Hà Nội rà soát, siết chặt quy trình cách ly y tế

Thứ Tư, 02-12-2020, 17:41
Quang cảnh Hội nghị chiều 2-12.

Chiều 2-12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội với các quận huyện, xã phường. 

Theo Sở Y tế Hà Nội, việc đã xuất hiện ca bệnh ngoài cộng đồng tại TP Hồ Chí Minh và ca bệnh này đi đến nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người là điều đáng lo ngại với không chỉ riêng TP Hồ Chí Minh, mà với cả các tỉnh, thành phố khác. Lãnh đạo Sở Y tế đề nghị các quận, huyện, thị xã phải quản lý tốt các cơ sở cách ly, đối tượng cách ly, nhất là tại các cơ sở lưu trú có thu phí và cơ sở cách ly tổ bay, sau khi thực hiện các chuyến bay thương mại từ nước ngoài trở về, trên địa bàn Hà Nội. Trong đó cần thực hiện đầy đủ việc giám sát y tế đủ 14 ngày với người nhập cảnh sau khi hoàn thành cách ly tập trung; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Sở Y tế Hà Nội cũng kiến nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 quốc gia phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo TP Hà Nội để kiểm soát việc thực hiện cách ly tại nhà với người nhập cảnh, nhất là người nhập cảnh thuê nhà ở các chung cư.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết, ngành Y tế của thành phố cũng rất băn khoăn với các đối tượng cách ly 14 ngày, nhưng chỉ có bảy ngày ở nơi cách ly tập trung, còn lại bảy ngày cách ly tại nơi lưu trú. Bởi nhiều trường hợp cách ly ở nơi lưu trú không thực hiện nghiêm quy trình của Bộ Y tế.

“Thành phố có ba cơ sở cách ly với các tổ bay, nhưng sau khi xét nghiệm âm tính thì họ được về nhà cách ly. Để họ về nhà rồi thì có yên tâm không? Cần phải xem xét lại quy trình cách ly với tổ bay”, ông Chung nói và đề nghị các xã phường phải rà soát kỹ các đối tượng này.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu các đơn vị khắc phục ngay các hạn chế ở các khu cách ly; siết chặt quản lý, quy trình người cách ly, nhất là với các thành viên tổ bay. Sở Y tế thường xuyên liên hệ với CDC TP Hồ Chí Minh để kiểm soát chặt chẽ các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân mới mắc Covid-19; làm tốt công tác phòng dịch ở nơi công cộng, sự kiện nào không cần thiết thì dừng tổ chức; thực hiện nghiêm phòng dịch ở các bệnh viện.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.

“Cấp ủy, chính quyền và từng khu dân cư phải vào cuộc quyết liệt; đề cao cảnh giác nhưng không hoang mang. Hà Nội đã qua 106 ngày chưa có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Cần gắn trách nhiệm từng người, từ cán bộ các cấp đến tổ dân phố. Đây là vấn đề nhận thức, mỗi người cần làm tốt hơn một chút. Thủ đô không chỉ cần phục hồi phát triển kinh tế mà phải an toàn tuyệt đối. Chủ tịch UBND thành phố sẽ cùng các đồng chí lãnh đạo quyết tâm không để xảy ra làn sóng dịch thứ ba”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh.

Tập trung phòng, chống dịch Covid-19

 

QUỐC TOẢN