Thụ tinh ống nghiệm miễn phí cho 10 cặp vợ chồng khó khăn

Thứ Ba, 25-06-2019, 11:07
BS Phạm Văn Hưởng, Trưởng khoa Khám bệnh thực hiện chọc hút trứng cho bệnh nhân để TTTON.

NDĐT – 10 cặp vợ chồng mắc vô sinh, hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn sẽ được Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội hỗ trợ thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) hoàn toàn miễn phí.

Đối tượng được hỗ trợ miễn phí lần này là những các cặp vợ chồng chưa có con chung, có chỉ định thực hiện TTTON nhưng chưa điều trị hoặc đã thất bại một chu kỳ TTTON; không mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục; có giấy xác nhận hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của địa phương. Đối với người vợ không quá 38 tuổi, tử cung không bất thường, có chỉ số dự trữ buồng trứng bình thường. Đối với người chồng, có ít nhất một triệu tinh trùng di động trong tinh dịch.

Tất cả những hồ sơ hợp lệ sẽ được Hội đồng chuyên môn của bệnh viện xét duyệt. Danh sách hỗ trợ chính thức dự kiến sẽ được công bố vào ngày 15-8. Tùy theo từng trường hợp, chi phí cho một lần TTTON trung bình khoảng 70-90 triệu đồng.

ThS, BS Lê Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản của bệnh viện chia sẻ, thông thường, tỷ lệ thành công cho một lần chuyển phôi tại BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội từ 55% - 60%. Một chu kỳ thực hiện TTTON có thể tạo ra được nhiều phôi.

Nếu lần chuyển phôi đầu tiên không thành công, bác sĩ có thể dùng những phôi trữ này cho các lần chuyển kế tiếp của bệnh nhân mà không phải thực hiện các bước để làm TTTON ngay từ đầu.

“Chi phí cho một lần chuyển phôi cũng khá thấp. Do đó, khi được hỗ trợ kinh phí để thực hiện TTTON, đồng nghĩa với việc bệnh nhân có nhiều cơ hội có được đứa con mơ ước dù trước đó có thể điều kiện kinh tế không cho phép”, BS Hiền cho hay.

Hạnh phúc của cặp vợ chồng có con nhờ TTTON.

Ngoài ra, từ ngày 22-7 đến ngày 4-8, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội sẽ tổ chức chương trình “Tuần lễ vàng - Ươm mầm hạnh phúc 2019” với chủ đề “Sẻ chia hy vọng – Trọn vẹn ước mơ!”. Chương trình cũng sẽ góp phần hỗ trợ thêm về mặt tài chính cho các cặp vợ chồng có nhu cầu điều trị vô sinh, hiếm muộn.

Theo đó, sẽ có 2.000 suất tư vấn, khám, siêu âm, xét nghiệm tinh dịch đồ, soi tươi đường sinh dục được bệnh viện miễn phí. Bên cạnh đó, tất cả các cặp vợ chồng đến thăm khám trong thời gian này sẽ được bệnh viện hỗ trợ kinh phí khi thực hiện dịch vụ TTTON tại bệnh viện.

Điều trị vô sinh, hiếm muộn chưa nằm trong danh mục được bảo hiểm chi trả. Do đó, từ năm 2015, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội bắt đầu triển khai chương trình Tuần lễ vàng hỗ trợ một phần kinh phí để bệnh nhân hiếm muộn có cơ hội điều trị tốt hơn. Năm nay, 2019, bệnh viện đặc biệt xét hỗ trợ thực hiện 10 ca TTTON miễn phí.

BSCKII Nguyễn Khắc Lợi, Giám đốc bệnh viện cho biết “Trước khi TTTON được đưa vào danh mục được bảo hiểm hỗ trợ và chi trả, chúng tôi mong rằng, những hỗ trợ thiết thực từ phía bệnh viện có thể giúp những trường hợp khó khăn về kinh tế tiếp cận sớm hơn với các kỹ thuật điều trị vô sinh, hiếm muộn trước khi quá muộn”.

LÂM TRẦN