Xuất hiện tâm lý chủ quan trong phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Tư, 23-09-2020, 13:27
Phiên họp Ban chỉ đạo.

Sáng 23-9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã. Tại phiên họp, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, đã 36 ngày, kể từ ngày 17-8 đến nay, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát. 

Tuy nhiên, đại diện Sở Y tế Hà Nội lo ngại, khi dịch bệnh được kiểm soát thường phát sinh tâm lý chủ quan trong công tác phòng chống dịch, trong khi trên thế giới, dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, số ca mắc mới và tử vong hằng ngày còn ở mức cao trong đó có các nước khu vực Đông-Nam Á. Ngay sau khi thành phố Hà Nội cho phép quán bar, vũ trường, quán karaoke hoạt động trở lại, số lượng người đến các quán bar và khu phố Tạ Hiện quá đông. Còn các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống lơ là các biện pháp phòng dịch. 

Kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo Ngô Văn Quý nhấn mạnh: Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới còn hết sức phức tạp. Hiện nay, người dân có biểu hiện chủ quan, không đeo khẩu trang khi ra đường. Khi mở lại hoạt động quán bar, karaoke, vũ trường, số người tụ tập rất đông, không bảo đảm công tác phòng dịch.

Phó Chủ tịch thành phố yêu cầu các cơ quan đơn vị tiếp tục hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, Thành ủy và các văn bản chỉ đạo của UBND Thành phố về việc triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới. Tiếp tục tuyên truyền để người dân tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện đeo khẩu trang khi ra đường, trên phương tiện giao thông công cộng, tuyệt đối không chủ quan, lơ là. 

Đồng thời, thực hiện nghiêm túc công tác cách ly y tế đối với người nhập cảnh, phải tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đúng quy trình, quy định; giám sát chặt chẽ đối với những trường hợp vào làm việc dưới 14 ngày và đối tượng cách ly sáu ngày (từ ngày thứ bảy đến ngày thứ 14 các đối tượng này sẽ tự cách ly tại nơi lưu trú). 

Phó Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm tra việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, công tác phòng, chống cháy nổ của các cơ sở kinh doanh nhà hàng, quán bar, vũ trường, karaoke... kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm, không tuân thủ theo quy định.

ĐẮC SƠN