Khai trương điểm hiến máu cố định tại Hoàn Kiếm

Thứ Bảy, 22-06-2019, 11:55

NDĐT - Ngày 22-6, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đã chính thức khai trương điểm hiến máu cố định tại Trung tâm Y tế Quận Hoàn Kiếm (số 26, Lương Ngọc Quyến, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội). Điểm hiến máu cố định sẽ hoạt động thường xuyên tất cả các ngày trong tuần.

Trong những năm qua, hoạt động hiến máu đã thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân Thủ đô tham gia, số lượng người hiến máu tăng hàng năm. Năm 2018, toàn thành phố đã tiếp nhận được trên 223.000 đơn vị máu từ người hiến máu tình nguyện.

Tuy nhiên, lượng máu tiếp nhận được vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị. Hà Nội là nơi tập trung nhiều bệnh viện tuyến Trung ương nên lượng máu tiếp nhận phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân không chỉ tại Thủ đô mà còn ở khu vực phía Bắc, Bắc Trung bộ và nhiều tỉnh, thành phố khác.

Cũng giống như nhiều địa phương trên cả nước, TP Hà Nội mới có khoảng hơn 40% người đã hiến máu tiếp tục hiến máu nhắc lại, tình trạng khan hiếm máu vẫn thường xuyên xảy ra vào dịp hè và dịp Tết Nguyên đán. Phần lớn lượng máu tiếp nhận được dựa vào lịch hiến máu của các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp…

Điểm hiến máu cố định tại quận Hoàn Kiếm là một địa chỉ thuận lợi cho người dân tham gia hiến máu.

Với dân số lớn, sinh hoạt tập trung ở khu vực nội thành, Hà Nội có tiềm năng lớn về nguồn người hiến máu tình nguyện. Chính vì vậy, rất cần tổ chức nhiều điểm hiến máu ở ngay tại cộng đồng để những người khỏe mạnh có thể hiến máu thường xuyên và vận động người thân của mình cùng hiến máu.

Sau một thời gian làm việc với Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm và trực tiếp là Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm về việc chuẩn bị nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như các quy trình kỹ thuật chuyên môn, sáng nay, Viện phối hợp với Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm tổ chức khai trương điểm hiến máu cố định tại Phòng khám Đa khoa, 26 Lương Ngọc Quyến, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Đây không chỉ là một điểm hiến máu đơn thuần mà còn được ví như một địa chỉ nhân ái để mỗi người dân mong muốn tham gia hiến máu cứu người đều có cơ hội thuận lợi nhất để thực hiện nghĩa cử cao đẹp đó một cách đều đặn.

TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết: “Điểm hiến máu cố định tại các Trung tâm Y tế Quận, huyện được triển khai nhằm tạo điều kiện cho người dân có thể hiến máu một cách thường xuyên, thuận tiện nhất, góp phần hình thành thói quen hiến máu, kiểm tra sức khỏe định kỳ (thông qua việc lựa chọn quà tặng là các gói xét nghiệm), phát triển hoạt động hiến máu theo hướng bền vững. Đồng thời đây cũng là điều kiện tốt để chúng tôi hỗ trợ kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ cho y tế tuyến quận/huyện”.

Trong thời gian tới Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cùng Sở Y tế Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai tại một số quận, huyện khác như: quận Đống Đa, quận Thanh Xuân...

LAM NGỌC