Công nghệ mới trong chẩn đoán các bệnh lý tim mạch và chấn thương

Thứ Năm, 12-09-2019, 15:52

NDĐT – Cho ra kết quả chính xác, hạn chế bỏ sót các triệu chứng trong chẩn đoán tổn thương về tim mạch, thần kinh, cơ xương khớp, ổ bụng, tuyến vú, lồng ngực... và cả ung thư là những tiến bộ vượt bậc trong chẩn đoán, điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khi bệnh viện vừa đưa vào sử dụng hệ thống máy cắt lớp vi tính 512 lát cắt, máy cộng hưởng từ 3.0 và máy chụp mạch số hóa xóa nền hiện đại.

GS, TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, đây là hệ thống trang thiết bị hiện đại, bước đột phá trong công nghệ y học giúp việc chẩn đoán các bệnh lý về các chuyên khoa: tim mạch, thần kinh, cơ xương khớp ổ bụng, tuyến vú, lồng ngực … trở nên nhanh chóng, chính xác. “Hệ thống máy mới này sẽ tạo điều kiện cho người bệnh phát hiện sớm để điều trị kịp thời nhằm bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất”, GS Giang cho hay.

ThS, BS Phạm Hữu Khuyên, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Việt Đức cho biết, hiện nay hệ thống trang thiết bị phục vụ nhu cầu chỉ định chụp cắt lớp, chụp cộng hưởng từ, chụp mạch số hoá đang được sử dụng tại Bệnh viện Việt Đức có những lúc rơi vào tình trạng quá tải và chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người bệnh. Đặc biệt, có tình trạng khi người bệnh có tiền sử rối loạn nhịp tim, huyết áp phải đi lại nhiều lần mới chụp được.

Những trang thiết bị mới này sẽ có nhiều ưu điểm như: do thời gian chụp nhanh, chỉ chụp toàn bộ trái tim trong một nhịp tim, hoặc nhịp tim trên 70 vẫn chụp tốt nên không chỉ giúp bệnh nhân tiết kiệm thời gian, hạn chế những tác dụng phụ khi phải sử dụng thuốc cản quang, thuốc ổn định huyết áp với người có bệnh lý về huyết áp mà còn giúp giảm liều xạ ảnh hưởng đến cơ thể.

Hệ thống máy này có những ưu thế tuyệt đối trong chẩn đoán điều trị các bệnh lý về tim mạch, đột quỵ, lấy nhanh huyết khối tắc mạch não, chẩn đoán sớm các bệnh lý về ung thư, trong đó đặc biệt là ung thư phổi, cơ xương khớp, ổ bụng...

Người bệnh được phát hiện bệnh và điều trị sớm nhờ hệ thống trang thiết bị mới.

Theo PGS, TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch - Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, việc đưa vào sử dụng hệ thống trang thiết bị hiện đại trên đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh chất lượng cao của người bệnh, phù hợp với xu hướng ứng dụng công nghệ tiên tiến trong chẩn đoán sớm và điều trị hiệu quả cho người bệnh. Bên cạnh đó, hệ thống máy chụp đã thay thế biện pháp thăm dò còn giúp mở rộng chẩn đoán và chẩn đoán sớm các bệnh lý khác ngoài các bệnh về tim mạch. “Đặc biệt, trong cấp cứu tim mạch, hay cấp cứu chấn thương vỡ động mạch chủ thì hệ thống máy trên là một phương tiện hữu hiệu trong chẩn đoán, điều trị và cấp cứu kịp thời cho người bệnh”, PGS Ước nói.

Hệ thống trang thiết bị mới này cũng giúp cho lĩnh vực chấn thương chỉnh hình có thêm một công cụ đắc lực trong chẩn đoán hình ảnh, giúp phát hiện rõ các tổ chức tổn thương mà máy móc thế hệ trước không thực hiện được. Bên cạnh đó, với những bệnh nhân về chấn thương có bệnh lý đi kèm như tăng huyết áp, bệnh mạch vành thì việc được chụp cổng hưởng từ 3.0 sẽ giúp bệnh nhân được chẩn đoán bệnh nhanh, chính xác, hạn chế phải can thiệp trước khi chụp.

LAM NGỌC