VNA triển khai dịch vụ tự làm thủ tục ở sân bay

Thứ Ba, 14-01-2020, 12:08
Hướng dẫn hành khách tự làm thủ tục hành lý tại quầy ki-ốt.

NDĐT - Ngày 14-1, Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) bắt đầu triển khai dịch vụ tự làm thủ tục hành khách, hành lý tại các quầy ki-ốt ở sân bay khi khởi hành từ Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang và TP Hồ Chí Minh, giúp quá trình làm thủ tục của hành khách diễn ra thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Đây là lần đầu tiên dịch vụ tự làm thủ tục hành lý tại quầy ki-ốt được áp dụng ở Việt Nam, giúp hành khách có hành lý ký gửi tiết kiệm thời gian hơn, không phải lên sân bay từ sớm và xếp hàng chờ đợi; đồng thời giúp hạn chế ùn tắc khu vực làm thủ tục tại các sân bay, đặc biệt trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán sắp tới.

Theo đó, hành khách sẽ tự cân trọng lượng hành lý tại quầy ki-ốt, nhập thông tin hành lý vào hệ thống, in thẻ hành lý và đưa hành lý tới quầy tiếp nhận của VNA. Hành lý của khách sẽ được nhận vào băng chuyền sau khi các thông tin trên thẻ lên máy bay và thẻ hành lý được xác nhận trùng khớp với thực tế kiện hành lý.

Hiện nay, hành khách của VNA có thể tự làm thủ tục hành lý tại 43 quầy ki-ốt trong nhà ga nội địa của sân bay Nội Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh và Tân Sơn Nhất. Để hỗ trợ hành khách trong việc hoàn tất các thủ tục cần thiết, VNA đã bố trí nhân viên và biển bảng hướng dẫn tại các quầy ki-ốt và quầy nhận hành lý.

Hành khách có thể làm thủ tục tại ki-ốt trong khoảng thời gian từ 24 tiếng đến 60 phút trước giờ khởi hành dự kiến. Nếu không có hành lý ký gửi, hành khách có thể sử dụng thẻ lên máy bay in từ ki-ốt để đi thẳng đến cửa kiểm tra an ninh và cửa ra máy bay.

Bên cạnh ki-ốt check-in, hiện nay hành khách của VNA còn có nhiều lựa chọn làm thủ tục tiện lợi khác như làm thủ tục qua website hoặc qua ứng dụng di động Vietnam Airlines, gọi điện đến tổng đài 1900 6265, sử dụng dịch vụ làm thủ tục tự động (auto check-in) trên ứng dụng di động hoặc làm thủ tục ngoài sân bay (in-town check-in) tại Hà Nội, Đà Nẵng.

Theo thống kê, trung bình 50% hành khách của hãng VNA xuất phát từ các sân bay Nội Bài, Đà Nẵng và Tân Sơn Nhất sử dụng các dịch vụ làm thủ tục trực tuyến qua website, ứng dụng di động và ki-ốt. Con số này thường xuyên đạt hơn 60% vào các dịp như lễ, Tết, giúp hành khách tiết kiệm thời gian và giảm ùn tắc tại sân bay trong thời gian cao điểm.

MINH TRANG