Huy động tổng lực ngăn chặn dịch Covid-19

Thứ Năm, 06-08-2020, 01:47
Lực lượng y tế của các đơn vị tăng cường vào TP Đà Nẵng tham gia lấy mẫu xét nghiệm tại cộng đồng. Ảnh: MINH THÙY

Việt Nam bước vào giai đoạn mới của dịch Covid-19 với diễn biến khó lường. Nhiều địa phương đã ghi nhận người nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Đà Nẵng và Quảng Nam đang là tâm dịch. Nhằm sớm khoanh vùng, dập dịch, Bộ Y tế đã “tung” vào Đà Nẵng, Quảng Nam và các tỉnh miền trung nhiều lực lượng “thiện chiến”, trong đó có nhiều chuyên gia đầu ngành.

Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, dịch Covid-19 tại các tỉnh miền trung (nhất là Đà Nẵng) diễn biến phức tạp, có nhiều điểm khác so với đợt dịch lần trước. Nổi bật nhất là vi-rút SARS-CoV-2 phân lập được là chủng mới xâm nhập vào Việt Nam, có đột biến làm tăng khả năng cảm nhiễm, dẫn tới tỷ lệ lây nhiễm cao. Chính vì vậy, ngay từ khi phát hiện ca bệnh đầu tiên, Bộ Y tế đã tăng cường lực lượng tinh nhuệ nhất với hàng trăm lượt cán bộ y tế của các viện, bệnh viện đầu ngành cả nước vào tâm dịch Đà Nẵng. Bộ Y tế khẩn cấp thành lập và cử bốn đội công tác  vào hỗ trợ hoạt động chuyên môn cho các cơ sở y tế ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế. Tham gia bốn đội công tác là những chuyên gia đầu ngành về điều trị, xét nghiệm, điều tra dịch tễ, cách ly, truyền nhiễm, xét nghiệm… có kinh nghiệm như điều trị thành công cho người bệnh 91; cách ly, khoang vùng dập dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc), thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh (Hà Nội), Bình Thuận... Bộ Y tế đã thành lập Bộ phận thường trực đặc biệt phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ đặt tại TP Đà Nẵng do Thứ trưởng, PGS,TS Nguyễn Trường Sơn phụ trách để tiếp tục hỗ trợ, phối hợp UBND TP Đà Nẵng và các địa phương khẩn trương ngăn chặn dịch bệnh trên địa bàn.

Đợt dịch Covid-19 này ghi nhận rất nhiều người đang có bệnh lý nền nguy hiểm như tim mạch, hô hấp, suy thận… Một số người bệnh có đến bốn, năm bệnh lý nền. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, các bệnh viện: Bạch Mai, Chợ Rẫy, Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, Bệnh nhiệt đới T.Ư, Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh… đều đã cử chuyên gia hồi sức tích cực, tim mạch, kiểm soát nhiễm khuẩn, truyền nhiễm vào hỗ trợ các bệnh viện ở Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam. 

Riêng Bệnh viện Bạch Mai đã cử gần 40 giáo sư, bác sĩ là các chuyên gia đầu ngành vào hỗ trợ TP Đà Nẵng triển khai phân luồng chuyển người bệnh, nhất là những người bệnh nặng, có bệnh lý nền từ Bệnh viện Đà Nẵng ra điều trị ở Bệnh viện đa khoa T.Ư Huế cơ sở 2.

Triển khai các biện pháp phong tỏa, cách ly ba bệnh viện (Đà Nẵng, C, Chỉnh hình và phục hồi chức năng) để cắt đứt nguồn lây. Việc tổ chức làm sạch Bệnh viện C Đà Nẵng cũng được tiến hành để cơ sở này thực hiện thu dung, điều trị các trường hợp người bệnh khác đến khám, chữa bệnh. Hằng ngày các ca bệnh nặng đều được các chuyên gia đầu ngành cả nước hội chẩn quốc gia để đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất. 

Bộ Y tế và TP Đà Nẵng đang khẩn trương thiết lập hai trung tâm điều trị người bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang. Nhóm chuyên gia về chạy thận nhân tạo của Bệnh viện Bạch Mai trợ giúp thiết lập đơn nguyên chạy thận nhân tạo với 10 máy để tiếp nhận từ 50 đến 60 người bệnh chạy thận/ngày. Đáng chú ý, không chỉ điều động bác sĩ vào hỗ trợ điều trị cho người bệnh, Bệnh viện Bạch Mai đưa vào Đà Nẵng các chuyên gia hỗ trợ tâm lý. Ngoài kíp bác sĩ đã cứu chữa thành công cho người bệnh thứ 91 (phi công người Anh), Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục cử ra Đà Nẵng các bác sĩ khác để trợ giúp thiết lập các trung tâm điều trị Covid-19 vận chuyển người bệnh Covid-19 và điều trị các ca bệnh nặng…

Bộ Y tế điều động các đơn vị đầu ngành như Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Pa-xtơ TP Hồ Chí Minh đưa vào Đà Nẵng các kíp nhân lực cùng với trang thiết bị xét nghiệm để hỗ trợ các đơn vị y tế trên địa bàn nâng cao năng lực xét nghiệm. Khoảng 1.000 người, bao gồm sinh viên trường đại học y dược và quân đội hỗ trợ, phục vụ công tác phòng, chống dịch của Đà Nẵng. Họ tham gia các khâu lấy mẫu xét nghiệm, điều tra dịch tễ… Nhờ đó, năng lực xét nghiệm của các đơn vị tại Đà Nẵng đạt tới 10 nghìn mẫu/ngày.

Sáng 5-8, đoàn hơn 30 bác sĩ, điều dưỡng của ba cơ sở y tế ở Hải Phòng lên đường vào tăng cường, hỗ trợ công tác chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng. Tỉnh Bình Định cũng quyết định chi viện nhân lực y tế cho Quảng Nam, Đà Nẵng trong cuộc chiến với dịch Covid-19… 

MINH HOÀNG