Những nét chữ nguệch ngoạc đầy tình mẫu tử của sản phụ mắc ung thư

Thứ Sáu, 31-05-2019, 18:16
Những câu hỏi đầu tiên khi chị Liên có thể trao đổi bằng việc viết lên bảng.

NDĐT – “Con thế nào anh?”, “Chồng em đâu ạ?”… là những dòng chữ nguệch ngoạc mà sản phụ Nguyễn Thị Liên trao đổi với mọi người chung trong phòng chăm sóc đặc biệt sau khi tỉnh lại. Hai ngày nay, Liên được xem những clip mà các bác sĩ quay Đỗ Bình An hằng ngày, như tiếp thêm sức lực cho Liên để sống, để được gặp con trai một lần trong đời.

Sự hồi tỉnh kỳ diệu của sản phụ Nguyễn Thị Liên

Một ngày sau ca mổ đặc biệt, ngày 23-5, sản phụ mắc ung thư Nguyễn Thị Liên đã có diễn biến suy hô hấp, phải mở nội khí quản, thở máy và được chăm sóc tích cực. Ngày 28-5, bệnh nhân có diễn biến ngày càng nặng lên, sức khỏe Liên diễn biến xấu, suy hô hấp, kết quả chụp X-quang phổi không khả quan.

Ngay lập tức, các bác sĩ Bệnh viện K đã tiến hành hội chẩn liên viện với Bệnh viện Bạch Mai dưới sự chủ trì của GS, TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K.

Những phương án được đặt ra đều cân não các bác sĩ. Sức khỏe của mẹ chưa thể đi được, bé lại càng không thể ra được khỏi lồng ấp. Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương chờ đợi Bình An khỏe mạnh đến tuần tuổi 38, còn phía các bác sĩ Bệnh viện K đặt mục tiêu phải bảo đảm sức khỏe cho sản phụ Liên.

TS Nguyễn Bá Tĩnh, Trưởng phòng Công tác xã hội Bệnh viện K cho biết “Phải khi nào mẹ có thể tự thở được, ngồi xe lăn, mới có thể sang thăm con. Hơn nữa, chúng ta phải tính đến sự xúc động của hai mẹ con khi gặp nhau, nên quan trọng nhất là phải tính đến sự an toàn cho cả mẹ và em bé”. Vì thế, các bác sĩ đã tích cực chăm sóc và sử dụng những thuốc điều trị đích, hỗ trợ thở tốt nhất cho sản phụ Liên.

Sản phụ Liên đã hồi tỉnh sau nhiều ngày bị suy hô hấp, mê man.

Với một nghị lực kiên cường cùng với khao khát được một lần ôm con vào lòng, chỉ một ngày sau, sức khỏe sản phụ Liên đã ổn định hơn. Đến ngày 30-5, sản phụ đã tỉnh được và tiếp xúc tốt. Các chỉ số xét nghiệm tạm thời trong giới hạn ổn định, phổi đã có dấu hiệu tích cực và vẫn được các bác sĩ theo dõi 24/7. Hiện tại, bệnh nhân đã tự thở nhưng vẫn có máy hỗ trợ, gọi hỏi giao tiếp tốt, có thể tự viết chữ lên bảng để giao tiếp với bên ngoài.

Ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương, chín ngày sau sinh, bé Đỗ Bình An đã dần ổn định sức khỏe. PGS, TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, đến nay, tình trạng phù của bé Bình An đã hết, đã được rút ống nội khí quản và thở ô-xy, tình hình tạm thời ổn định. Mỗi bữa Bình An được ăn xông qua dạ dày khoảng 20ml/lần cách nhau 180 phút.

Bé Bình An đang phát triển khỏe mạnh.

Chờ đợi phép màu cho cuộc hội ngộ

TS Nguyễn Bá Tĩnh, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện K cho biết, ngoài sự hỗ trợ hồi sức bởi các bác sĩ, một trong những động lực để sản phụ Nguyễn Thị Liên có được những tiến triển trong những ngày qua, chính là những clip mà các bác sĩ ghi lại cuộc sống trong lồng ấp của bé Đỗ Bình An.

“Quay clip hình ảnh Đỗ Bình An là giải pháp tinh thần tốt nhất để mẹ cháu được xem và cảm nhận cháu hằng ngày, tạo động lực rất lớn cho mẹ cháu nỗ lực điều trị. Đây cũng là một cách cố gắng hồi sức cho mẹ. Mỗi ngày, chúng tôi và bạn Liên đều nỗ lực như thế”, BS Tĩnh nói.

Anh Đỗ Văn Hùng – chồng sản phụ vẫn hằng ngày chạy đi chạy lại giữa hai bệnh viện để được cố gắng nhìn vợ, nhìn con thêm một chút. Anh Hùng cầu nguyện một phép màu để vợ anh sớm bình phục, để Liên được gặp con và gia đình đoàn tụ.

Từ sau khi thăm con lần thứ hai ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương, annh Hùng trở về chăm vợ thì chị Liên đã suy hô hấp và không còn tỉnh táo. Hằng ngày, lúc nào có cơ hội chăm sóc vợ, anh đều mở ảnh của con ở trên báo và thì thầm với vợ “Con vẫn khỏe, em phải cố gắng lên!”.

Và phép màu cũng đang dần trở thành hiện thực với sự hồi tỉnh của sản phụ Liên. Ngày 29-5, Liên tỉnh táo hơn và hôm qua, 30-5, Liên đã có thể viết những chữ lên bảng để trao đổi với gia đình và các y, bác sĩ.

Anh Hùng kể, khi viết được những chữ đầu tiên trên bảng, vợ anh hỏi “Con thế nào?” và chỉ có chút sức lực mệt mỏi để gật khi được anh trả lời con vẫn khỏe. Hai ngày qua khi tỉnh lại, khi được xem video của con, chị Liên đã xem đi, xem lại clip và không ngăn được những giọt nước mắt thương con lăn trên gò má. Những hơi thở dường như nghẹn lại, vì nhớ và thương con.

Cuộc sống nối dài của bé Bình An rất cần bàn tay giúp đỡ của cả cộng đồng.

Với sự tỉnh táo này, các bác sĩ càng có thêm niềm hy vọng cuộc đoàn tụ của Liên và bé Bình An sớm được diễn ra. Theo BS Nguyễn Tiến Đức, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu “Dự kiến tuần tới, bệnh nhân có thể tự thở được hoàn toàn. Đó là mong muốn của toàn bác sĩ để mẹ cháu có thể tự thở, khi đó mới gặp được con”. GS, TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cũng bày tỏ hy vọng "Bệnh viện đang nỗ lực hết tâm sức để hai mẹ con sớm được gặp nhau. Đó sẽ là khoảnh khắc đẹp nhất mà tất cả mọi người đang cầu nguyện, chờ đợi thành hiện thực".

Khoảng ba năm sau kết hôn, vợ chồng Hùng – Liên cũng không nghĩ cuộc sống lại trớ trêu và ác nghiệt với gia đình mình như vậy. Những nỗ lực hết sức để giữ con của Liên đã thật sự làm lay động lòng người. Thế nhưng cuộc sống vốn đã khó khăn khi chồng làm thợ sơn, vợ ở nhà chăm con, sẽ càng khó khăn bội phần khi hai đứa con anh Hùng rồi đây sẽ không còn được mẹ chăm sóc.

Chờ đợi ngày sản phụ Liên có thể tự thở để ngồi xe lăn đến thăm con trai.

Đỗ Bình An đã đến với cuộc đời này bằng những hơi thở gần cuối của người mẹ trẻ Nguyễn Thị Liên. Giờ đây, ai cũng nín thở, chờ đợi cuộc hội ngộ. Bình An đang rất cần nhiều bàn tay cùng góp sức để được khôn lớn, khỏe mạnh như sứ mệnh của em khi có mặt trên cõi đời này.

Mọi đóng góp xin gửi về:

- Đỗ Văn Hùng, STK 160098139 tại Ngân hàng Vpbank, chi nhánh Thăng Long.

- Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng; STK 00200014483918 tại Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (Seabank)-CN Sở giao dịch.

* Nỗ lực hồi sức cho sản phụ mắc ung thư để có cơ hội được gặp con

* Chờ đợi phép màu cho cuộc hội ngộ của sản phụ ung thư và bé Bình An

* Ca “bắt con” đầy nước mắt của ê-kíp 20 y, bác sĩ và sản phụ

THIÊN LAM