Xóa bỏ khác biệt trong tiếp cận dịch vụ kế hoạch hóa gia đình giữa các vùng

Thứ Hai, 23-09-2019, 14:21
Ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục Trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình phát biểu tại hội thảo.

NDĐT – Ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục Trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình cho biết, dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình còn một số hạn chế, chưa cung cấp đa dạng và thuận tiện các phương tiện tránh thai giữa các vùng địa lý, dẫn tới tỷ lệ vô sinh, nhất là vô sinh thứ phát đang có chiều hướng gia tăng.

Nhân kỷ niệm lần thứ 12, Ngày Tránh thai thế giới (26-9), sáng 23-9, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ (HLHPN) Việt Nam với sự đồng hành của Công ty TNHH Bayer đã tổ chức Hội thảo: “Hưởng ứng Ngày tránh thai thế giới” với chủ đề “Chủ động tránh thai, trách nhiệm không của riêng ai”. Hội thảo nhằm nâng cao nhận thức và kiến thức cho cộng đồng về nguyên nhân của việc mang thai ngoài ý muốn, phá thai không an toàn, lợi ích của việc tránh thai… cũng như kêu gọi sự quan tâm và nhiều nỗ lực hơn nữa từ các cơ quan có liên quan, đặc biệt là cho các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ.

Tổng cục Trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) Nguyễn Doãn Tú cho biết, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-49 tuổi) là trên 24,2 triệu người. Trung bình mỗi năm dân số Việt Nam tăng thêm khoảng gần một triệu người. Trong những năm tới, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-49) vẫn sẽ tiếp tục gia tăng và dự báo sẽ đạt cực đại vào năm 2027 – 2028. Tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai năm 2017 là 76,5%, trong đó tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại là 65,4%.

Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng các phương tiện tránh thai vẫn đang tiếp tục gia tăng, đặc biệt với đối tượng vị thành niên/thành niên. Họ là những đối tượng phải đương đầu với nhiều nguy cơ và thách thức liên quan đến sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục như thiếu kiến thức, kỹ năng cần thiết để chăm sóc bản thân. Tỷ lệ phá thai, bao gồm cả phá thai ở vị thành niên/thành niên còn cao. Tình trạng phá thai lặp lại còn khá phổ biến. Tỷ lệ vô sinh, nhất là vô sinh thứ phát đang có chiều hướng gia tăng, dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ còn một số hạn chế.

Ông Tú cho biết, hệ thống y tế và dân số tại Việt Nam trong thời gian qua đã có nhiều cải thiện đáng kể trong cung cấp dịch vụ tránh thai cho người dân. Tuy nhiên, vẫn còn những khoảng trống trong công tác cung cấp dịch vụ KHHGĐ. “Hằng năm, theo thống kê chưa đầy đủ có tới 300-350 nghìn ca phá thai. Cứ 100 ca phá thai của phụ nữ tuổi 15-49 tuổi có chồng thì có 62 ca mang thai ngoài ý muốn. Phá thai không an toàn là nguyên nhân chính dẫn đến vô sinh thứ phát”, ông Tú nói.

Do đó, ông Nguyễn Doãn Tú nhấn mạnh, giải quyết các nhu cầu chưa được đáp ứng về KHHGĐ chính là một trong những cách thức đầu tư mang lại hiệu quả cao nhất với chi phí thấp nhất. Theo đó, các phụ nữ cần trang bị cho mình những kiến thức về phòng tránh thai mang lại rất nhiều lợi ích như chủ động trong việc sinh con; Tránh được những tai biến sản khoa và không bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Phòng tránh thai giúp nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình, có điều kiện để chăm sóc, giáo dục con cái tốt hơn.

Ông Tú cho biết, trong thời gian tới, ngành dân số tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, bảo đảm đáp ứng đầy đủ và đa dạng các phương tiện tránh thai, xã hội hóa dịch vụ và các phương tiện tránh thai, bảo đảm tiếp tục dịch vụ thuận tiện, dễ dàng, giá cả phù hợp đối với nhóm dân cư khác nhau. “Dần sẽ xóa bỏ khác biệt trong tiếp cận dịch vụ kế hoạch hóa gia đình giữa các vùng địa lý, mang lại lợi ích cho toàn bộ người dân, đặc biệt là cho đồng bào dân tộc thiểu số và đồng bào hiện đang sinh sống tại các vùng sâu, vùng xa”, ông Tú nhấn mạnh.

Hội thảo cũng báo cáo các kết quả đạt được của Chương trình truyền thông xã hội về các kết quả đạt được cho kế hoạch dài hạn ba năm với chủ đề “Là phụ nữ tôi chọn sống chủ động” do Tổng cục DS-KHHGĐ và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thực hiện với sự tham gia góp sức của Bayer Việt Nam.

Đến nay, đã có hơn 15 triệu chị em phụ nữ trên cả nước được tuyên truyền về sức khỏe sinh sản. Dự kiến, kết thúc năm 2019 chương trình sẽ có hơn 25 triệu chị em phụ nữ trên khắp cả nước sẽ trực tiếp được chính những cán bộ dân số tư vấn trực tiếp bài bản về cách lựa chọn các phương pháp tránh thai phù hợp.

TRẦN NGUYÊN