Thúc đẩy đào tạo quản lý cơ sở y tế

Thứ Tư, 02-12-2020, 20:16
Viện trưởng, TS. Phan Bích Ngọc ký kết bản hợp tác giữa Viện Khoa học quản lý Y tế với các Sở Y tế, đơn vị đối tác.

Ngày 2-12, Viện Khoa học Quản lý Y tế đã tổ chức Hội nghị tổng kết báo cáo kết quả đào tạo quản lý cơ sở y tế các năm 2016-2020, cùng với đó là vạch ra kế hoạch phát triển các chương trình đào tạo quản lý.

Hội nghị có sự góp mặt của nhiều nhà khoa học hàng đầu ngành y tế, đại diện Bộ Y tế, đại diện các Sở Y tế Hà Nội, Bắc Ninh, Ninh Bình, Hải Phòng nhằm thảo luận về những khó khăn của quản lý y tế hiện nay, đồng thời đưa ra những ý kiến, đóng góp về phương hướng và nhiệm vụ của Viện Khoa học quản lý Y tế trong thời gian tới.

Viện được ra đời trong bối cảnh đào tạo quản lý được Nhà nước và Bộ Y tế quan tâm. Vào ngày 14-7-2016, nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực lãnh đạo và quản lý của đội ngũ cán bộ ngành y tế, góp phần thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, Viện Khoa học Quản lý Y tế thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam được thành lập theo quyết định số 474/QĐ LHHVN của Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam.

Các nhà khoa học, nhà thực hành có chuyên môn sâu về quản lý y tế dự phòng, quản trị bệnh viện đã tập hợp về Viện, nhằm đi sâu vào nghiên cứu, tư vấn, bồi dưỡng, đào tạo, cung cấp dịch vụ và chuyển giao công nghệ lĩnh vực y tế cho các cơ quan, tổ chức và cá nhân phù hợp với điều kiện thực tiễn Việt Nam.

Qua đó, Viện thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, góp phần vào sự nghiệp phát triển của ngành y tế như: Nghiên cứu về quản lý y tế dự phòng và quản trị bệnh viện; tư vấn các giải pháp, phương án và kỹ thuật về quản lý y tế; thực hiện các dịch vụ về bồi dưỡng, đào tạo kiến thức, kỹ năng và phương pháp nghiên cứu quản lý y tế dự phòng và quản trị bệnh viện, cách chăm sóc da bệnh lý và trẻ hóa làn da; chuyển giao công nghệ quản lý, quản lý chất lượng; hợp tác với các tổ chức y tế trong và ngoài nước trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật. 

Thúc đẩy đào tạo quản lý cơ sở y tế -0
Các chuyên gia đầu ngành, nhà khoa học đưa ra những góp ý thiết thực cho hoạt động của Viện.

Đúc kết thành quả hoạt động từ bốn năm qua, Viện Khoa học Quản lý Y tế đã có những bước tiến trên con đường trở thành một cơ sở đào tạo mẫu mực. Đã có hàng trăm học viên là các nhà quản lý y tế tham gia các lớp chuyên ngành như quản lý bệnh viện, quản lý chất lượng bệnh viện, hành vi ứng xử cho các bộ y tế. Ngoài ra, viện đã hợp tác, liên doanh với nhiều cơ sở và đơn vị y tế trong đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Chia sẻ về kế hoạch chiến lược phát triển Viện trong thời gian tới, đồng thời đẩy mạnh công tác đào tạo quản lý các cấp cơ sở y tế, PGS, TS Vũ Khắc Lương cho biết, ông cùng những người đồng nghiệp sẽ phấn đấu để Viện trở thành một đơn vị mạnh về đào tạo quản lý và nghiên cứu khoa học, bằng cách tiếp tục thực hiện những lớp học đào tạo với các giảng viên chất lượng về quản lý y tế.

Cùng với đó là tuyển chọn thêm các chuyên gia trong nước và ngoài nước ở những lĩnh vực chuyên sâu khác nhau để gia tăng trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, qua đó liên kết đào tạo với tổ chức quốc tế. Ngoài ra, năng lực đào tạo sẽ được tăng cường nhờ vào các chương trình đào tạo có hệ thống cho giảng viên, cùng với các hội thảo chuyên đề. 

THẠCH PHAN