Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn:

Việt Nam chuẩn bị tốt nhất cho công tác phòng, chống Covid-19 giai đoạn 2

Thứ Tư, 25-03-2020, 08:09
Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn.

NDĐT – Việt Nam đã có phương án mua dự trữ trang thiết bị, vật tư y tế cần thiết như hệ thống máy thở theo dõi người bệnh, khẩu trang y tế, đồ bảo hộ, kính che mặt để bảo đảm an toàn nhất cho nhân viên y tế trong chăm sóc, điều trị người bệnh cũng như sử dụng những phương pháp hiện đại nhất điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19.

Ngành y tế sẽ cung cấp đồ bảo hộ tốt nhất cho nhân viên y tế

PTS, TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Y tế cho biết, hiện nay Việt Nam đang ở giai đoạn 2 của phòng, chống dịch Covid-19 vì hiện đã có những thay đổi về nguồn bệnh.

Với nguồn bệnh từ nước ngoài, với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19, Việt Nam đã làm chủ các đường hàng không khi vào đất nước. Với sự phối hợp của các bộ, ngành và chính quyền địa phương, Việt Nam đã tổ chức cách ly cho tất cả mọi người nhập cảnh vào Việt Nam và tiến hành xét nghiệm sàng lọc ngay tại nơi cách ly. Sau khi nhập cảnh, chúng ta dựa vào các công tác kiểm dịch để phân loại và phát hiện sớm người bệnh trong khu cách ly và tổ chức tiến hành cách ly với cộng đồng sớm.

“Hy vọng, với những biện pháp quyết liệt như vậy, việc các bệnh nhân dương tính với Covid-19 mang mầm bệnh lan ra ngoài cộng đồng sẽ giảm bớt trong thời gian tới”, Thứ trưởng nói.

Việt Nam hiện nay ghi nhận ba cán bộ y tế mắc Covid-19, trong đó có một ca lây nhiễm chéo trong quá trình trực tiếp điều trị cho người bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, việc các nhân viên y tế tiếp xúc, theo dõi, điều trị là ở tuyến đầu nên việc bị lây nhiễm là điều đã được dự tính trước.

Ngay khi xác định có nhân viên y tế mắc, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các Sở Y tế chấn chỉnh lại công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại các bệnh viện, đặc biệt là các bệnh viện có bệnh nhân mắc Covid-19.

“Chúng tôi khuyến cáo tất cả các đồng nghiệp khi làm các thao tác thủ thuật gần với đường thở của người bệnh thì rất dễ nhiễm, phải chủ động hơn trong ngăn chặn nhiễm bệnh bằng việc sử dụng đồ bảo hộ. Chúng tôi luôn cung cấp những đồ bảo hộ chất lượng tốt nhất cho cơ sở thu dung, điều trị cho bệnh nhân”, Thứ trưởng nói.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng khuyến cáo, các nhân viên y tế làm việc ở các khoa khám, chữa bệnh cho người mắc Covid-19 phải có chế độ cách ly sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Khi về nhà cố gắng thực hiện cách ly tại nơi lưu trú, tránh ra cộng đồngvì đây có thể là nguồn bệnh chúng ta chưa phát hiện ra.

Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng trang thiết bị phòng, chống dịch

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Tiểu Ban điều trị phòng, chống dịch Covid-19, hiện giờ ngành y tế chuẩn bị các phương án, kịch bản theo đúng năm giai đoạn với kịch bản xấu nhất là tình hình dịch lan rộng hơn, có nhiều người bệnh hơn, có ca bệnh nặng.

Về công tác thu dung điều trị, ngành y tế đã lên phương án mua dự trữ trang thiết bị, vật tư y tế cần thiết như hệ thống máy thở theo dõi người bệnh, khẩu trang y tế, đồ bảo hộ, kính che mặt.

Hiện nay, Tiểu ban hậu cần của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 đã có kế hoạch mua sắm đầy đủ với khoảng gần bốn nghìn máy thở. Riêng về khẩu trang y tế, ngành y tế đã có kế hoạch và ký mua sắm dự trù là 30 triệu khẩu trang tuy mới đang ở bước mua được khoảng năm triệu khẩu trang.

“Hiện nay, nguồn tài chính là thách thức rất lớn vì thị trường tăng giá. Chúng tôi hy vọng với cam kết, sự chung tay của doanh nghiệp trong thời điểm đất nước chúng ta khó khăn sẽ có tính toán, chính sách giá cả phù hợp giúp ngành y tế. Với sự đóng góp của cộng đồng qua Ủy ban mặt trận Tổ quốc là nguồn lực giúp ngành y tế có thể mua đầy đủ số lượng dự trữ”, Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, hiện nay, Bộ Công thương đã có kế hoạch chỉ đạo các đơn vị sản xuất khẩu trang vải ba lớp kháng khuẩn ngăn ngừa dịch bệnh nên dân yên tâm sử dụng khẩu trang vải đạt tiêu chuẩn.

“Trong thời điểm khó khăn bà con nên nhường khẩu trang y tế cho nhân viên y tế sẽ góp phần tạo an toàn cho nhân viên y tế. Chính sự an toàn của nhân viên y tế giúp bảo đảm cho sự an toàn của cộng đồng”, Thứ trưởng nói.

Các bệnh nhân nặng vẫn trong tình trạng ổn định

Theo Thứ trưởng, hiện nay trong tổng số 123 ca mắc Covid-19, có ba ca bệnh có diễn biến suy hô hấp cấp nặng có phải thở máy, lọc máu, trong đó có một bệnh nhân 54 tuổi. Bệnh nhân nặng nhất là bệnh nhân nữ (64 tuổi) đang phải can thiệp ECMO (tuần hoàn ngoài cơ thể).

“Chúng tôi đã có những chỉ định điều trị quyết liệt, mạnh mẽ và sử dụng những phương pháp hiện đại nhất cho những bệnh nhân này. Chúng tôi xác định đây là bệnh nhân nguy kịch và tử vong hoàn toàn có thể xảy ra. Nhưng với sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, ngành y tế đang tập trung nguồn nhân lực tốt nhất, bác sĩ giỏi nhất, hệ thống tiên tiến nhất phục vụ điều trị người bệnh”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Thứ trưởng cho biết, đến sáng nay, theo thông báo từ Tiểu ban điều trị, tình hình các bệnh nhân này vẫn ổn định, chưa có sự cải thiện, còn đang thở máy. Một số bệnh nhân khác có thể diễn biến nặng hơn.

“Chúng tôi yêu cầu các cơ sở y tế phải tổ chức theo dõi bệnh nhân kỹ hơn đặc biệt trong thời điểm ngày thứ 7 đến ngày thứ 10 – là thời điểm bắt đầu diễn biến suy hô hấp. Các cơ sở y tế phải sẵn sàng chủ động khi có những diễn biến xấu với bệnh nhân khác xảy ra”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

THIÊN LAM