27 bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn khu vực miền trung - Tây Nguyên

Thứ Năm, 17-10-2019, 18:26
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chúc mừng và tặng quà cho các bác sĩ trẻ tình nguyện.

NDĐT- Ngày 17-10, tại Trường Đại học Y Dược (Đại học Huế), Bộ Y tế phối hợp với Trường Đại học Y Dược tổ chức lễ trao bằng và bàn giao 27 bác sĩ trẻ tốt nghiệp khoá đào tạo bác sĩ chuyên khoa I (khóa 6) thuộc dự án “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn, ưu tiên 62 huyện nghèo khu vực miền trung - Tây Nguyên”.

Đây là khoá đầu tiên được đào tạo cho khu vực miền trung - Tây Nguyên trong tổng số 354 bác sĩ đang được đào tạo tại ba Trường Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược Huế và Đại học Y Dược Hải Phòng.

Tham dự lễ có bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Y tế cùng đại diện các Bộ, ban, ngành của Trung ương; lãnh đạo Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh khu vực miền trung và Tây Nguyên, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và các bệnh viện, đơn vị y tế tuyến huyện tham gia vào dự án.

27 bác sĩ trẻ tốt nghiệp khoá đào tạo bác sĩ chuyên khoa I (khóa 6) được bàn giao đợt này có 21 bác sĩ là người đồng bào dân tộc thiểu số: Ba Na, Hre, Jrai, Pa Cô, Sách và Vân Kiều, thuộc tám chuyên ngành: Chẩn đoán hình ảnh, gây mê hồi sức, hồi sức cấp cứu, Ngoại, Nhi, Nội, Phụ sản và Y học cổ truyền; được cấp bằng 1, chứng chỉ hành nghề và tình nguyện về 14 huyện nghèo thuộc sáu tỉnh Điện Biên, Gia Lai, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam và Quảng Ngãi. Đến thời điểm này, đã có sáu khóa đào tạo bác sĩ trẻ đã tốt nghiệp, với 104 bác sĩ được bàn giao cho 48 huyện nghèo thuộc 17 tỉnh miền núi phía bắc, miền trung và Tây Nguyên. Tình nguyện đi công tác ở các vùng khó khăn, họ sẽ được hưởng các chế độ đối với cán bộ y tế làm việc tại vùng sâu, miền núi, vùng khó khăn theọ quy định của Chính phủ.

Khen thưởng các bác sĩ trẻ tình nguyện tốt nghiệp khóa đào tạo xuất sắc.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: Dự án là bước đột phá của ngành y tế tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyển môn, kỹ thuật cao đáp ứng được như cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân ở địa phương còn khó khăn, giúp người dân vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng tốt, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội. Triển khai tốt dự án này sẽ tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực và trí tuệ, phát huy tính xung kích, tình nguyện góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Dự án “Thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn” được thực hiện vào tháng 2-2013. Dự kiến đến năm 2020, sẽ đưa 300 dến 500 bác sĩ trẻ về công tác tại các địa bàn khó khăn. Các bác sĩ tốt nghiệp sẽ công tác ba năm (đối với nam) và hai năm (đối với nữ) tại các huyện nghèo như đã đăng ký tình ngụyện. Sau thời hạn trên, họ sẽ tiếp tục làm việc tại các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, nơi họ đã được xét tuyển đặc cách vào làm việc trước khi đi công tác tại các vùng khó khăn. Riêng các bác sĩ được các huyện nghèo cử đi đào tạo sẽ công tác lâu dài tại bệnh viện, trung tâm y tế huyện nghèo.

CÔNG HẬU