Hà Tĩnh bắt đầu lấy mẫu xét nghiệm diện rộng

Thứ Năm, 26-03-2020, 11:15

NDĐT - Sáng 26-3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã tổ chức ra mắt Phòng xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán bệnh truyền nhiễm và Covid-19 bằng kỹ thuật Realtime PCR. Cũng từ ngày 26-3, tỉnh Hà Tĩnh sẽ bắt đầu lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng toàn tỉnh.

Được sự cho phép của Bộ Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã triển khai các bước để thành lập Phòng xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán bệnh truyền nhiễm và Covid-19 bằng kỹ thuật Realtime PCR.

Bảy cán bộ đã được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tập huấn tại chỗ và cấp chứng chỉ đào tạo, ba cán bộ được Viện Y học dự phòng Quân đội tập huấn xét nghiệm nhanh Covid-19 trên sinh phẩm Hàn Quốc. Phòng xét nghiệm cấp II có hệ thống áp lực âm cũng được nâng cấp, bảo đảm an toàn cao nhất khi xét nghiệm; dự trù trang thiết bị, hóa chất, sinh phẩm.

Tiến hành lắp đặt một máy tách chiết tự động 12 mẫu/lần, chạy trên máy Realtime Rotogen – sẵn có của đơn vị, công suất 24 mẫu/ngày. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh cũng được Bộ Y tế và Công ty Việt Á hỗ trợ cho mượn một máy Realtime PCR 96 giếng, giúp cho việc xét nghiệm gối đầu mẫu tăng công suất nếu tách chiết tự động 48 mẫu/ngày.

Dự kiến, Hà Tĩnh thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng khoảng 10.970 mẫu.

Hiện nay, trong các khu cách ly của tỉnh Hà Tĩnh đang có khoảng 4.300 người và trong những ngày tới sẽ tiếp tục gia tăng, do số lượng người Hà Tĩnh về từ các nước Lào, Thái Lan và các tỉnh khác ngày một đông. Chính vì vậy việc lấy mẫu, sàng lọc là hết sức cần thiết, quan trọng cho công tác phòng dịch.

Từ ngày 26-3, cơ quan chức năng Hà Tĩnh sẽ lấy mẫu xét nghiệm đối với người nhập cảnh từ ngày 1-3-2020 trên địa bàn tỉnh và người đi từ vùng dịch về có sốt, ho, khó thở để phát hiện sớm trường hợp nhiễm Covid-19, cách ly và điều trị sau khi có kết quả xét nghiệm.

Tin, ảnh: NGÔ TUẤN