Vietnam Airlines xin lỗi vì tiếp viên để lây nhiễm SARS-CoV-2

Thứ Tư, 02-12-2020, 16:21
Ảnh do Vietnam Airlines cung cấp.

Ngày 2-12, Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) đã xin lỗi vì sự việc không mong muốn khi có ca lây nhiễm SARS-CoV-2 từ tiếp viên của hãng do không tuân thủ quy định cách ly.

Thực hiện hướng dẫn tại văn bản số 3951/CV-BCĐ của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về việc áp dụng các biện pháp cách ly đối với tổ bay của các hãng hàng không, trong đó có VNA, tiếp viên D.V.H của hãng sau khi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đã có kết quả xét nghiệm đủ hai lần âm tính và được phép về nơi cư trú để tiếp tục cách ly theo quy định.

Việc tuân thủ các quy định cách ly tập trung và cách ly tại nơi cư trú luôn được VNA quán triệt đến từng cán bộ nhân viên. Tuy nhiên, do công tác quản lý, giám sát của Ban Quản lý khu cách ly tập trung, Đoàn Tiếp viên VNA phía nam (115, Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) và ý thức chủ quan cá nhân, tiếp viên D.V.H đã vi phạm quy định cách ly là tiếp xúc với đồng nghiệp, bạn bè, người thân trong quá trình cách ly tập trung và tại nơi cư trú, đã lây nhiễm cho người khác.

VNA luôn xác định an toàn phòng, chống dịch cho hành khách, cán bộ, nhân viên, phi công, tiếp viên và cộng đồng là ưu tiên số 1 và hãng đang tích cực phối hợp các cơ quan liên quan để điều tra, xử lý tất cả các cá nhân, tổ chức căn cứ trên mức độ sai phạm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, VNA cũng làm việc với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 và các bộ, ngành liên quan để thắt chặt, nâng cao quy trình phòng, chống dịch cho tổ bay sau khi thực hiện các chuyến bay quốc tế về Việt Nam nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng.

Trước đó, nhằm hỗ trợ công tác tổ chức cách ly tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các vùng lân cận khi dịch bệnh tại Việt Nam diễn biến phức tạp. Tháng 6-2020, VNA đã chủ động đầu tư, trang bị cơ sở hạ tầng để thành lập một trung tâm cách ly tại Hà Nội và hai trung tâm cách ly tại TP Hồ Chí Minh.

Các trung tâm này đã được sử dụng để phục vụ cách ly cán bộ, nhân viên, phi công, tiếp viên khi thực hiện nhiệm vụ có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2. Các trung tâm đều đã được UBND, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Hà Nội và TP Hồ Chí Minh chấp thuận thành lập trên cơ sở thẩm định, đánh giá của các Sở Y tế, các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Đến nay, các trung tâm này đã phục vụ cách ly được gần 10 nghìn lượt cán bộ, nhân viên, phi công và tiếp viên của VNA sau khi thực hiện nhiệm vụ được giao.

MINH TRANG