Cắt bỏ khối u trên má cho cụ ông 91 tuổi

Thứ Ba, 15-10-2019, 17:48

NDĐT – Với một bệnh nhân bị u xùi loét má trái, mắc bệnh cao huyết áp và bệnh tim, việc phẫu thuật loại bỏ khối u cho bệnh nhân là một thách thức không hề nhỏ. Tuy nhiên, các bác sĩ Bệnh viện K cơ sở Tam Hiệp đã chinh phục được ca bệnh này và tạo hình thành công má cho bệnh nhân.

Ngày 4-9, cụ ông 91 tuổi Lại Xuân V, quê tại thị xã Phủ Lý, tỉnh Hà Nam nhập viện trong tình trạng khối u lớn chiếm gần toàn bộ má trái. Theo chia sẻ của gia đình, khối u đã có nhiều năm nay. Vì chủ quan cho rằng sẽ không ảnh hưởng tới sinh hoạt nên cụ không đi khám.

Ba năm nay trở lại đây, khối u phát triển nhanh gây đau và ngứa, đặc biệt là che khuất tầm nhìn mắt trái nên gia đình đưa cụ tới Bệnh viện tỉnh Hà Nam khám và làm sinh thiết. Tuy nhiên, vì huyết áp tăng vọt, gia đình lại đưa cụ về và không điều trị tại bệnh viện mà về nhà uống thuốc lá và đắp thuốc đông y. Khối u ngày càng phát triển mạnh lở loét, xù xì rất mất thẩm mỹ, gây đau, ngứa, che khuất tầm nhìn mắt trái. Cụ V không chịu được nữa thì gia đình mới đưa đến Bệnh viện K khám và điều trị.

Sau khi thăm khám cho cụ V và hội chẩn giữa các bác sĩ khoa Ngoại và Gây mê hồi sức, các bác sĩ cho rằng việc cắt bỏ khối u má trái là cần thiết. Tuy nhiên vì cụ V tuổi đã cao, có bệnh sử cao huyết áp, tim ngoại tâm thu nhĩ, thất dày, các van tim lão hóa nên cần điều trị ổn định huyết áp và tim mạch trước rồi mới có thể tiến hành phẫu thuật.

Sau một tuần điều trị tích cực, huyết áp, tim mạch ổn định, tháng 9 vừa qua, ê-kíp phẫu thuật gồm chuyên gia Bệnh viện K cùng ê-kíp bộ phận phẫu thuật Gây mê hồi sức Tam Hiệp đã tiến hành cắt rộng u tạo hình vạt da thái dương có cuống mạch cho bệnh nhân V. Sau hai giờ đồng hồ, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công loại bỏ hoàn toàn khối u, bệnh nhân ổn định và bảo đảm về mặt thẩm mỹ hơn cho người bệnh.

LÂM TRẦN