168 cơ sở y tế được bệnh viện tuyến đầu nhi khoa hỗ trợ chuyên môn

Thứ Sáu, 11-09-2020, 14:52
Các đại biểu cắt băng khai trương hệ thống Telehealth tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Ngày 11-9, Bệnh viện Nhi Trung ương đã chính thức đưa hệ thống hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth) vào phục vụ công tác khám, chẩn đoán, điều trị, phòng bệnh cho trẻ em và đào tạo cán bộ y tế tại cơ sở theo hình thức trực tuyến. 168 điểm cầu tại các cơ sở y tế, bệnh viện được kết nối qua hệ thống Telehealth và sẽ được hỗ trợ chuyên môn tốt nhất từ bệnh viện đầu ngành về nhi khoa. 

GS, TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, với việc triển khai hệ thống hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa Viettel Telehealth, Bệnh viện Nhi Trung ương hướng đến mục tiêu nâng cao trình độ chuyên môn cho các bác sĩ tại các cơ sở y tế vùng sâu, vùng xa.

Bệnh viện sẽ thường xuyên tổ chức các buổi tư vấn, khám chữa bệnh từ xa, trao đổi, hỗ trợ các ca bệnh khó, phức tạp; qua đó từng bước cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe trẻ em tại cơ sở.

Trong chiều 11-9, từ Trung tâm điều hành tại Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ kết nối một số điểm cầu để tư vấn, hội chẩn các tình huống, ca bệnh cụ thể: Tư vấn ca bệnh từ huyện đảo Cô Tô (Trung tâm Y tế huyện Cô Tô – Quảng Ninh); Ca bệnh viêm não trên bệnh nhi mắc tay chân miệng (Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang); Ca bệnh viêm não ở trẻ sơ sinh chưa rõ nguyên nhân (Bệnh viện Nhi Thái Bình); Ca bệnh viêm não chưa rõ nguyên nhân (Bệnh viện đa khoa Hùng Vương – Phú Thọ);…

Đặc biệt, bệnh nhi tại huyện đảo Cô Tô đã được các bác sĩ tư vấn và hội chẩn, rút ngắn thời gian và hành trình di chuyển của bệnh nhân từ đảo về đất liền mà vẫn bảo đảm chất lượng điều trị.

Hệ thống hôm nay còn kết nối tư vấn, hội chẩn từ xa với các bác sĩ tại Trung tâm ECHO (Extension Community Healthcare Outcome Institute), Mỹ. 

168 cơ sở y tế được bệnh viện tuyến đầu nhi khoa hỗ trợ chuyên môn -0
 Hệ thống Telehealth kết nối với 168 cơ sở y tế trên toàn quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, việc triển khai hệ thống khám bệnh, chữa bệnh từ xa hôm nay là bước phát triển mới hướng tới sự đồng bộ, hoàn thiện hệ thống khám, chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đa dạng của Bệnh viện Nhi Trung ương, là bước triển khai thiết trực chủ trương chuyển đổi số của Chính phủ, đồng thời giúp chăm sóc sức khỏe cho người dân nhanh hơn, hiệu quả hơn, an toàn hơn trong bối cảnh có dịch bệnh. 

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chỉ đạo Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục tập trung, phát triển các hoạt động đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực song song với ứng dụng, phát triển kỹ thuật cao, hiện đại; phát huy nội lực kết hợp với mở rộng hợp tác trong và ngoài nước. 

Theo đó, quyền Bộ trưởng yêu cầu các bệnh viện, các đơn vị ở các tuyến vừa chủ động phát hiện, đề xuất các vấn đề cần được tư vấn hỗ trợ, vừa sẵn sàng tiếp nhận, triển khai các tư vấn hỗ trợ từ Bệnh viện Nhi Trung ương, coi công tác tư vấn khám, chữa bệnh từ xa không chỉ phục vụ người bệnh mà còn là công tác đào tạo, cải thiện hệ thống cho chính cơ sở của mình.

Đến nay, Việt Nam đã hoàn thành trước hạn mục tiêu của Đề án Khám, chữa bệnh từ xa năm 2020 -2025 bằng việc về đích trước bốn ngày và vượt năm điểm so với mục tiêu hoàn thành kết nối 1.000 điểm trước ngày 15-9. 

168 cơ sở y tế được bệnh viện tuyến đầu nhi khoa hỗ trợ chuyên môn -0
 GS, TS Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi lễ.

GS, TS Nguyễn Thanh Long cho biết, với việc triển khai hệ thống Telehealth, quan điểm của Bộ Y tế không chỉ dừng ở việc tuyến Trung ương hỗ trợ tuyến tỉnh mà còn hỗ trợ tới tuyến huyện, tuyến xã. Người dân sẽ được hưởng dịch vụ khám, chữa bệnh chất lượng tương đương với tuyến Trung ương. 

“Tôi đề nghị các bệnh cần phải thường xuyên có những bài giảng, thuyết trình về các ca bệnh cho các điểm cầu ở tuyến dưới. Các bệnh viện tuyến Trung ương phải phân công người trực Telehealth để tuyến cơ sở khi cần hỗ trợ chuyên môn sẽ lập tức được kết nối”, GS Long nói. 

Cũng theo quyền Bộ trưởng Y tế, tháng 10 tới đây, Bộ Y tế sẽ tiếp tục triển khai mạng lưới hỗ trợ về mặt chuyên môn cho các cán bộ y tế trên toàn quốc. 

“Dự kiến một bác sĩ tuyến trên sẽ hỗ trợ cho bốn nhân viên y tế tuyến tỉnh, bốn nhân viên y tế tuyến huyện và hai nhân viên y tế tuyến xã. Tháng 10 tới đây, hệ thống mạng lưới này sẽ được khai trương để các nhân viên y tế được hỗ trợ nhau, các bác sĩ tuyến trên sẽ bảo trợ cho hoạt động tuyến dưới. Tiếp sau đó, chúng tôi sẽ triển khai hệ thống kết nối giữa nhân viên y tế với người dân trên toàn quốc”, quyền Bộ trưởng cho hay.
 

Hiện nay Cục quản lý Khám, chữa bệnh được giao là đầu mối phối hợp với các Vụ, Cục của Bộ Y tế và Cục Tin học Hóa- Bộ Thông tin truyền thông, Tập đoàn Vietel đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo tính pháp lý của một buổi hội chẩn từ xa cũng như bảo đảm các yếu tố kỹ thuật để tư vấn khám, chữa bệnh từ xa đạt hiệu quả.

PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, hiện nay đã có gần 20 bệnh viện tuyến Trung ương kết nối khám, chữa bệnh từ xa, trong đó BV Bạch Mai đã kết nối được 300 điểm cầu; BV Việt Đức kết nối gần 130 điểm cầu; BV Đại học Y kết nối với gần 200 điểm…

Hiện cả nước có 40 bệnh viện tuyến Trung ương; 492 bệnh viện tuyến tỉnh; 645 bệnh viện tuyến huyện; 72 bệnh viện ngành; 275 bệnh viện tư nhân; 32.000 Phòng khám tư nhân; 11.000 trạm y tế. Do đó, việc triển khai 1.000 điểm cầu hoàn toàn khả thi.

Các bệnh viện tuyến Trung ương có đội ngũ giáo sư, chuyên gia nhiều kinh nghiệm cần phải phát huy trong giai đoạn này để hỗ trợ cho các bệnh viện tuyến dưới. Những kinh nghiệm điều trị rất quan trọng và đáng trân trọng. 

 

THIÊN LAM