Bác sĩ quyết liều mình với ca u hạch thần kinh hiếm gặp

Thứ Bảy, 15-06-2019, 13:35
Bệnh nhi đã được xuất viện sau ca phẫu thuật căng thẳng kéo dài tám giờ đồng hồ.

NDĐT- Gia đình đã mang con mình mắc bệnh lý u hạch thần kinh hiếm gặp đi nhiều bệnh viện, gửi hồ sơ sang nước ngoài hội chẩn nhưng đều nhận được cái lắc đầu đồng ý phẫu thuật. Vậy mà điều kỳ diệu đã đến với gia đình bệnh nhi này khi đến với Bệnh viện Xanh Pôn.

Cách đây hơn ba năm, bệnh nhi A (tên bệnh nhân đã được thay đổi) bị đau bụng trái. Nghi ngờ con bị đau ruột thừa, gia đình đưa con đến khám ở Bệnh viện tỉnh Lạng Sơn. Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ phát hiện cháu A có khối u bất thường ở ổ bụng và chuyển tuyến lên một bệnh viện lớn tuyến Trung ương ở Hà Nội.

Tại đây, kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy cháu A có khối u sau phúc mạc lớn kích thước 12x15cm, u bao quanh bó mạch chủ bụng, bao quanh bó mạch thận hai bên, u phát triển qua cơ hoành lên lồng ngực. Trong lồng ngực cháu cũng có khối u với kích thước 10x12cm vùng trung thất sau, ngay sau màng tim. Các bác sĩ đã tiến hành sinh thiết, kết quả kết luận cháu A bị u hạch thần kinh trưởng thành.

Khối u có tính chất lành tính, nhưng khi phát triển lớn có thể chèn ép tim, phổi, các mạch máu lớn và các tạng trong ổ bụng nguy cơ gây suy hô hấp, suy tim và các biến chứng khác. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, do khối u có kích thước lớn, lại bao quanh nhiều mạch máu lớn nên rất rủi ro khi phẫu thuật. Sau khi hội chẩn kỹ càng, các bác sĩ khuyên gia đình nên theo dõi thêm.

Gia đình tiếp tục đưa cháu đi khám tại một số bệnh viện lớn khác nhưng đều cho kết quả tương tự, đó là không nên mổ vì nguy cơ tử vong do phẫu thuật khó khăn, uống thuốc và tiếp tục theo dõi.

Không chịu đầu hàng, gia đình lại đưa cháu đến Khoa ngoại Nhi, Bệnh viện Xanh Pôn trông cậy vào niềm hy vọng cuối cùng ở PGS, TS Trần Ngọc Sơn - người đã mổ thành công nhiều khối u khó ở trẻ em.

Tại Bệnh viện Xanh Pôn, sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, PGS, TS Trần Ngọc Sơn kết luận cháu A bị u hạch thần kinh lớn sau phúc mạc phía ổ bụng bụng lan lên trung thất sau (ở ngực) bên phải, u bao quanh động mạch chủ bụng và tĩnh mạch dưới, bao quanh bó mạch thận hai bên.

“Với tình trạng bệnh lý này, nếu không được phẫu thuật sớm khối u sẽ to dần, chèn ép tim và phổi, bệnh nhân sẽ bị suy hô hấp, suy tim. Chưa kể, kết quả siêu âm cho thấy, thận phải của cháu A đã bị ép dẹp biến đổi hình dạng”, BS Sơn cho hay.

Dù nhận định là ca bệnh khó, phức tạp, hiếm gặp song PGS, TS Trần Ngọc Sơn và các cộng sự đã quyết định phẫu thuật cắt u cho cháu. Ngày 6-6, cháu A đã được đưa lên phòng mổ. Ca mổ căng thẳng dài gần tám giờ đồng hồ, được chia thành hai thì: thì thứ nhất mổ mở cắt bỏ phần khồi u trong ổ bụng và thì thứ hai mổ nội soi lồng ngực bên phải cắt phần khối u trung thất sau.

Với sự phối hợp chặt chẽ của ê-kíp phẫu thuật cùng kíp gây mê hồi sức, ca mổ đã thành công, khối u được cắt bỏ hoàn toàn và bệnh nhân chỉ mất 200ml máu. Sau mổ, bệnh nhân được điều trị hồi sức tích cực, thở máy trong vòng 24 giờ. Ngày thứ 5 sau mổ, các bác sĩ tiến hành rút dẫn lưu màng phổi, và hôm sau rút dẫn lưu khoang sau phúc mạc. Bệnh nhân được ra viện vào ngày 14-6, tức là sau mổ chỉ một tuần.

PGS, TS Trần Ngọc Sơn cho biết thêm, đây là một ca mổ rất phức tạp do kích thước khối u lớn nằm cả trong ổ bụng và trong lồng ngực, khối u còn bao quanh nhiều mạch máu lớn nên bệnh nhân có nguy cơ tai biến cao, thậm chí tử vong trên bàn mổ trong trường hợp tổn thương mạch máu.

“Trên thế giới có rất ít các báo cáo cắt những khối u như thế này thành công, và thường được mổ thành hai lần riêng biệt cách nhau 2-4 tuần. Lần mổ thứ nhất, họ cắt phần khối u trong ổ bụng và lần mổ thứ hai cắt phần khối u trong khoang ngực và trung thất. Chúng tôi đã thực hiện cả hai thì cắt u bụng và ngực trong cùng một cuộc mổ, dùng phẫu thuật nội soi lồng ngực nên giảm sang chấn, giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn tránh phải mổ hai lần, giảm thời gian nằm viện và chi phí điều trị”, BS Sơn cho hay.

LÂM TRẦN