Cứu người bệnh thủng ruột non vì nuốt mảnh xương

Thứ Ba, 11-06-2019, 15:10
Bệnh nhân sau phẫu thuật.

NDĐT- Bệnh nhân M (55 tuổi, ở Long Biên, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng thượng vị, buồn nôn. Theo lời kể của bệnh nhân, sáng 10-6, do ăn bún sườn nhanh nên đã nuốt phải mảnh xương.

Tối 10-6, bệnh nhân thấy đau bụng ngày càng tăng lên và được gia đình đưa đi cấp cứu. Qua chụp cắt lớp vi tính, bác sĩ chẩn đoán có dị vật trong ruột non, nghi có mảnh xương.

Rạng sáng 11-6, các bác sĩ khoa Phẫu thuật Ống tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (BV 108) đã tiến hành phẫu thuật nội soi, lấy ra dị vật là mảnh xương sườn cho bệnh nhân với kích thước chiều dài 5cm, chiều rộng 1cm và khâu kín lại lỗ thủng ruột non.

Mảnh xương lấy ra từ ruột non bệnh nhân.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân M tỉnh táo, không còn đau bụng, không sốt. Bác sĩ Phạm Văn Hiệp, Khoa Phẫu thuật Ống tiêu hóa, BV 108 cho biết: Dự kiến sau 2-3 ngày, bệnh nhân ăn uống bình thường.

Bác sĩ khuyến cáo mọi người cẩn trọng khi ăn những thức ăn có nguy cơ mắc xương. Nếu không may bị hóc xương hoặc dị vật, đau bụng, cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên sâu để kiểm tra, xử lý kịp thời.

Đ.N. Ảnh: BV cung cấp