Vượt giá rét thực hiện nhiệm vụ

Thứ Năm, 14-01-2021, 13:59
Cán bộ, chiến sĩ chốt số 4, thuộc đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn tuần tra trong đêm.

Không chỉ ở các tỉnh phía bắc, những ngày này nhiệt độ ở địa bàn biên giới tỉnh Nghệ An giảm sâu, nhiều nơi xuất hiện băng tuyết, người dân tìm mọi cách để chống rét, thế nhưng nơi biên cương những người lính Biên phòng vẫn bám trụ đường biên, canh gác tuyến biên giới phụ trách, dù lạnh giá thế nào, thời tiết có khắc nghiệt tới mấy họ vẫn thầm lặng hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Nằm cạnh con suối nơi biên giới Việt Nam - Lào, không có nhà dân chung quanh, nhiệt độ những ngày này chỉ 5 - 7 độ C, thậm chí đêm đến chỉ từ 2 đến 3 độ C, nhưng các chiến sĩ Biên phòng ở chốt số 4, thuộc đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn (BĐBP Nghệ An) vẫn thực hiện nhiệm vụ tuần tra, canh gác biên giới 24/24 giờ. Nhất là vào dịp cuối năm, nhu cầu người dân về nước tăng cao. Đại úy Nguyễn Cảnh Thảo, Chốt trưởng chốt số 4, đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn cho biết: Dù thời tiết khắc nghiệt như thế nào đi nữa, nhưng anh em vẫn động viên nhau, không được lơ là một giây phút nào, nhất là dịp cao điểm này; chúng tôi tăng cường tuần tra khép kín biên giới để thực hiện nhiệm vụ kép.

Chốt Biên phòng số 4 với diện tích trên 15 m2, đủ chỗ kê ba chiếc giường tầng và một số vật dụng sinh hoạt cần thiết cho các cán bộ, chiến sĩ trực chốt. Chốt đã được đầu tư xây dựng bán kiên cố với khung sắt, chung quanh vây bằng tôn để bảo đảm an toàn, thay cho những tấm bạt tạm. Nơi đây không có nguồn điện lưới, điện năng lượng mặt trời chỉ đủ thắp sáng vào buổi đêm. Tuy vậy, anh em ở điểm chốt vẫn thay phiên canh gác đảm bảo tuyệt đối an toàn, không để các đối tượng nhập cảnh trái phép.

Tại chốt kiểm soát biên phòng bản Huồi Cọ trên độ cao hơn 1.500 m, thuộc đồn Biên phòng Nhôn Mai gần như bị sương mù bao phủ cả ngày lẫn đêm. Trong những ngày nhiệt độ xuống thấp, xuất hiện băng giá, tuyết rơi, để chống rét, bảo đảm sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ tại điểm chốt, tranh thủ sau những giờ tuần tra, anh em chuẩn bị sẵn củi, than để đốt sưởi ấm; đồng thời, căng thêm bạt ở phía ngoài để tránh gió lùa. Thiếu tá Nguyễn Bá Quyền, chốt trưởng chia sẻ: Cùng với anh em chủ động khắc phục tại chỗ để chống rét, điểm chốt đã nhận được sự quan tâm của thủ trưởng cấp trên, đầu tư thêm các trang thiết bị để chống rét như chăn bông, phích đựng nước ấm, dày, tất.

Tuy khí hậu vùng biên giới hết sức khắc nghiệt, lại thiếu thốn trăm bề; nhiều điểm chốt không có sóng điện thoại nhưng cán bộ, chiến sĩ BĐBP Nghệ An tại các điểm chốt dọc biên giới Việt - Lào vẫn ngày đêm nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ được giao, tổ chức tuần tra khép kín những khu vực đường mòn lối mở, có nguy cơ nhập cảnh trái phép, đảm bảo an toàn khu vực biên giới. Qua tuần tra kiểm soát các chốt biên phòng, các đồn biên phòng đã phát hiện được nhiều trường hợp nhập cảnh về nước trái phép.

3_3_1-1610612194720.jpg
 Hai đối tượng nhập cảnh trái phép bị Đồn BP Keng Đu phát hiện bắt giữ.

Mới đây vào lúc 19 giờ, ngày 10-1, tổ công tác của Trạm KSBP Keng Đu, thuộc Đồn BP Keng Đu đã phát hiện hai đối tượng có hành vi nhập cảnh trái phép từ bên kia biên giới về Việt Nam, là Hoàng Xuân Tuân (SN 1992) và Nguyễn Đình Nghị (SN 1987), cùng quê xã Hưng Long, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An). Các đối tượng khai nhận đi lao động ở Vientiane (Lào) do có việc gấp cần về nhà nhưng sợ bị cách ly tập trung, nên đã tìm cách nhập cảnh trái phép. Để tránh bị phát hiện, cả hai lợi dụng trời tối, thời tiết khắc nghiệt, xâm nhập trái phép qua biên giới, và lực lượng Đồn Biên phòng Keng Đu đã kịp thời phát hiện và tổ chức xử lý theo quy định của pháp luật.

Cũng tại Keng Đu, vào lúc 15 giờ 30 phút ngày 17-12-2020, tại bản Khe Linh, lực lượng kiểm soát phòng, chống dịch covid -19, Đồn Biên phòng Keng Đu đã phát hiện Chích Phò Chanh (SN 1982) và Chích Văn Đại (SN 1995), cùng trú tại bản Phia Khoảng, xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn đang có hành vi nhập cảnh trái phép từ bên kia biên giới về Việt Nam. Hai đối tượng khai nhận, sang thị xã Phôn XaVăn, tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) để làm thuê, qua kiểm tra, tình trạng sức khỏe của hai đối tượng bình thường. Đồn Biên phòng Keng Đu đã hoàn chỉnh hồ sơ đưa đi cách ly theo quy định.

Trước đó, vào lúc 16 giờ 30 phút ngày 30-12-2020, tại khu vực vành đai biên giới, chốt kiểm soát số 1 Đồn Biên phòng Thông Thụ, huyện Quế Phong (Nghệ An), phát hiện và bắt giữ Hoàng Nghĩa Chiến (SN 1990), quê ở xã Xuân Lâm, huyện Nam Đàn (Nghệ An), khi có hành vi nhập cảnh trái phép về Việt Nam. Chiến khai nhận sang Lào bằng giấy thông hành vào ngày 16-3, làm thợ mộc ở bản Phìn, huyện Sầm Tớ, do gia đình có việc nên đã tìm đường nhập cảnh trái phép về Việt Nam. Đơn vị đã hoàn chỉnh thủ tục xử lý theo quy định và đưa đi cách ly tại khu B, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Quế Phong. 

Được biết, đây là ba trong số 103 vụ nhập cảnh trái phép từ bên kia biên giới vào Nghệ An mà BĐBP Nghệ An đã kịp thời phát hiện trong thời gian qua. Qua đó đã đưa 197 người nhập cảnh trái này đưa đi cách lý theo đúng quy định. 

Hiện nay, mặc dù thời tiết ở khu vực biên giới Việt - Lào vô cùng khắc nghiệp nhưng BĐBP Nghệ An vẫn đang duy trì 26 tổ chốt trên dọc tuyến biên giới để thực hiện nhiệm vụ kép, vừa bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, vừa ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép.

Cùng với làm tốt công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn, BĐBP Nghệ An cũng đã phối hợp cấp ủy, chính quyền các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân trong phòng, chống dịch Covid-19, nhất là các xã biên giới.

Ông Lầu Bá Chày, Chủ tịch UBND xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn cho biết: Địa bàn xã Nậm Cắn giáp biên giới, nhân dân trong xã và nhân dân các bản giáp biên giới của nước bạn Lào có mối quan hệ thân thiết, anh em nên thường hay qua lại biên giới, trên địa bàn cũng có nhiều đường mòn, lối mở, để chủ động phòng chống dịch, ngăn chặn người nhập cảnh trái phép, xã và Đồn Biên phòng đã tăng cường phối hợp trong tuyên tuyền vận động người dân nâng cao cảnh giác, không qua lại biên giới trái phép, không buôn bán gia súc gia cầm, sẵn sàng tố giác người qua lại biên giới để phòng, chống dịch.

Thượng tá, Hồ Quyết Thắng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Nghệ An nhận định: Gần Tết Nguyên đán Tân Sửu, việc nhập cảnh trái phép vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp, BĐBP Nghệ An tiếp tục tăng cường lực lượng từ tuyến sau, từ cơ quan để bổ sung lực lượng cho các tổ chốt thực hiện nhiệm vụ trên biên giới; đồng thời, khảo sát để tiến hành lập thêm các điểm chốt chặn trên biên giới. Cùng với đó, BĐBP Nghệ An phối hợp các lực lượng chức năng phía bạn để nắm chắc số lao động Việt Nam tại Lào, qua đó, tiến hành phân loại ngay từ đầu và cách ly theo đúng quy định, khi các công dân  nhập cảnh về nước theo đường hợp pháp. Căn cứ vào số lượng người Việt Nam hiện nay đang ở nước ngoài để có giải pháp chốt chặn trên biên giới, nhằm hạn chế mức thấp nhất việc xuất nhập cảnh trái phép.

“Dù điều kiều kiện thời tiết khắc nghiệt như thế nào, nhưng các cán bộ, chiến sĩ BĐBP Nghệ An vẫn vững vàng bám chốt 24/7, thực hiện nhiệm vụ kép, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia và chống xuất nhập cảnh trái phép. Không để dịch Covid-19 ngoài biên giới xâm nhập vào địa bàn”, Thượng tá Hồ Quyết Thắng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng, BĐBP Nghệ An cho biết thêm.

THÀNH CHÂU - HẢI THƯỢNG