Thu hồi 11 thuốc chứa chất có nguy cơ gây ung thư

Thứ Năm, 03-10-2019, 14:29
(Ảnh minh họa).

NDĐT - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có thông báo gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các cơ sở nhập khẩu thuốc tiến hành thu hồi 11 loại thuốc chứa hoạt chất Ranitidine do có chứa tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA) có nguy cơ gây ung thư ở hàm lượng vượt quá ngưỡng cho phép của quốc tế.

Trong công văn, Cục Quản lý Dược thông tin: Căn cứ thông báo của Cơ quan Khoa học y tế Singapore (HSA), Cơ quan Quản lý dược phẩm Thụy Sĩ (Swissmedic) về việc thu hồi các thuốc chứa Ranitidine do phát hiện chứa tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA) có nguy cơ gây ung thư ở hàm lượng vượt quá ngưỡng cho phép của quốc tế, Việt Nam cũng tiến hành thu hồi 11 loại thuốc có thành phần Ranitidine. Các thuốc Việt Nam thu hồi đều được sản xuất tại Ấn Độ, Tây Ban Nha, Italia, Anh, Thái-lan, Malaysia có hàm lượng Ranitidine 150 mg/10ml, 150 mg/25 ml và loại 150 mg.

Danh sách 11 thuốc Cục Quản lý Dược yêu cầu thu hồi.

Cục Quản lý Dược yêu cầu các công ty nhập khẩu thuốc phối hợp với nhà phân phối thuốc thông báo thu hồi và thu hồi tất cả các lô thuốc thành phẩm tới các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng thuốc.

Trong vòng 1 tháng, các công ty phải gửi báo cáo về Cục, bao gồm số lượng nhập khẩu, số lượng thu hồi, các bằng chứng về việc thực hiện thu hồi tại các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng đã mua thuốc.

Các Sở Y tế thông báo việc thu hồi thuốc cho các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng thuốc trên trang thông tin của sở.

LAM NGỌC