Cân não trước bàn tay phải gần đứt rời của bệnh nhi ba tuổi

Thứ Tư, 27-11-2019, 16:48

NDĐT- Bằng sự cấp cứu kịp thời và nỗ lực phẫu thuật vi phẫu, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương vừa cứu bàn tay phải cho một bệnh nhi ba tuổi bị máy dập cốc cán gần đứt lìa bàn tay.

Ngày 22-11, bé gái Nguyễn Anh Thư (3 tuổi, Hà Nội) được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương với một bên bàn tay bên phải đã bị đứt gần rời chỉ còn phần da dập nát ở gan bàn tay (mặt trước bàn tay). Cháu được thăm khám và chỉ định phẫu thuật nhanh chóng ngay sau khi nhập viện.

Theo ThS, BS Phùng Công Sáng - người trực tiếp phẫu thuật cho bé Thư, trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ nhận thấy vết thương ở bàn tay của trẻ rất nghiêm trọng, bàn tay phải của trẻ đã đứt toàn bộ gân, khối xương cổ tay và bó mạch thần kinh quay, trụ và thần kinh giữa, chẻ đôi xương ngón tay cái, đứt toàn bộ gân gấp vùng ống cổ tay.

“Để phục hồi bàn tay cho cháu bé, các bác sĩ đã tiến hành kết hợp xương, nối lại bó mạch quay, bó mạch trụ, thần kinh giữa, nối lại hệ thống gân gấp và gân duỗi, tĩnh mạch nông. Đây là một kỹ thuật phức tạp do hệ thống mạch, thần kinh, gân cơ ở bàn tay của trẻ đều nhỏ và bị máy cán dập nát. Việc nối lại hệ thống gân bị đứt cũng không đơn giản vì đứt toàn bộ gân nên kỹ thuật nối không tốt dễ dính, kém chức năng sau này nên đòi hỏi phẫu thuật viên phải có dày dặn kinh nghiệm trong phẫu thuật vi phẫu, bàn tay”, BS Sáng cho hay.

Ca phẫu thuật kéo dài sáu giờ đồng hồ đã cho kết quả thành công. Ngay sau phẫu thuật bàn tay phải của bệnh nhi đã hồng ấm. Năm ngày sau mổ, cháu bé có thể nhúc nhích các ngón tay. Tuy nhiên, để bàn tay hoạt động tốt cháu bé cần trải qua một khoảng thời gian tập phục hồi chức năng nữa.

Các bác sĩ chuyên khoa Chỉnh Hình Nhi chia sẻ, hằng năm, các bác sĩ tiếp nhận rất nhiều trường hợp tai nạn trong sinh hoạt như trường hợp của cháu Thư.

Trước đó, ngày 5-11 là trường hợp một trẻ cho tay vào dây curoa máy xát gạo và bị dập nát mất đoạn ở vùng cổ bàn tay. Rất may, bệnh nhi đã được các bác sĩ cấp cứu kịp thời và được ra viện 10 ngày sau phẫu thuật.

Các bác sĩ nhấn mạnh, để phòng tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra, người lớn rất cần để mắt, trông chừng trẻ nhỏ và giáo dục các em đến các hoạt động vui chơi lành mạnh, an toàn.

THIÊN LAM