Ba bệnh nhân mới phát hiện tại Quảng Nam đều về từ Đà Nẵng

Thứ Năm, 06-08-2020, 10:45
Ba bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa T.Ư Quảng Nam.

Sáng 6-8, ngay sau khi Bộ Y tế công bố ba trường hợp mắc mới Covid-19 là người Quảng Nam có liên quan đến Đà Nẵng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam thông tin lịch trình cụ thể của các ca bệnh.

Theo thông tin kê khai, ba bệnh nhân (BN) đều đến TP Đà Nẵng và tiếp xúc với nhiều người tại đây. Đáng lưu ý, trước khi cách ly, ba người này đều đi dự đám tang và tiếp xúc với nhiều người, nhưng không biết tên và địa chỉ… nên việc truy vết F1, F2 đang gặp nhiều khó khăn.

Trường hợp thứ nhất, (BN715, nữ, SN 1978), trú tại khối Thịnh Mỹ, phường Cẩm An, TP Hội An. Nghề nghiệp: Bán mì Quảng tại chợ Cửa Đại (chợ Cẩm An cũ), TP Hội An. BN là con gái BN 593, em của BN 547 và BN 625.

Theo thông tin từ BN: Từ Tết Nguyên đán đến trước 21-7, BN có bốn lần chăm sóc mẹ là bà H.T.N tại phòng 607 khoa Nội - Thận - Nội tiết Bệnh viện (BV) đa khoa Đà Nẵng.

Hằng ngày, BN bán mì Quảng tại chợ Cửa Đại (luôn đeo khẩu trang), tiếp xúc với nhiều khách hàng (không nhớ tên), có hai khách hàng thường xuyên ăn hằng ngày là chị S. (ở Cống Bà Cử) và một người bán gà (ở xã Duy Nghĩa, Duy Xuyên) không nhớ tên. Những người cung cấp thực phẩm hằng ngày có bà X. (Cẩm Châu, Hội An) cung cấp tôm, bà N. cung cấp mì (hàng bên cạnh), bà Tr. (Cẩm Hà, Hội An) và bà B. (Cẩm Châu) cung cấp rau.

Từ ngày 22-7, BN nghỉ bán tại chợ để chăm sóc mẹ tại BV đa khoa Đà Nẵng, luôn luôn đeo khẩu trang, hằng ngày đi mua cháo, cơm, mua khẩu trang ở trước cổng bệnh viện đường Quang Trung, ăn sáng tại cổng bệnh viện đường Hải Phòng, có vào căng tin bệnh viện mua nước.

Ngày 24-7, BN từ Đà Nẵng về bằng ô-tô thuê (tài xế đã được đi cách ly).

Ngày 26-7, BN đi chợ Cẩm An có tiếp xúc: mua dưa (bà Gi.), mua rau, sả (bà N.), mua bao bì (bà X.), thịt heo (chị H.), mì sợi (cô A.), mua gà (chị Th.), mua trầu cau đầu chợ, mua cá của bốn người ở Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên.

Ngày 27 và 28-7, trong đám tang, BN có tiếp xúc với cô B. bán rau, Tr. (An Bàng), T. (Cẩm Thanh), C. bán chả (Cửa Đại), vợ ông N., V. (con chú S.), V. (con ông B.) Th. (con cô P.), H. sửa xe và L.T.T. bán sơn.

Ngày 29-7, BN được đưa đi cách ly tại khu cách ly tập trung Trạm y tế Cẩm Hà.

Ngày 30-7, BN được lấy mẫu xét nghiệm, ngày 31-7 có kết quả âm tính.

Ngày 3-8, BN được lấy mẫu xét nghiệm lần 2.

Ngày 4-8, BN có triệu chứng ho, rát cổ.

Ngày 5-8, có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Tối cùng ngày, BN được vận chuyển đến Bệnh viện đa khoa Trung ương (T.Ư) Quảng Nam để điều trị. BN có tiền sử bị bướu cổ, mổ sỏi thận đầu năm 2020.

Trường hợp thứ hai, (BN716, nữ, SN 1978) trú tại tổ 6, khối phố Xuyên Tây 1, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên. Nghề nghiệp: buôn bán. BN là F1 của BN456.

Ngày 16-7, BN sống ở nhà cùng chồng và ba con; bán quầy thuốc thú y tại nhà và ngã tư thôn Chiêm Sơn, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên.

Khoảng 10 giờ ngày 16-7, BN cùng chồng đi đám tang (xe ô-tô gia đình) tại thôn Lệ Sơn Nam, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng). 

Từ ngày 16 đến 20-7, BN ở lại đám tang và tiếp xúc với: BN 456, cha chồng (H.C.M), các cô chồng (H.T.D., H.T.V, H.T.L.), chú ruột chồng (H.C.L, H.C.P) và nhiều người khác (không rõ tên).

Khoảng 6 giờ ngày 20-7, BN cùng chồng đưa tang về quê tại thị trấn Nam Phước để chôn cất. Đến 12 giờ cùng ngày về nhà riêng (xe ô-tô gia đình), sau đó chỉ ở nhà, không đi đâu.

Ngày 21-7, buổi sáng, BN ở nhà không đi đâu; lúc 16 giờ cùng ngày đến bán thuốc tại ngã tư thôn Chiêm Sơn, Duy Sơn (đi xe máy), có vài người đến mua thuốc (không rõ tên).

Từ ngày 22 đến 30-7, BN ở nhà và bán quầy thuốc thú y. Trong thời gian này, tại quầy thuốc ngã tư  thôn Chiêm Sơn, ngoài khách mua thuốc có tiếp xúc với người bán quầy gần bên (chị V.T.Đ. và vợ chồng Q.).

Buổi sáng (thời gian không rõ), BN đi chợ Đình và chợ huyện (gần cầu Chìm).

Khi xuất hiện triệu chứng sốt nhẹ, đau mỏi người thì tự đi mua thuốc tại quầy thuốc tây gần nhà (tiếp xúc với người bán thuốc); sau đó về nhà, không đi đâu (khi đi đều đeo khẩu trang).

Khoảng 16 giờ ngày 30-7, BN đến nhà cha chồng, tiếp xúc với ba mẹ chồng (ông M.,  bà Th.) và cán bộ Trạm y tế thị trấn Nam Phước, tiến hành khai báo y tế với cán bộ trạm y tế tại nhà cha chồng.

Lúc 13 giờ ngày 3-8, BN cùng chồng đi xét nghiệm SARS-CoV-2 tại BV đa khoa Vĩnh Đức (xe ô-tô gia đình, cả hai đeo khẩu trang); 15 giờ về nhà; 16 giờ được BV báo kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2.

Khoảng 22 giờ ngày 3-8, BN được đưa đi cách ly tập trung tại khu cách ly Trung tâm y tế Duy Xuyên và được lấy mẫu xét nghiệm.

Tình trạng hiện tại, BN tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

Trường hợp thứ ba, (BN717, nữ, SN 1976), trú tại tổ 11, khối phố Xuyên Tây, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên. Nghề nghiệp: làm nông. BN là F1 của BN456.

Ngày 17-7 trở về trước, BN ở và làm việc tại địa phương.

Lúc 10 giờ ngày 17-7, BN cùng với chồng (H.C.P) dự đám tang tại xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng), có tiếp xúc với BN456; đến 14 giờ về nhà và làm công việc gia đình, có tiếp xúc với hàng xóm (không rõ tên).

Ngày 18-7, BN ở tại nhà và không đi đâu, chỉ làm nông tại nhà.

Khoảng 9 giờ ngày 19-7, BN ra lại đám tang cùng chồng và con (tiếp xúc với những người trong đám tang), đến 17 giờ cùng ngày hai vợ chồng về lại nhà và không đi đâu.

Lúc 6 giờ ngày 20-7, BN đi lên nhà thờ Tộc Huỳnh Công (đám ma được đưa về đây), sau đó cùng đi theo đám ma ra khu nghĩa địa (thuộc thị trấn Nam Phước) để chôn cất người thân; có tiếp xúc với những người trong đám tang (không rõ số lượng người tiếp xúc); sau đó tiếp tục di chuyển cùng đoàn đưa tang về lại xã Hòa Tiến (Hòa Vang) bằng phương tiện ô-tô. Đến 11 giờ, BN cùng với chồng (đi xe máy) về lại nhà,  buổi chiều ở tại nhà và làm công việc nhà.

Ngày 21-7, buổi sáng, BN đi chợ Đình (thị trấn Nam Phước) mua thức ăn; 10 giờ đi đến UBND thị trấn Nam Phước để nộp tiền (tại Hội trường UBND thị trấn), có tiếp xúc nhân viên Ngân hàng Chính sách (khoảng 2-3 người, không rõ tên), khoảng 30 phút ra về, buổi chiều ở tại nhà và làm công việc nhà.

Những ngày sau đó, BN ở tại địa phương, làm công việc nghề nông, chỉ tiếp xúc với hàng xóm (không rõ tên), trong người có dấu hiệu sốt, cảm cúm nên có mua thuốc uống và tiếp xúc với người bán thuốc dạo (không rõ tên, địa chỉ).

Ngày 30-7, BN đến Trạm y tế thị trấn Nam Phước để khai báo y tế.

Những ngày tiếp theo, BN ở tại nhà và làm công việc bình thường, tiếp xúc với hàng xóm.

Khoảng 15 giờ ngày 3-8, BN cùng chồng và con đi xét nghiệm SARS-CoV-2 tại BV đa khoa Vĩnh Đức, 16 giờ 30 phút về nhà; đến tối cùng ngày, được BV báo kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2.

Lúc 22 giờ ngày 3-8, BN được đưa đi cách ly tập trung tại khu cách ly Trung tâm y tế huyện Duy Xuyên và được lấy mẫu xét nghiệm. Tình trạng BN hiện tại  tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam Nguyễn Văn Hai cho biết, ngoài việc đưa ba BN này đến khu cách ly, điều trị tại Bệnh viện đa khoa T.Ư Quảng Nam (huyện Núi Thành), Sở Y tế đang phối hợp các cơ quan liên quan và chính quyền địa phương, tiếp khoanh vùng, xử lý môi trường; đồng thời tiếp tục rà soát, truy vết các trường hợp F1, F2 liên quan đến ba ca bệnh để thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định…

Dịch Covid-19 diễn biến nhanh, lây lan nhiều tỉnh, thành phố
TẤN NGUYÊN