Thêm một trường hợp tử vong do bệnh dại ở Đác Lắc

Thứ Tư, 18-09-2019, 20:36

NDĐT - Chiều 18-9, bác sĩ Phạm Văn Lào, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đác Lắc cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận thêm một trường hợp tử vong do bệnh dại. Bệnh nhân là Y’Zô Ên Adrơng, sinh năm 2014, trú tại buôn Ea Kmát, xã Hòa Đông, huyện Krông Pắc, tỉnh Đác Lắc.

Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhân là Y’Zô Ên Adrơng khởi bệnh vào ngày 12-9 với triệu chứng sốt nhẹ, ho, yếu hai chi dưới.

Sau khi đi khám và uống thuốc ở phòng mạch tư nhân nhưng bệnh không giảm, ngày 13-9, gia đình đưa cháu vào Bệnh viện đa khoa TP Buôn Ma Thuột điều trị. Đến ngày 15-9, bệnh nhân tiếp tục được chuyển lên Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên.

Tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên, bệnh nhân xuất hiện thêm các triệu chứng tăng tiết đờm dãi, sợ gió, sợ nước, đồng tử giãn nhẹ khoảng 4 mm... Các bác sĩ thăm khám và chẩn đoán bệnh dại lên cơn, tiên lượng rất nặng.

Đến rạng sáng 16-9, gia đình bệnh nhân xin chuyển lên Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, nhưng bệnh nhân đã tử vong trên đường đi.

Theo người nhà bệnh nhân, cháu bị chó cắn cách ngày khởi bệnh khoảng một tháng, nhưng người nhà không đưa cháu đi tiêm phòng dại. Sau đó, con chó cắn bệnh nhân có dấu hiệu tiết nước dãi nhiều nên người nhà bệnh nhân đã đánh chết.

Như vậy, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Đác Lắc đã có bốn trường hợp tử vong do bệnh dại.

Trước tình hình bệnh dại đang gia tăng, ngành y tế Đác Lắc khuyến cáo người dân nếu bị chó cắn cần đến ngay cơ sở y tế để tiêm kháng huyết thanh và vắc-xin phòng dại, đồng thời theo dõi diễn biến sức khỏe để được điều trị kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

NGUYỄN CÔNG LÝ