sinh có thể hoàn toàn vững tâm tiếp tục học tập theo những định hướng đã đề ra cho bản thân trước đó.

Đưa trẻ em vào vị trí trọng tâm trong ứng phó với dịch Covid-19 tại Việt Nam
19:39 29/04/2020

NDĐT- Đại dịch Covid-19 không chỉ gây ra khủng hoảng nặng nề kinh tế, mà còn khủng hoảng về phát triển. Và ngoài tác động của Covid-19 đối với sức khỏe, có cả bóng dáng của trẻ em trong những ảnh hưởng này. Báo Nhân Dân điện tử có cuộc phỏng vấn bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam về vấn đề này.

Sự thật là món quà vô giá mà tạo hóa đã ban tặng cho con người
17:37 29/04/2020

NDĐT- Nhà báo, nhà văn Trần Mai Hạnh trong 10 năm làm phóng viên chiến trường của Thông tấn xã Việt Nam (1965-1975) đã dấn thân vào nhiều điểm nóng như chiến trường máu lửa Quảng Đà, tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh, có mặt chứng kiến và viết bài tường thuật đầu tiên về những giờ phút lịch sử trưa ngày 30-4-1975 tại Dinh Độc Lập. Ông chia sẻ: Vào những ngày này ký ức về đêm pháo hoa lung linh trên bầu trời Dinh Độc Lập 45 năm trước lại ùa về...

Truyền lửa văn hóa đọc “Thời đại 4.0”
16:50 29/04/2020

NDĐT - Chị là một người phụ nữ mê đọc sách, luôn đau đáu với việc truyền cảm hứng cho mọi người đọc sách để rồi chính họ và cộng đồng sẽ được thụ hưởng các ích lợi “thần kỳ” từ thói quen tưởng như xưa cũ mà lúc nào cũng mới mẻ này. Chị mở hàng chục nhà sách, khu trưng bày tôn vinh sách ở Hà Nội; đem sách vào các siêu thị, Trung tâm thương mại; kiến tạo các “Không gian Sách” lý tưởng rộng tới hai ba nghìn mét vuông giữa các “địa điểm vàng” sầm uất, cùng cộng sự thực hiện dự án cải tạo vài trăm thư viện trường học ở khắp nơi.

Cục trưởng Cục sở hữu trí tuệ: Đổi mới sáng tạo vì tương lai xanh
18:26 23/04/2020

NDĐT - Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2020 đặt đổi mới sáng tạo – và các quyền sở hữu trí tuệ hỗ trợ đổi mới sáng tạo – là trung tâm của những nỗ lực tạo ra một tương lai xanh. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục sở hữu trí tuệ (SHTT) về vấn đề này.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT tạo động lực học tập và duy trì nền nếp dạy học
12:26 22/04/2020

NDĐT - Lãnh đạo Bộ GD-ĐT ngày 22-4 cho biết sẽ không tổ chức kỳ thi THPT quốc gia như mọi năm mà tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT. Mục đích của kỳ thi tốt nghiệp THPT là: Tổ chức an toàn, nghiêm túc lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT và đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông từ đó điều chỉnh nội dung, phương pháp dạy học trong các nhà trường. Kết quả của kỳ thi cũng có thể được các trường đại học, cao đẳng sử dụng trong tuyển sinh theo tinh thần tự chủ. Trao đổi của Thứ trưởng GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ về những vấn đề chung quanh kỳ thi tốt nghiệp THPT đặc biệt này.

Chưa có bằng chứng khẳng định vaccine phòng lao có thể chống Covid-19
13:01 21/04/2020

NDĐT – Các nghiên cứu quan sát trên thế giới cho thấy, những nước có chính sách sử dụng vaccine phòng chống lao - BCG phổ cập dường như ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19. PGS,TS Nguyễn Viết Nhung nhận định, đây là vấn đề nóng, các nhà nghiên cứu thế giới và Việt Nam cũng đang đi tìm hiểu. Tuy nhiên, hiện nay chưa có bằng chứng nào nói vaccine BCG phòng, chống lao có thể phòng Covid-19.