Ca nhiễm bệnh bạch hầu đầu tiên ở Gia Lai đã tử vong

Chủ Nhật, 05-07-2020, 11:50
Khám sàn lọc các cháu tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa.

Sáng 5-7, ông Đinh Hà Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế Gia Lai xác nhận, bệnh nhân Vung (SN 2016, trú tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) xác định dương tính với bệnh bạch hầu, đã tử vong vào sáng cùng ngày.

Đây là ca bệnh bạch hầu đầu tiên trên địa bàn tỉnh Gia Lai được phát hiện trong năm 2020.

Theo khai báo của người thân gia đình, trước đó, ngày 28-6, cháu Vung cùng mẹ có đến tỉnh Kon Tum thăm người thân, khi về xuất hiện dấu hiệu sốt, ho, đau họng. Gia đình tự mua thuốc điều trị nhưng không đỡ.

Ngày 3-7, bệnh nhân đến khám và nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Đak Đoa, được chẩn đoán áp xe amidan thành họng. Cùng ngày, bệnh nhân này được chuyển tuyến, tiếp tục theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Nhi Gia Lai trong tình trạng viêm họng, amidan, thanh quản giả mạc, viêm phổi. Dù được các bác sĩ tích cực cứu chữa nhưng tình trạng bệnh rất nặng, chuyển biến xấu, bệnh nhân phải thở máy. Đến sáng 5-7, bệnh nhân tử vong.

Sau khi nhận được thông tin về ca bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế đã báo cáo nhanh tình hình, kết quả điều tra cho UBND tỉnh. Đồng thời, tiến hành cách ly, khử khuẩn cho bệnh nhân, người nhà và nhân viên y tế theo quy định; rà soát các trường hợp tiếp xúc gần để phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh theo dõi và điều trị dự phòng; tiếp tục theo dõi diễn biến dịch bệnh, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu, lấy mẫu xét nghiệm, điều trị kịp thời, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch, không để bệnh bùng phát, lan rộng.

Trong một diễn biến có liên quan, ngay sau khi xuất hiện ca bệnh bạch hầu trên địa bàn, huyện Đak Đoa đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tuyến huyện, xã.

Riêng tại khu vực làng Bông Hiot, nơi bệnh nhân mắc bệnh, huyện đã đã cho lập chốt chặn, hạn chế người ra vào nhằm kiểm soát không để dịch bệnh lây lan. Ngay trong chiều 4-7, cũng tiến hành phun hóa chất Cloramin B 0,5% khử khuẩn; khám sàng lọc và điều trị dự phòng cho toàn bộ người dân làng Bông Hiot; đồng thời sẽ tiếp tục mở rộng khám sàng lọc và điều trị dự phòng cho toàn bộ người dân xã Hải Yang; điều tra và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ, hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện Đak Đoa thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, chủ động khoanh vùng, dập dịch không để lây lan.
 

PHAN HÒA