Thêm 28 ca mắc Covid-19, ghi nhận ca đầu tiên tại Thái Bình

Thứ Bảy, 01-08-2020, 17:57

Chiều 1-8, Việt Nam công bố thêm 28 ca Covid-19 mới. Trong số này có 19 ca liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng (gồm: 11 người Đà Nẵng, năm người Quảng Nam, hai người TP Hồ Chí Minh và một ca tại Thái Bình); bảy ca tại Đà Nẵng (đang tiếp tục điều tra) và hai ca cách ly ngay sau nhập cảnh tại Trà Vinh.

Ca bệnh 559-560 (BN 559-560): ghi nhận tại Trà Vinh, cách ly ngay sau nhập cảnh trên chuyến bay VJ2432 từ Indonesia về Cần Thơ ngày 29-7. Hiện hai bệnh nhân cách ly, điều trị tại Bệnh viện Lao phổi Trà Vinh.

Ca bệnh 561-565 (BN 561-565): ghi nhận tại Quảng Nam, tuổi từ 19-75, liên quan Bệnh viện Đà Nẵng gồm ba người chăm sóc bệnh nhân; một người tiếp xúc bệnh nhân; hai người là bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Ca bệnh 566 (BN566) ghi nhận tại Thái Bình, liên quan Bệnh viện Đà Nẵng. Bệnh nhân có tiếp xúc với BN522, bệnh nhân khoa Thận - Nội tiết, Bệnh viện Đà Nẵng.

Ca bệnh 567-568 (BN 567-568): ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh, liên quan Bệnh viện Đà Nẵng, bao gồm một người chăm sóc bệnh nhân tại khoa Thận - Nội tiết, một người chăm sóc bệnh nhân tại khoa Ngoại - Thần kinh). Hiện hai bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.

Ca bệnh 569-586 (BN569-586): ghi nhận tại Đà Nẵng, độ tuổi từ 9-86, trong đó 11 ca liên quan Bệnh viện Đà Nẵng (sáu ca khoa Nội Thần kinh, ba ca khoa Ung bướu, một ca khoa Lão khoa, một ca khoa Cấp cứu) và bảy ca tại Đà Nẵng (hai ca quận Hải Châu, hai ca quận Liên Chiểu, hai ca quận Cẩm Lệ, một ca huyện Hoà Vang).

Tính đến 18 giờ ngày 1-8, Việt Nam có tổng cộng 586 ca mắc Covid-19, trong đó 304 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Số lượng ca mắc mới liên quan tới Bệnh viện Đà Nẵng tính từ ngày 25-7 đến nay là 142 ca. Trong ngày 1-8, Việt Nam ghi nhận tới 40 ca mắc mới. 

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 91.462 người, trong đó số người cách ly tập trung tại bệnh viện tăng lên là 953. Hiện đang có 18.063 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 72.446 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến nay Việt Nam đã điều trị khỏi cho 373 ca bệnh; có ba ca tử vong. Trong số các ca đang điều trị, hiện có 14 ca âm tính với SARS-CoV-2.

PGS, TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, đội trưởng Đội điều tra giám sát dịch của Bộ Y tế đang hoạt động tại Đà Nẵng cho biết, đội đang tập trung tất cả các lực lượng, nỗ lực từng giây, từng phút để hỗ trợ tối đa cho Đà Nẵng trong thực hiện công tác phòng, chống dịch trên địa bàn là ưu tiên hàng đầu hiện nay. Các chuyên gia, kỹ thuật viên xét nghiệm làm việc suốt ngày đêm để hoàn thành số lượng hàng ngàn mẫu bệnh phẩm. 

Đoàn công tác của Bộ Y tế với các chuyên gia đầu ngành, giỏi và có kinh nghiệm trong các lĩnh vực điều trị, giám sát dịch tễ và xét nghiệm được cử đến Đà Nẵng những ngày vừa qua đã tập trung mọi nỗ lực tốt nhất giúp Đà Nẵng nhanh chóng cách ly, khoanh vùng, xét nghiệm và điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Riêng trong ngày 31-7, đoàn phối hợp với địa phương lấy mẫu xét nghiệm người dân sống ở khu vực phong tỏa gần ba bệnh viện lớn. Các chuyên gia, kỹ thuật viên xét nghiệm cũng làm việc suốt ngày đêm để hoàn thành số lượng hàng nghìn mẫu bệnh phẩm.

Hiện nay Đội công tác đang phối hợp với địa phương tiếp tục đẩy nhanh việc thành lập đội “Giám sát và tuyên truyền phòng chống Covid-19 tại cộng đồng” trên toàn thành phố Đà Nẵng; Xây dựng kế hoạch sử dụng các đội truy vết được lấy từ đội ngũ sinh viên trường Đại học kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng và lực lượng chiến sĩ Quân khu 5.

Kết nối, chia sẻ nhanh thông tin kết quả xét nghiệm các ca dương tính với của bộ phận xét nghiệm và thông tin về dịch tễ giữa của bộ phận điều tra, giám sát dịch.

Đặc biệt, ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm ngay các trường hợp nghi ngờ, có các biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, khó thở trong cộng đồng. Thực hiện giám sát tất cả các ca bệnh có sốt, ho, đau họng, viêm đường hô hấp tại cộng đồng, các trạm y tế, cơ sở khám chữa bệnh, bệnh viện kể cả tư nhân để lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19.


Dịch Covid-19 diễn biến nhanh, lây lan nhiều tỉnh, thành phố

 

LAM NGỌC