Năm giờ cân não nối cánh tay đứt rời

Thứ Bảy, 19-10-2019, 16:13
Bệnh nhân đã bảo toàn được cánh tay kỳ diệu.

NDĐT - Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa trải qua một ca phẫu thuật cân não dài hơn năm giờ đồng hồ nối cánh tay phải bị nhổ giật, đứt rời hoàn toàn do bị tai nạn lao động dây tời cuốn cho bệnh nhân H.V.N (40 tuổi, Quảng Ninh).

Tháng 10-2019, Bệnh nhân H.V.N (40 tuổi, Quảng Ninh) bị tai nạn lao động do dây tời cuốn văng cánh tay phải ra. Vết thương nặng, cánh tay đứt lìa hoàn toàn, mất máu nhiều, nhưng may mắn, ngay sau khi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh, cánh tay đứt rời đã được bảo quản đúng cách, sau đó anh được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bệnh nhân nhanh chóng được tiếp nhận và thăm khám. Kíp phẫu thuật gồm BS Vũ Hữu Trung và các cộng sự đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp “trồng nối” cánh tay phải cho bệnh nhân bằng kỹ thuật vi phẫu.

BS Vũ Hữu Trung cho biết, ca phẫu thuật căng thẳng kéo dài trong suốt năm giờ. Nhờ hệ thống kính hiển vi vi phẫu tiên tiến nhất, các bác sĩ có thể phóng to và thực hiện những kỹ thuật vi phẫu phức tạp mà mắt thường không nhìn thấy được. "Việc khâu nối lại mạch máu, và các dây thần kinh cho anh N là thao tác cực khó, ngoài yêu cầu sự khéo léo, và tập trung cao độ, ca mổ cũng cần phải được tổ chức thực hiện theo các trình tự hợp lý để rút ngắn thời gian, tái cấp máu cho cánh tay đứt rời sớm nhất có thể", BS Trung cho hay. Kết thúc ca mổ sau nhiều giờ nỗ lực, BS Trung và đội ngũ phẫu thuật bước đầu nối lại thành công và “hồi sinh” cánh tay nguy cơ tàn phế của anh N.

Dưới bàn tay của các bác sĩ khoa Chấn thương chi trên và vi phẫu, nhiều trường hợp đứt rời chi thể, hay những tổn thương liệt hoàn toàn hoặc liệt gần hoàn toàn chi trên đã được “hồi sinh”, trả lại chức năng vận động và khả năng hòa nhập cuộc sống.

Theo BS Vũ Hữu Trung, vi phẫu khâu nối và chuyển ghép thần kinh, mạch máu là những kỹ thuật phức tạp. Cuộc mổ luôn kéo dài, đòi hỏi phẫu thuật viên phải có sức khỏe, sự bền bỉ và cả sự khéo léo, tinh tế. Nhờ sự phát triển của vi phẫu thuật, có thể trả lại chức năng vận động cho người bệnh, thí dụ như liệt đám rối thần kinh cánh tay, những tổn thương thần kinh ngoại vi, hay những trường hợp đứt rời hoặc khuyết hổng phần mềm chi thể sau những chấn thương nặng, đặc biệt là do tai nạn giao thông, tai nạn lao động. Kỹ thuật vi phẫu rất khó thực hiện và yêu cầu trang thiết bị hiện đại, vì vậy tại Việt Nam ít cơ sở y tế có thể làm được, dẫn tới cơ hội chữa bệnh cho người bệnh còn nhiều hạn chế.

Tại khoa Chấn thương chi trên và vi phẫu thuật, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, các bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” của ngành vi phẫu Việt Nam cùng các trang thiết bị như bàn phẫu thuật, kính vi phẫu được nhập khẩu đồng bộ từ các thương hiệu hiện đại nhất trên thế giới đã đáp ứng điều trị các mặt bệnh phức tạp ở chi thể với tỷ lệ thành công và phục hồi chức năng đều đạt trên 95%, mang lại hy vọng, trả lại cuộc sống mới cho rất nhiều bệnh nhân.

LÂM TRẦN