Phẫu thuật thành công nạn nhân bị cây sắt lớn đâm xuyên từ cổ đến xương hàm

Thứ Sáu, 13-09-2019, 15:14
Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên.

NDĐT - Chiều 11-9, bác sĩ Văn Hữu Khánh, Phó Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị cây sắt lớn đâm từ vùng chẩm cổ ra đến tận góc hàm dưới. Bệnh nhân là ông Nguyễn Xuân Cường, 61 tuổi, trú xã Ea Tu, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đác Lắc.

Trước đó, vào khoảng 14 giờ, chiều 9-9, ông Cường trèo lên tường rào chặt cây cao khoảng 2m thì bất ngờ bị té ngã và bị cây sắt phi 10 cắm xuyên vào vùng chẩm cổ ra đến tận góc hàm dưới. Ngay sau khi phát hiện, người thân của ông Cường đã cưa thanh sắt này và nhanh chóng chuyển nạn nhân đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh.

Tại bệnh viện, nạn nhân được các bác sĩ sơ cứu, băng và cố định cây sắt rồi cho chuyển tuyến đến Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên ngay trong chiều cùng ngày.

Theo bác sĩ Khánh, do bệnh nhân có tiền sử suy tim đã thay van tim cơ học nhân tạo chín năm và uống thuốc chống đông máu liên tục nên bị rối loạn đông máu. Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ của nhiều khoa đã hội chẩn khẩn, xác định đường đi của thanh sắt bắt đầu từ vùng chẩm cổ ra đến góc hàm dưới bên phải và có liên quan các nhóm mạch máu.

“Bệnh nhận được truyền hai đơn vị huyết tương, xem xét chỉ số đông máu ổn định thì mới bắt đầu phẫu thuật. Trong quá trình mổ, bệnh nhân vẫn còn nguy cơ đông máu nên được truyền thêm ba đơn vị huyết tương, một đơn vị máu và ca mổ kéo dài hơn ba giờ đồng hồ ngay trong đêm”, bác sĩ Khánh cho hay.

Cũng theo bác sĩ Khánh, rất may thanh sắt đã xuyên qua giữa hai mạch máu lớn, làm tổn thương nhẹ thành của động mạch cảnh ngoài, nếu chỉ lệch khoảng 3-5mm khiến đứt động mạch cảnh ngoài thì bệnh nhân có thể tử vong.

Hiện, bệnh nhân đang phục hồi sức khỏe và tiếp tục được điều trị, theo dõi tại bệnh viện.

NGUYỄN CÔNG LÝ