Xuân sớm trên những giàn khoan dầu khí

Thứ Tư, 15-01-2020, 16:07

NDĐT - Sáng 15-1, Đoàn công tác của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu do đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến chúc Tết và động viên những cán bộ, kỹ sư và công nhân đang làm việc trên giàn trung tâm công nghệ số 3 của Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro.

Do đặc thù làm việc ở xa đất liền nên rất nhiều lao động ngành dầu khí không có điều kiện đón Tết, vui Xuân cùng gia đình. Những món quà Xuân ý nghĩa của đoàn công tác mang đến hôm nay đã làm những người lao động trên giàn khoan không khỏi xúc động.

Vừa đi kiểm tra một số hạng mục ở trên giàn, mồ hôi vẫn chảy dài trên trán, kỹ sư Đinh Văn Thông, giàn trung tâm công nghệ số 3 của Vietsovpetro, không giấu được sự xúc động khi đón đoàn công tác của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đến thăm và chúc Tết. Đã quá quen với những chuyến đi biển dài ngày, xem giàn khoan như ngôi nhà thứ hai của mình, nhưng trước sự quan tâm của lãnh đạo đơn vị và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, anh Thông vẫn không khỏi bùi ngùi: “Tôi đã đón nhiều cái Tết ở trên giàn, dù điều kiện vật chất không còn thiếu thốn, nhưng cảm giác xa nhà, xa người thân vẫn làm mình rất buồn và rất nhớ. Đêm giao thừa, thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, lẽ ra phải vui hơn, mà không ít năm chúng tôi ngồi bên nhau nhưng nước mắt cứ tự trào. Phải ở vào vị trí của chúng tôi mới cảm nhận hết ý nghĩa, giá trị của những chuyến thăm ấm áp và gần gũi thế này”.

Anh Nguyễn Văn Nghị, bếp trưởng trên giàn, cũng không khỏi xúc động: “Mỗi năm chỉ có mấy ngày Tết để sum họp gia đình nhưng anh em lại không thể về nên thiệt thòi nhiều lắm. Để tạo không khí Xuân cho anh em, chúng tôi cũng chuyển dần sang nấu các món ăn truyền thống, đặc biệt là những ngày gần đây trong thực đơn hằng ngày đều đã có các món ăn đặc trưng của ngày Tết, như bánh tét, bánh chưng, củ kiệu, củ hành... Riêng bữa cơm tối giao thừa, chúng tôi sẽ tổ chức làm nem, nấu bát canh măng, đĩa xôi gà, và chuẩn bị một mâm ngũ quả thật lớn. Do đặc thù trên giàn làm việc theo ca nên chúng tôi cũng phải bố trí để làm sao để hơn 100 cán bộ, kỹ sư trên giàn, mỗi khi xuống ca, đều cảm nhận được không khí Xuân qua những món ăn truyền thống”.

Chứng kiến sự vất vả của người thợ dầu khí trên những giàn khoan, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Hồng Lĩnh đã xúc động trao những phần quà của Đảng bộ và chính quyền địa phương tặng những cán bộ, kỹ sư và công nhân trên giàn. Với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, nơi được xem là cái nôi của ngành dầu khí, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh đánh giá cao và ghi nhận những đóng góp to lớn của đội ngũ những người thợ dầu khí, của Liên doanh Vietsovpetro nói riêng và ngành dầu khí nói chung đối với sự phát triển của địa phương và cả nước.

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh chân thành chia sẻ: “Do điều kiện làm việc nằm cách xa đất liền cả trăm hải lý, cách biệt hẳn với không khí náo nhiệt của những ngày cuối năm, cận kề Tết Nguyên đán, nhưng những cán bộ, kỹ sư đang công tác trên các giàn khoan, các công trình dầu khí ngoài khơi của Vietsovpetro và các đơn vị trong ngành vẫn âm thầm bám biển, bám sát công việc, không nề hà nắng gió khơi xa, đưa những dòng dầu về cho Tổ quốc khiến chúng tôi thật sự cảm phục. Những món quà Xuân chúng tôi mang ra giàn khoan hôm nay tuy không lớn về giá trị những gửi gắm rất nhiều tình cảm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu dành cho những người thợ dầu khí vẫn đang miệt mài lao động, sản xuất trên các giàn khoan”.

Dẫu vất vả, khó khăn nhưng sắc Xuân đang ngập tràn trên các giàn khoan dầu khí.

BÀI, ẢNH: NGUYỄN NAM