Nâng cao nhận thức về bệnh tiểu đường

Thứ Năm, 14-11-2019, 16:43
Bệnh nhân khám tầm soát tại chương trình.

NDĐT - Ngày 14-11, tại Bệnh viện Trung ương Huế, Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam phối hợp Khoa Nội tiết Bệnh viện Trung ương Huế và Viện nghiên cứu Dược phẩm Servier Việt Nam (Servier Việt Nam) tổ chức chương trình sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân nhằm tăng nhận thức về việc kiểm soát và điều trị căn bệnh đái tháo đường.

Đây là chương trình với chủ đề “Số 7 - Điều kỳ diệu của bệnh nhân đái tháo đường”, nhằm năng cao nhận thức cho bệnh nhân, giúp họ chủ động kiểm soát và quản lý bệnh, tăng hiệu quả điều trị lâu dài và phòng ngừa biến chứng.

Bệnh nhân tìm hiểu về tầm quan trọng của số 7.

Chương trình “Số 7 -Điều kỳ diệu của bệnh nhân đái tháo đường” diễn ra nhân ngày Thế giới phòng chống đái tháo đường (14-11), trong khuôn khổ dự án Ngày đầu tiên của Servier Việt Nam và cũng khởi đầu cho chuỗi các hoạt động giúp gia tăng nhận thức của cộng đồng về bệnh đái tháo đường(ĐTĐ) năm 2019-2020 của Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam.

Chương trình sử dụng số 7 với ý nghĩa, việc duy trì chỉ số HbA1C - chỉ số phản ánh tình trạng kiểm soát đường huyết liên tục trong ba tháng - nhỏ hơn hoặc bằng 7% là vô cùng quan trọng, bởi đây chính là mức duy trì hiệu quả điều trị lâu dài cho bệnh nhân ĐTĐ, giúp trì hoãn biến chứng. Số 7 trong chiến dịch mang ý nghĩa kêu gọi cộng đồng hiểu đúng về bệnh ĐTĐ, chủ động tầm soát sớm - kiểm soát đường huyết chặt chẽ.

Có khoảng 200 bệnh nhân điều trị nội trú và ngoại trú tại Bệnh viện Trung ương Huế tham gia chương trình, với các hoạt động tầm soát đái tháo đường do khoa Nội tiết -Bệnh viện trung ương Huế thực hiện, tham gia lễ hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường và nghe các chuyên gia Nội tiết -Đái tháo đường chia sẻ các chủ đề về quản lý bệnh, tư vấn chế độ ăn và sử dụng insulin (một loại hormone được tiết ra từ các tế bào β (beta) ở tuyến tụy) hợp lý trong điều trị đái tháo đường.

Phát biểu tại buổi sinh hoạt, GS.TS Trần Hữu Dàng -Chủ tịch Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam (ảnh trên) cho biết: “Việc kiểm soát đường huyết chặt chẽ của bệnh nhân ĐTĐ là vô cùng quan trọng trong đó mức HbA1c là chỉ số đại diện cho mức đường huyết trung bình trong ba tháng. Để tự kiểm soát, bệnh nhân cần trang bị những kiến thức vững chắc về bệnh. Đó là lý do chúng tôi dành cả chương trình của năm nay chỉ để nhấn mạnh với các bệnh nhân và người nhà của họ về sự quan trọng và ý nghĩa của con số 7 trong việc điều trị bệnh lý này ở Việt Nam”.

Đông đảo bệnh nhân tới nghe phổ biến kiến thức về tiểu đường.

Theo báo cáo mới nhất, Việt Nam có khoảng 3,5 triệu người sống chung với đái tháo đường năm 2017. Trong đó, theo kết quả nghiên cứu quốc gia năm 2015 của Bộ Y tế, tỷ lệ người bị bệnh nhưng chưa được chẩn đoán là 69,9%. Tỷ lệ bệnh nhân chưa được quản lý bệnh lên tới 71,1%. Nguyên nhân chính là do nhận thức của người dân về bệnh còn hạn chế nên chưa tuân thủ việc kiểm soát và điều trị; nhận thức và năng lực của cơ sở y tế chưa tốt nên mới chỉ tập trung vào hoạt động thăm khám, cung cấp thuốc mà chưa có các tư vấn tăng nhận thức cho người bệnh trong việc tự quản lý bệnh. Đây là thách thức lớn trong mục tiêu kiểm soát căn bệnh đái tháo đường ở Việt Nam.

Đây là năm thứ ba Servier Việt Nam phối hợp cùng Hội Nội tiết - Đái tháo đường Việt Nam tổ chức chương trình dành riêng cho bệnh lý đái tháo đường tại Việt Nam. Từ năm 2017 đến nay, 30 góc tư vấn “Ngày đầu tiên” cũng đã được Servier triển khai tại các bệnh viện, cơ sở điều trị nhằm giáo dục bệnh nhân tự quản lý căn bệnh đái tháo đường.

ĐỖ QUYÊN, Ảnh: HẠNH LÊ